Học Kỹ Thuật Chế Biến Món Ăn Tại Hà Nội

Nói đến việc học chế biến món ăn, có lẽ nhiều bạn sẽ nghĩ đến bộ môn nấu ăn hay học phương pháp, công thức để nấu món ăn ngon… Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ thì bộ môn kỹ thuật chế biến món ăn thực sự rất rộng và cần thiết cho sự phát triển nghề nghiệp của những bạn theo học ngành đầu bếp. Vậy cụ thể nghề kỹ thuật chế biến món ăn là gì? Cơ hội phát triển nghề nghiệp ra sao? Tất cả, các bạn có thể tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

 

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn không chỉ là một môn học mà là một chuyên ngành. Trong ngành học này, sinh viên được đào tạo nền tảng kiến thức chuyên ngành về dinh dưỡng và thực phẩm, cách kết hợp các loại thực phẩm sao cho món ăn độc đáo, hấp dẫn; phương pháp quản lý, tổ chức, vận hành các mô hình nhà bếp, kinh doanh... Ngành chế biến món ăn sẽ giúp bạn có khả năng sáng tạo ra các công thức nấu ăn khác nhau phù hợp với khẩu vị của từng người thông qua kỹ năng phân tích chế biến.

Thực tế nhiều người đang nhầm lẫn giữa việc học nấu ăn và đào tạo chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn. Đối với việc tham gia các lớp học nấu ăn tại các trung tâm chỉ phù hợp với thời gian đào tạo ngắn, từ vài buổi đến vài tháng, chủ yếu hướng dẫn về cách chế biến một số nhóm món ăn nào đó. Ví dụ học nấu bún, nấu phở, học nấu ăn mở quán... Các khóa học này có thể giúp người học biết nấu một số món ăn và bắt đầu kinh doanh, không thể trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

Nếu ước mơ làm đầu bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn 4-5 sao với mức thu nhập cao thì học viên cần được đào tạo chuyên ngành "Kỹ thuật chế biến món ăn" tại các trường cao đẳng chính quy. Do đó, các bạn học sinh mới tốt nghiệp cần hiểu rõ để chọn trường học nấu ăn tốt nhất, hạn chế đăng ký học các khóa ngắn hạn khi chưa hiểu rõ thông tin cần thiết.

cao đẳng nghề kỹ thuật chế biến món ăn
Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là gì?

Kỹ thuật chế biến món ăn có tương lai không?

Có thể nói đây là băn khoăn lớn nhất đối với mối sinh viên khi bắt đầu bất cứ một ngành học nào. Có nên học kỹ thuật chế biến món ăn? Về sau ra trường xin việc ở đâu? Mức lương nghề nấu ăn tương lai là bao nhiêu? Đây là những câu hỏi rất thực tiễn của các bạn trẻ hiện nay.

Theo số liệu được thống kê, số cử nhân tốt nghiệp các trường đại học thất nghiệp và làm trái nghề lên đến 70-80% và một trong những nguyên nhân là thiếu tính thực tế trong quá trình học, gây lãng phí 4-5 năm học trong trường.

Trái lại, đối với các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn có tỷ lệ thất nghiệp 0%. Trong quá trình học nấu ăn, sinh viên được trực tiếp sơ chế, chế biến, trang trí món ăn... Vào các kỳ thực tập, sinh viên được giới thiệu đến các nhà hàng, khách sạn lớn để liên tục cọ xát tính thực tế. Với tay nghề luôn được rèn luyện trong 2-3 năm liên tục, dễ hiểu vì sao sinh viên trường nghề dễ có việc làm ổn định hơn nhiều cử nhân đại học đang vật lộn làm trái ngành, trái nghề.

Trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch, nhà hàng khách sạn đang phát triển mạnh ở các thành phố lớn và điểm du lịch. Đây là cơ hội dành cho các bạn trẻ yêu thích nghề nấu ăn do sự thiếu hụt nhân sự kéo mức lương trung bình ngành lên cao hơn cho những sinh viên được đào tạo bài bản và chuyên môn vững vàng. Do đó, đối với những sinh viên cố gắng và nỗ lực thì chắc chắn sẽ có tương lai rất sáng sủa với nghề nấu ăn.

kỹ thuật chế biến món ăn học những gì
Học chế biến món ăn có cơ hội nghề nghiệp vững chắc

Kỹ thuật chế biến món ăn thi khối nào?

Hiện nay, ngành nấu ăn đang được đào tạo khá chuyên sâu tại các trường cao đẳng và trung cấp nhưng chưa có bậc đại học. Do đó, các bạn cũng sẽ không cần phải thi THPT quốc gia mà chủ yếu được tuyển sinh qua việc xét tuyển học bạ và điểm tổng kết năm lớp 12. Điều kiện cần và đủ để các bạn theo đuổi ngành này là sự yêu thích và niềm đam mê.

Nhiều người cho rằng ngành nấu ăn “kém sang” khi các trường đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn hiện nay không có hệ đại học. Tuy nhiên, đây mới chính là lợi thế cho người học. Hiện nay thời gian đào tạo đại học theo khung chương trình tại Việt Nam vào khoảng 4-5 năm với mức học phí trung bình dao động từ 7 – 15 triệu đồng/1 kỳ học (5 tháng). Có nhiều hệ đào tạo đại học có mức phí còn cao hơn rất nhiều, có thể từ vài chục đến cả trăm triệu mỗi kỳ.

Với việc duy trì chương trình khung cao đẳng – trung cấp, người học sẽ được tiếp cận với kiến thức trọng tâm, không rườm rà với thời gian đào tạo từ 1,5 - 2,5 năm. Mức học phí các trường dạy kỹ thuật chế biến món ăn mỗi kỳ học (5 tháng) dao động từ 3-4 triệu đồng, rất phù hợp với mức thu nhập của đa số gia đình.

trung cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn
Để học ngành kỹ thuật chế biến món ăn cần yêu thích và đam mê

Kỹ năng cần học kỹ thuật chế biến món ăn

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được rèn luyện 3 kỹ năng cơ bản như sau:

- Các kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn trong việc chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng và các cơ sở kinh doanh ẩm thực;

- Kỹ năng làm việc độc lập; làm việc theo nhóm và biết ứng dụng kỹ thuật, công nghệ, ngoại ngữ vào công việc ở mức độ cao;

- Kỹ năng tự tạo việc làm, nâng cao trình độ chuyên môn cao hơn, sáng tạo và tổ chức cao trong công việc…

Với 3 kỹ năng này là hoàn toàn đủ để sinh viên ra trường có thể được tuyển dụng trong những môi trường công việc với mức thu nhập tốt. Hãy luôn nhớ 3 kỹ năng trên và không ngừng nỗ lực rèn luyện nhé.

Học kỹ thuật chế biến món ăn ở đâu?

Hiện nay có nhiều cơ sở đào tạo ngành nấu ăn tại địa bàn Hà Nội, tuy nhiên đa số là lớp học nấu ăn ngắn hạn. Để được đào tạo ngành kỹ thuật chế biến món ăn hệ chính quy, sinh viên cần đến Trường Cao Đẳng Nấu Ăn tại Hà Nội tại Nguyễn Chí Thanh – Đống Đa – Hà Nội. Đây là nơi đào tạo hệ cao đẳng và trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn chính quy lớn nhất tại Hà Nội và các tỉnh miền Bắc.

Mã ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Trung cấp kỹ thuật chế biến món ăn: TC033. Xem thêm về thủ tục và hướng dẫn đăng ký hệ trung cấp tại đây.

Cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn: HTHQ. Xem thêm về thủ tục và hướng dẫn đăng ký hệ cao đẳng tại đây.

đăng ký học nấu ăn
Đăng ký chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn

>>> Xem thêm: Học chứng chỉ kỹ thuật chế biến món ăn

Học kỹ thuật chế biến món ăn ra làm gì?

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo kỹ thuật chế biến món ăn, sinh viên có thể tự tin ứng tuyển làm các công việc như sau:

- Phụ bếp, bếp chính tại các nhà hàng, quán ẩm thực, khách sạn...

- Nếu có chuyên môn vững vàng và tư duy tốt có thể trở thành quản lý bếp, bếp trưởng tại một số nhà hàng.

- Mở quán kinh doanh, nhà hàng để khởi nghiệp và tạo ra thương hiệu ẩm thực của riêng mình.

- Trợ giảng tại các trường lớp, trung tâm dạy nấu ăn...

- Làm việc tại nước ngoài với nghề đầu bếp để nâng cao thu nhập.

- Đủ kiến thức để tham gia vào các khóa học cao hơn, nghiệp vụ bếp trưởng, quản lý ở trong và ngoài nước.

Chương trình khung nghề kỹ thuật chế biến món ăn (*)

Module môn học chung

  • Pháp luật
  • Chính trị
  • Giáo dục quốc phòng - An ninh
  • Ngoại ngữ
  • Tin học
  • Giáo dục thể chất

Module đào tạo nghề bắt buộc

  • Các môn học, mô đun kỹ thuật cơ sở
  • Tổng quan du lịch và khách sạn
  • Tin học ứng dụng
  • Quản lý chất lượng
  • Tâm lý và kỹ năng giao tiếp ứng xử với khách du lịch
  • Thống kê kinh doanh

Module chuyên môn nghề

  • Ngoại ngữ chuyên ngành
  • Quản trị tác nghiệp
  • Thương phẩm và an toàn thực phẩm
  • Sinh lý dinh dưỡng
  • Hạch toán định mức
  • Nghiệp vụ nhà hàng
  • Chế biến món ăn
  • Thực hành nghề chế biến món ăn tại cơ sở

Module đào tạo nghề tự chọn

  • Chế biến bánh và món ăn tráng miệng
  • Văn hoá ẩm thực
  • Xây dựng thực đơn
  • Tổ chức sự kiện
  • Luật kinh tế
  • Nguyên lý kế toán
  • Nghiệp vụ thanh toán
  • Marketing du lịch
  • Môi trường và an ninh - an toàn trong du lịch
  • Kỹ thuật pha chế đồ uống
  • Kỹ thuật trang trí cắm hoa

Kết thúc khóa học, sinh viên được thực tập tại các nhà hàng, khách sạn và làm báo cáo thực tập kỹ thuật chế biến món ăn theo các tình huống tổng hợp từ thực tế. Các báo cáo này sẽ là những kiến thức hữu ích để sinh viên bắt đầu làm việc tại bất cứ môi trường công việc nào trong tương lai.

(*) Chương trình đào tạo nghề kỹ thuật chế biến món ăn có thể thay đổi theo hướng update bài giảng mới nhất qua từng năm.

Giáo trình kỹ thuật chế biến món ăn

Bộ giáo trình đào chuyên ngành kỹ thuật chế biến món ăn sẽ được hướng dẫn chuẩn bị sau khi sinh viên đăng ký nhập học. Giáo trình cũng sẽ được cập nhật qua các năm với chương trình đào tạo mới nhất để nâng cao chất lượng học viên theo xu hướng thị trường.

Đăng ký học ngành kỹ thuật chế biến món ăn

Để đăng ký học ngành nấu ăn tại Trường Cao Đẳng Nấu Ăn, học viên vui lòng điền đầy đủ thông tin vào mẫu dưới đây:

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN TRỰC TUYẾN

Thông tin sẽ được tiếp nhận và phản hồi trong vòng 24h. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Phòng Tuyển Sinh

Địa chỉ: Số 73 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội. 

HOTLINE: 0979 499 131 - TEL: (024) 3200.5261

 

Thông tin thêm

Kỹ thuật chế biến món ăn tiếng anh là gì?

Ngành kỹ thuật chế biến món ăn là ngành mới tại Việt Nam nhưng khá phổ biến trên thế giới. Kỹ thuật chế biến món ăn tiếng trong tiếng Anh được gọi là Professional Cooking Techniques với cơ hội làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn trên toàn thế giới.

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

Call: 0979.499.131

Tel: (024) 32005261