Cách Setup Bàn Ăn Kiểu Á, Hướng Dẫn Bày Bàn Ăn Kiểu Việt Nam

Quy trình setup bàn ăn là một trong những kiến thức nền tảng quan trọng cho bất kỳ ai có mong muốn trở thành phục vụ bàn chuyên nghiệp tại các nhà hàng sang trọng. Vậy làm sao để bày bàn ăn kiểu á? Cùng Trường cao đẳng nấu ăn Hà Nội tìm hiểu thông tin với bài viết sau, bạn nhé!

Setup Bàn Ăn Là Gì?

Setup bàn ăn là từ dùng để chỉ việc sắp xếp, bố trí các loại đồ đạc ăn uống theo trình tự và tiêu chuẩn cụ thể. Như vậy, với lực lượng lao động trong ngành kỹ thuật chế biến món ăn, thuật ngữ setup bàn ăn (bày bàn ăn) thường được dùng để nói về nghiệp vụ bài trí bàn tiệc theo đúng yêu cầu của khách và các quy chuẩn của nhà hàng trước khi khách đến. Quy trình này đòi hỏi ở nhân viên phục vụ nhiều kỹ năng chuyên biệt và đã được trải qua huấn luyện, học nấu ăn chuyên nghiệp cũng như đã được hướng dẫn chi tiết.

Bày bàn ăn kiểu á được tiến hành như thế nào?

Chọn dạng bàn ăn.

Người phương Tây thường có xu hướng chọn bàn ăn là bàn dài còn người Châu Á lại ưu tiên dạng bàn tròn hơn. Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân chính là do sự khác biệt trong thói quen ăn uống. Người phương Tây thường có xu hướng cá nhân hóa, chỉ tập trung ăn thức ăn trong đĩa cá nhân của mình.

Còn người Châu Á thì khác. Văn hóa ăn uống của người châu Á mang đậm tính cộng đồng đồng thời có sự chia sẻ nhiều hơn. Tất cả thành viên trên bàn sẽ cùng thưởng thức các món, thức ăn được đặt chung ở giữa bàn. Vì vậy nếu sử dụng bàn ăn là dạng bàn dài thì những người ngồi ở hai đầu bàn sẽ phải chịu nhiều thiệt thòi hơn, thậm chí họ có khả năng không ăn được bất cứ thứ gì. Hình dạng của bàn tròn cũng là ưu điểm nếu mọi người cùng ngồi thưởng thức một bữa tối đầm ấm vì bàn sẽ không có góc gấp, khoảng cách giữa mỗi người và thức ăn là như nhau nên dù bạn ngồi ở đâu, cũng vô cùng thuận tiện để trò chuyện hay ăn uống.

Bày bàn ăn kiểu á được tiến hành như thế nào?
Người châu Á thường chọn bàn ăn dạng tròn

Như vậy, người châu á thường chọn bàn ăn là dạng bàn tròn để tạo bầu không khí đoàn tụ, quây quần cũng như giúp gia tăng sự thân mật giữa các thành viên có mặt trên bàn. Đây cũng chính là điểm đặc trưng trong cách setup bàn ăn kiểu á.

Quy Trình Bày Bàn Ăn Kiểu Á.

Khi tiến hành setup bàn ăn kiểu á, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước đầu tiên trong quy trình bày bàn ăn kiểu á là việc đặt đĩa nền trang trí (thường có đường kính từ 18-20cm) tại chính giữa vị trí khách ngồi, cách mép bàn 2cm.

Thứ hai, bạn phải gấp khăn ăn theo kiểu phù hợp rồi đặt lên phía trên đĩa ăn. Tuy nhiên, tùy vào đặc điểm từng nhà hàng mà nhân viên phục vụ có thể lựa chọn các cách sắp xếp linh hoạt khác để đẹp mắt hơn.

Thứ ba, đặt đũa và gác đũa bên phải đĩa nền, cách đĩa nền khoảng 2cm. Chân đũa cách mép bàn 2cm.(Lưu ý: gác đũa được đặt ở vị trí 1/3 chiều dài tính tứ đầu đũa).

Thứ tư, đặt muỗng lên gác muỗng cách đũa tầm 2cm. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng loại gác muỗng và đũa dính liền nhau thì bạn chỉ cần đặt đồ gác cách đĩa nền 2 – 3cm.

Thứ năm, nếu có nước chấm, bạn nên đặt chén ở phía trên đĩa nền khoảng 2 – 3cm.

Thứ sáu, đặt ly ở vị trí phía trên và chính giữa gác muỗng, gác đũa. Nhưng nếu diện tích bàn ăn không cho phép, bạn có thể đặt ly chếch phía trên, bên phải đĩa nền.

Thứ bảy, chén ăn cùng đĩa lót chén được đặt theo hình vòng cung với 2 cụm (mỗi cụm 5 cái) và cân xứng trên bàn xoay (nếu bạn không dùng bàn xoay thì chén ăn cùng đĩa lót chén cũng đặt tại các vị trí tương tự).

Thứ tám, đặt các lọ muối – tiêu, lọ tăm và các loại nước chấm khác ở phía mép bàn (giữa 2 cụm chén, cách mép bàn xoay 0,5 – 1cm).

Cuối cùng, đặt bình hoa và menu vào chính giữa bàn.

Setup Bàn Ăn Kiểu Châu Á Cần Lưu Ý Điều Gì?

Trường dạy nghề nấu ăn xin được đưa ra một số lưu ý mà bạn cần để tâm như sau:

  • Trước khi tiến hành bày bàn ăn theo kiểu á, bạn cần vệ sinh sạch sẽ bàn ghế, khu vực xung quanh và gầm bàn.
  • Việc đặt đĩa nền đầu tiên và đúng vị trí sẽ giúp bạn thực hiện các bước tiếp theo dễ dàng hơn.
  • Tất cả dụng cụ ăn (bát, đũa, ly…) đều phải được lau chùi sạch sẽ. Khăn trải bàn, khăn ăn phải được giặt sạch sẽ, được ủi phẳng và tươm tất.
  • Lưu ý không đặt quá 3 dụng cụ được là cùng một chất liệu (inox, đồ bạc, thủy tinh, đồ sứ…) gần nhau. Nếu cần thiết, bạn hãy tiến hành dọn các dụng cụ đó theo thứ tự các món ăn mới.
Setup bàn ăn kiểu á cần lưu ý điều gì?
Bày bàn ăn theo kiểu á

Cách setup bàn ăn kiểu châu á được trình bày ở trên chỉ là cách cơ bản nhất. Trên thực tế, tùy vào phong cách nhà hàng hay yêu cầu từ khách hàng hay khi theo học tại các đơn vị đào tạo cấp bằng trung cấp nấu ăn, cao đẳng nấu ăn, bạn có thể sẽ phải sử dụng các kiểu setup bàn ăn á khác nhau.

Cách Bày Bàn Ăn Kiểu Việt Nam Như Thế Nào?

So với việc bày bàn ăn âu hay kể cả bàn ăn á, quy trình setup bàn ăn kiểu Việt Nam vẫn có một số điểm khác biệt. Vì vậy, là người con đất Việt nói chung và nhân viên phụ vụ nhà hàng Việt Nam nói riêng, bạn cần đặc biệt chú ý vài điều dưới đây:

  • Khăn ăn: Khăn trải trên mỗi bàn để thể hiện sự sang trọng, chỉnh chu và lịch sự của nhà hàng. Đối với bàn ăn kiểu Việt, màu khăn được ưu tiên thư là trắng, kem và vàng nhạt.
  • Đũa: Đũa được đặt trên đồ gác đũa và thường được đặt bên tay phải của chén theo hướng ngồi của khách.
  • Thìa: Theo cách bày trí bàn tiệc kiểu Việt Nam, thìa sẽ được đặt linh hoạt theo nhiều cách khác nhau. Nhân viên phục vụ có thể đặt thìa bên cạnh đũa hay bên trái của chén hoặc đặt trên đồ gác thìa.
  • Ly nước: Nhân viên phục vụ sẽ đặt ly nước tại vị trí phía trước đầu đũa va cách đầu đũa khoảng 1cm.
  • Chén đựng nước mắm: Đặc trưng của các món ăn Việt Nam là ở nước mắm nên nhân viên phục vụ tại nhà hàng Việt thường đặt chén nước mắm trước chén ăn thực khách để họ thuận tiện và dễ dàng sử dụng.
  • Các vật dụng khác: Các vật dựng như lọ muối, lọ tiêu, lọ tăm hay lọ hoa… đều được nhân viên nhà hàng Việt sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng ở chính giữa bàn ăn để những thực khách chung bàn dễ nhìn thấy.

Cách setup bàn ăn kiểu châu á nói chung và kiểu Việt Nam nói riêng sẽ có những điểm khác biệt cần phải lưu ý. Điều này đòi hỏi sự chi tiết, tỉ mỉ cũng như hiểu biết sâu sắc ở từng nhân viên phục vụ. Vì vậy, khi học tập tại các đơn vị dạy nấu ăn, bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các quy trình bày bàn ăn đó.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Địa Chỉ: Nhà C, Học Viện Múa, Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách