Cách Sắp Xếp Muỗng Nĩa Và Setup Bàn Ăn Kiểu Âu Đúng Chuẩn

Setup bàn ăn đang được coi là một trong những thước đo chất lượng phục vụ của một nhà hàng. Do đó, cách setup bàn ăn kiểu âu là kiến thức cơ bản và vô cùng cần thiết cho một nhân viên phụ vụ. Là một đơn vị dạy nấu ăn chuyên nghiệp, Cao đẳng nấu ăn xin mời bạn đọc tìm hiểu cách bày bàn ăn kiểu âu và những điều cần lưu ý qua bài viết dưới đây.

Quy Trình Setup Bàn Ăn Kiểu Âu Đơn Giản 

Một số quy tắc chung trong quy trình bày bàn ăn kiểu âu

Cách setup bàn ăn kiểu Âu có những quy tắc chung như sau:

Đầu tiên: Đĩa chính (đĩa đựng thức ăn cá nhân) được đặt tại chính giữa vị trí ngồi. Nhân viên phục vụ đặt đĩa salad lên bên trên đĩa ăn chính. Còn đĩa ăn bánh mì và bơ (Bread & Butter plate) thì được đặt ở vị trí góc trên bên trái và cách đĩa chính khoảng 2cm.

Thứ hai: Khăn ăn phải được gấp gọn gàng, đặt ngay ngắn ở phía trên hoặc bên trái đĩa.

Thứ ba: Theo thứ tự từ gần ra xa, bạn đặt dao ăn chính (Dinner knife) đến muỗng trà hoặc cà phê (Teaspoon) rồi tới muỗng ăn súp (Soup spoon). Tất cả đều phải được đặt bên phải đĩa ăn chính và cách cạnh bàn khoảng 2cm. Lưỡi dao phải đặt quay về phía đĩa.

Thứ tư: Theo thứ tự, bạn đặt nĩa ăn chính (Dinner for) đến nĩa ăn xà lách (Salad for) và cuối cùng là nĩa ăn trái cây (Dessert fork) đến. Tất cả đều được đặt tại bên tay trái của khách, cách cạnh bàn khoảng 2cm.

Thứ năm: Thìa và nĩa dùng để ăn tráng miệng được đặt song song phía trước đĩa thức ăn chính, phần thìa ăn hướng về phía bên trái.

Thứ sáu: Dao phết bơ (Butter spreader) được đặt trong lòng đĩa bánh mì theo chiều ngang.

Cuối cùng: Các loại ly được đặt ở góc cao bên phải, thứ tự từ trong ra ngoài là ly uống nước, ly rượu vang và ly champagne. Trong đó, ly uống nước (Water glolet) nằm tại phía trên và cách dao ăn chính khoảng 4cm. Ly uống rượu vang đỏ (Red wine) được đặt theo chiều xéo của dao ăn chính và cách dao ăn chín khoảng 2cm. Cuối cùng, ly uống rượu vang trắng (White wine) cũng nằm chéo theo chiều xéo ngang với mũi dao ăn chính.

Một số quy tắc chung trong quy trình bày bàn ăn kiểu âu
Cách setup bàn ăn kiểu âu đơn giản

Sau khi setup xong, bạn nên kiểm tra lại thật kỹ để chắc chắn mọi đồ dùng đều đã nằm tại vị trí của nó. Tiếp đó, bạn có thể đặt thêm lọ hoa hay chai rượu để trang trí bàn ăn thêm lộng lẫy. Vì vậy, bên cạnh việc học kỹ thuật chế biến món ăn, bạn nên tìm hiểu, trau dồi thêm khiếu thẩm mỹ, nghệ thuật sắp xếp để bổ trợ thêm cho việc chinh phục nghề bếp này nhé!

Một số lưu ý khi setup bàn ăn kiểu âu

Với cương vị là một trung tâm dạy nấu ăn, Cao đẳng nấu ăn xin được mách bạn một số lưu ý cần thiết về cách sắp xếp muỗng nĩa, tấm lót bát đĩa trên bàn ăn hay khi tiến hành setup bàn âu đúng chuẩn:

 • Trước khi tiến hành setup bàn ăn kiểu âu, bạn hãy chắc chắn mình đã vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh bàn ăn, lau bàn và ghế rồi hẵng trải khăn bàn hay placemat.
 • Việc đặt đĩa ăn chính đầu tiên và đúng vị trí sẽ giúp bạn rất nhiều khi thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình.
 • Nếu trong menu có món ăn chính là steak hoặc cá thì bạn nên setup thêm các loại dao ăn chuyên dụng để khách hàng cảm thấy thuận tiện hơn khi thưởng thức.
 • Không đặt quá 3 dụng cụ được làm từ cùng một chất liệu (Đồ bạc, inox, đồ sứ, thủy tinh,…) gần nhau, nếu cần thiết, nhân viên phục vụ có thể đem dụng cụ đó lên cùng với món ăn mới.
 • Một số bàn tiệc kiểu âu sẽ có loại menu nhỏ dành riêng cho từng thực khách thì bạn nên đặt menu cùng khăn ở trên đĩa ăn chính sao cho cân đối, đẹp mắt nhất.
 • Và lưu ý cuối cùng, bạn cần chắc chắn rằng các dụng cụ ăn uống đã được lau chùi sạch sẽ và không để lại bất kỳ dấu vân tay nào sau khi bày trí. Bên cạnh đó, khăn bàn, khăn ăn cũng phải giặt sạch sẽ và được ủi phẳng theo đúng quy định của nhà hàng, khách sạn.

Quy trình setup bàn ăn kiểu âu chuyên biệt

Cách bày bàn ăn kiểu âu cũng được chuyên biệt tùy theo phong cách phục vụ của từng nước. Đặc biệt, trường nấu ăn có thể kể tới một số nước sau:

 • Kiểu Pháp
 • Kiểu Anh
 • Kiểu Nga

Nếu bạn có hứng thú với nền ẩm thực của nước Pháp lãng mạn, khi học nghề nấu ăn, bạn có thể tham khảo một số thông tin về việc sắp xếp bàn ăn kiểu Pháp như sau:

Bữa điểm tâm kiểu Pháp

Khi setup bàn ăn cho bữa điểm tâm kiểu Pháp, bạn cần chú ý rằng dụng cụ điểm tâm ở đây bao gồm: Đĩa tách cà fê, liễn đường, dao dĩa ăn thịt trứng, dao dĩa ăn trái cây và khăn ăn.

Nếu thực khách chỉ chọn ăn trái cây và uống cà fê thì trên bàn ăn phải có:

 • Tách đĩa cà fê được đặt cách mép bàn khoảng 2cm; quai tách quay nghiêng về phía phải và có góc độ số 4 theo chiều kim đồng hồ.
 • Một khăn ăn được để ngay ngắn trong lòng tách.
 • Một thìa nhỏ đặt nằm ngửa bên trên đĩa và chuôi quay phía phải.
Cách setup bàn ăn kiểu Pháp
Cách setup bàn ăn kiểu Pháp

Nếu thực khách lựa chọn ăn thịt nguội, trứng rán thì nhân viên nhà hàng cần bày thêm:

 • Một đĩa ăn được đặt trước mặt khách và cách mép bàn khoảng 2cm.
 • Một khăn ăn được đặt ngay ngắn vào lòng đĩa.
 • Một dao ăn được đặt phía bên phải, lưỡi dao cách mép đĩa khoảng 3cm và chuôi dao cách mép bàn khoảng 2cm.
 • Một nĩa thịt đặt phía trái, úp sấp và cách mép đĩa khoảng 3cm.
 • Đĩa tách cà fê được đặt phía phải và bên trên mũi dao.

Bữa trưa và tối kiểu Pháp

Khi setup bàn ăn cho bữa trưa và bữa tối kiểu Pháp, bạn cần chú ý:

Đặt các lọ gia vị dùng chung (ví dụ:tiêu, muối, dầu, giấm, mù tạc,…) ở giữa bàn ăn.

Bên cạnh đó, mỗi thực khách đều được đặt riêng các loại dụng cụ ăn uống như sau:

 • Một đĩa nông đặt trước mặt thực khách, cách mép bàn ăn khoảng 2cm. Nếu là bữa chiều, nhân viên phục vụ chồng thêm một đĩa sâu để thực khách ăn súp, lúc này, đĩa nông sẽ trở thành đĩa lót và được rút đi cùng với đĩa súp.
 • Một khăn ăn để nằm dọc bên trên mặt đĩa.
 • Một thìa ăn súp.
 • Một dao ăn đặt phía bên phải, lưỡi dao quay vào mép đĩa, cách đĩa khoảng 3cm và chuôi dao cách mép bàn khoảng 2cm.
 • Một nĩa thịt đặt phía bên trái, nằm úp sấp, cách mép đĩa khoảng 3cm và chuôi nĩa cách mép bàn khoảng 2cm.
 • Dao và nĩa ăn món tráng miệng thường ở cỡ nhỏ, được bày ngang, nằm phía trên của đĩa ăn, chuôi nĩa hướng phía trái, chuôi dao hướng phía phải. Đồng thời đặt dao nằm phía trên và lưỡi quay xuống nĩa, cách mép đĩa ăn khoảng 3cm.

Ly uống nước ngọt hay bia; ly uống vang; ly rượu được bày thành hàng ngang và nằm chếch về phía bên phải bộ đồ dùng tráng miệng. Trong đó, ly to nhất đặt ở đầu bên trái rồi đến các ly khác. Cuối cùng, ly có kích cỡ nhỏ để uống rượu mạnh phải đặt ở đầu bên phải theo thứ tự từ to đến nhỏ, từ trái sang phải và mỗi ly cách nhau 1cm. Đặc biệt lưu ý, ly chỉ được bày sẵn cho những thực khách sẽ được uống những đồ uống đã được ghi sẵn trong thực đơn. Đồ uống nào chưa dùng sẽ không bỏ ra từ đầu và không đặt sẵn

Setup bàn ăn cho bữa trưa và bữa tối kiểu Pháp
Cách setup bàn ăn cho bữa trưa và bữa tối kiểu Pháp

Không giống như khi sắp xếp bàn ăn kiểu á, nếu trong bữa ăn menu hay thực khách dùng thêm các món hải sản (ví dụ:cá, tôm, cua,…) thì khi setup bàn ăn, bạn phải đặt thêm:

 • Một dao ăn cá nằm bên ngoài một dao dùng để ăn thịt. Hai dao này nằm cách nhau khoảng 1cm, lưỡi dao đều quay về phía đĩa ăn và chuôi dao sau ngang bằng với dao trước.

Nếu là bữa ăn chiều thì :

 • Nhân viên phục vụ đặt lui thìa ăn súp ra ngoài cùng, xếp dao cá vào chính giữa và nằm bên cạnh dao thịt như đã nói trên.
 • Một nĩa ăn cá đặt bên ngoài nĩa ăn thịt. Hai nĩa cách nhau khoảng 1cm và chuôi nĩa đặt nằm ngang bằng với nĩa trước.

Đặc biệt, bạn cần lưu ý:

 • Dao, nĩa và thìa ăn phải chọn đồng bộ (tức là được làm từ cùng một thứ kim loại).
 • Hoa văn khắc bên trên chuôi, cán dao, nĩa phải đồng nhất, cùng kiểu như nhau, nếu bạn lựa chọn để trơn thì phải đặt trơn tất cả, không xếp xen kẽ đồ dùng có hoa văn và đồ dùng trơn.
 • Nĩa cá, nĩa thịt cũng như các loại dao ăn cá, dao ăn thịt có hình dáng khác nhau và kích cỡ dài ngắn khác nhau nhưng khi setup vào bàn, nhân viên phục vụ phải xếp tất cả phần chuôi nằm ngang bằng nhau và cùng cách mép bàn khoảng 2cm. Tuy nhiên, phần đầu dao, nĩa thì được phép so le.

Cách setup bàn ăn kiểu âu là một trong những kiến thức cơ bản và cần thiết cho tất cả các bạn đọc đã và đang theo đuổi ngành Nhà hàng. Đặc biệt, trong việc bày bàn ăn kiểu âu sẽ chia ra nhiều kiểu chuyên biệt như Pháp, Anh, … nên bạn cần chú ý nhiều hơn để hoàn thành tốt nhiệm vụ, yêu cầu của nhà hàng và thực khách. Hiện nay, khá nhiều đơn vị dạy nấu ăn có thực hiện các buổi học bổ trợ cho học viên về các quy trình setup bàn ăn đó. Hy vọng bạn sớm chinh phục được khát vọng của mình, bạn nhé!

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách