Franchise Là Gì? Các Thương Hiệu Nhượng Quyền Kinh Doanh Nổi Tiếng!

Trong các lĩnh vực kinh doanh đặc biệt là F&B, Franchise đã không còn là khái niệm xa lạ như trước nữa. Tuy nhiên không ít người chưa thực sự hiểu Franchise là gì? Có những mô hình Franchise nào và kinh doanh nhượng quyền có khó không? Để giải đáp tất cả những thắc mắc này chúng ta cùng đi vào bài viết để tự tìm cho mình những câu trả lời thỏa đáng nhất. 

Franchise là gì? Các thuật ngữ liên quan

Hiện nay Franchise được hiểu là nhượng quyền kinh doanh hay nhượng quyền thương mại. Hình thức nhượng quyền kinh doanh này đang rất phổ biến hiện nay đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh doanh Nhà hàng và khách sạn (F&B) thì Franchise càng phổ biến hơn cả. 

Franchise là gì? Các thương hiệu nhượng quyền kinh doanh nổi tiếng!
Franchise là gì? Các thương hiệu nhượng quyền kinh doanh nổi tiếng!

 

Franchise hay Franchising chính là hình thức mà cá nhân hay tổ chức được phép kinh doanh theo một mô hình đã kinh doanh và phát triển rất thành công trên thực tế. Khi đó mô hình đó sẽ được cá nhân/ tổ chức áp dụng trong trên một địa điểm cụ thể.

Đối tượng bên nhượng quyền gọi là franchisee, còn bên được nhượng quyền là franchisor

Thông thường bên mua thương hiệu sẽ là bên trực tiếp đầu tư về chi phí, cơ sở hạ tầng và nhân lực. Còn bên nhượng quyền bán thì chỉ chuyển giao công nghệ, hỗ trợ về thương hiệu, quảng bá và truyền thông. 

Làm theo mô hình này, bên nhượng quyền phải chuyển giao đầy đủ và hỗ trợ cho bên được nhượng quyền. Đồng thời, franchisor – bên được nhượng quyền cần thực hiện đầy đủ theo đúng khuôn mẫu, đúng quy trình quản lý cũng như cách thức kinh doanh mà bên nhượng quyền đã cung cấp. 

Các mô hình kinh doanh nhượng quyền phổ biến

Management franchise

Đây là mô hình kinh doanh nhượng quyền có sự tham gia quản lý từ phía bên nhượng quyền. Với hình thức này, franchisor không chỉ cung cấp, chuyển giao mô hình không mà họ còn là người trực tiếp cung cấp cho bên được nhượng quyền về  bộ phận quản lý hay người quản lý điều hành doanh nghiệp. 

Full business format franchise

Đây là mô hình nhượng quyền có tính chất toàn diện hơn cả. Bên nhượng quyền cần cung cấp cho bên được nhượng quyền ít nhất những điều cơ bản sau đây:

- Về hệ thống: Cần cung cấp chiến lược, mô hình và những quy trình vận hành được chuẩn hóa. Những chính sách quản lý, điều hành cũng như tiến hành các hoạt động huấn luyện nhân sự, tư vấn, hỗ trợ khai trương, tham gia kiểm soát, hỗ trợ các hoạt động về tiếp thị quảng cáo. 

- Các bí quyết về công nghệ và sản xuất kinh doanh. 

- Cung cấp hệ thống thương hiệu và các sản phẩm dịch vụ kinh doanh. 

Trong khi đó bên nhận nhượng quyền có trách nhiệm thanh toán cho bên franchisor các khoản phí cơ bản:

- Up-font fee: chi phí chuyển nhượng ban đầu.

- Royalty fee: chi phí hoạt động. 

Cả hai loại phí này sẽ được tính theo phần trăm doanh số bán định kỳ mà hai bên đã thỏa thuận với nhau.

Equity franchise

Đây là hình thức nhượng quyền có sự tham gia liên quan đến đầu tư vốn. Với hình thức này bên nhượng quyền sẽ có sự tham gia trực tiếp bằng việc góp vốn với bên nhận nhượng quyền để tham gia vào kiểm soát hệ thống. 

Bên nhượng quyền có thể tham gia trực tiếp vào quyền quản trị của doanh nghiệp nhận nhượng quyền dù vốn góp nhỏ. 

Non-business format franchise

Đây là mô hình kinh doanh nhượng quyền không toàn diện, với mô hình này sự quản lý mang tính chất lỏng lẻo hơn. Chúng ta thường thấy mô hình này tồn tại dưới các dạng như sau:

- Nhượng quyền các công thức sản xuất và các hoạt động liên quan tiếp thị hay còn gọi là Marketing franchise. 

- Nhượng quyền về phân phối các sản phẩm và dịch vụ, tiêu biểu như các đại lý của Yahaha, Honda… Product distribution franchise được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn hiện nay. 

- Brand franchise/Trademark license: Đây là hình thức nhượng quyền thương hiệu. 

Các thương hiệu kinh doanh nhượng quyền nổi tiếng

Hiện có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang áp dụng các mô hình franchise rất thành công hiện nay. Có thể nói rằng họ chính là những bản sao, công thức thành công hoàn hảo, do đó giá cả giao dịch cho những thương vụ này là rất đắt đỏ, tùy thuộc vào từng mô hình mà hai bên thỏa thuận. 

Có 7 thương hiệu trên toàn cầu và Việt Nam là những thương hiệu nhượng quyền kinh doanh vô cùng nổi tiếng. Chúng ta có thể kể ra tên như KFC, Lotteria, Pizza Hut, Burger King, Domino’s Pizza, Jollibee, Kichi Kichi.

Đây đều là những thương hiệu đình đám trong làng F&B, những ông lớn này ngày ngày vẫn sản sinh ra hàng chuỗi những cửa hàng đến từ khắp mọi nơi để phục vụ thực khách bốn phương. 

KFC, Lotteria, Pizza Hut hay Burger King là những tên tuổi quá quen thuộc do vậy việc nhận nhượng quyền một cửa hàng hay chuỗi cửa hàng cũng sẽ được kinh doanh rất dễ dàng và phát đạt. Càng thương hiệu nổi tiếng thì giá nhượng quyền càng đắt. 

KFC

KFC được biết đến là thương hiệu gà rán rất đỗi nổi tiếng hiện nay. Với hệ thống hơn 14.000 cửa hàng và có mặt trên hơn 118 quốc gia, chi phí cho mỗi thương vụ nhượng quyền tại KFC là không hề nhỏ, khoảng 1.300.000 đến 2.500.000 USD. 

Pizza Hut

Với quy mô hơn có mặt hơn 100 quốc gia, Pizza Hut hiện là một thương hiệu có giá trị nhượng quyền khoảng 300.000 đến 2.200.000 USD. Thương hiệu này hiện có hơn 6000 nhà hàng ở Hoa Kỳ và hơn 16.000 cửa hàng trên toàn cầu. 

Lotteria

Lotteria cũng là thương vụ nhượng quyền đình đám tại thị trường Việt Nam và trên thế giới. Chi phí cho mỗi vụ nhượng quyền tại Lotteria khoảng 250.000 USD. Năm 1998 là năm đánh dấu việc Lotteria gia nhập vào thị trường tại Việt Nam. 

Ngoài ra còn các thương hiệu nổi tiếng khác như Burger King (phí nhượng quyền khoảng 50.000 đến 300.000 USD); Kichi Kichi khoảng 300.000 USD; Jollibee khoảng 250.000 đến 300.000 USD; Domino’s Pizza có phí nhượng quyền tối thiểu từ 250.000 USD. 

Kết luận

Trên là thông tin chi tiết về Franchise, hy vọng với những thông tin trên chúng ta đã có cái nhìn tổng quan nhất và hiểu rõ thuật ngữ Franchise là gì cũng như có những mô hình franchise nào đang được triển khai. Tại đây chúng ta đã cùng tìm hiểu những thương hiệu kinh doanh nhượng quyền HOT nhất hiện nay. 

Nếu bạn đang có ý định kinh doanh trong lĩnh vực F&B hay nhà hàng khách sạn thì những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm hành trang để tránh được những rủi ro khi triển khai nhượng quyền bất kỳ một thương hiệu nào.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Địa Chỉ: Nhà C, Học Viện Múa, Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách