Kinh Nghiệm Mở Quán Lẩu Nướng Không Khói

Trong vài năm trở lại đây, mô hình quán lẩu nướng bình dân, lẩu nướng không khói phát triển rất mạnh và được giới trẻ rất ưa chuộng. Việc tới các quán lẩu nướng là sự lựa chọn tuyệt vời cho các dịp họp mặt, liên hoan. Không khí sôi động, menu đa dạng, hương vị độc đáo, nhiều chương trình khuyến mãi… là những ưu điểm nổi bật của loại hình kinh doanh lẩu nướng so với mô hình ẩm thực khác. Tại các thành phố lớn, có rất nhiều quán lẩu nướng vỉa hè, lẩu nướng không khói được mở và hoạt động rất ổn định với doanh thu mỗi tháng lên tới hàng triệu đến cả tỷ đồng. Nếu bạn đang muốn bắt tay vào xây dựng một mô hình ẩm thực thì không nên bỏ qua việc tìm hiểu kinh nghiệm mở quán lẩu nướng không khói mới nhất hiện nay.

 

Mở quán lẩu nướng không khói cần bao nhiêu vốn?

Mở quán lẩu nướng cần bao nhiêu vốn hay chi phí mở quán lẩu nướng không khói là bao nhiêu tiền…? là những câu hỏi quan trọng nhất của người làm kinh doanh. Dưới đây là một số khoản mục cơ sở vật chất tổng hợp để bạn tiện theo dõi.

- Chi phí mặt bằng:

Đây là khoản mục chi phí khá tốn kém, có thể chiếm tới khoảng 30% tổng số vốn đầu tư ban đầu của bạn. Đối với mô hình lẩu nướng cần một không gian mặt bằng rộng, xung quanh có đông dân cư, cần có sự tu sửa để hợp với yêu cầu kinh doanh. Thông thường giá thuê mặt bằng kinh doanh lẩu nướng tại các thành phố lớn dao động từ 15-30 triệu hoặc hơn nữa mỗi tháng. Bạn sẽ mất tiền cọc và tiền thuê trong vài tháng đầu nên số tiền phải trả khi ký hợp đồng thuê có thể từ 50-80 triệu tùy vào giá trị mặt bằng. Bên cạnh đó là chi phí tu sửa, cải tạo cho phù hợp cũng tiêu tốn 20-30 triệu. Tính sơ bộ, tiền mặt bằng trong thời gian đầu tiên ít nhất cũng cần từ 50-100 triệu. Do vậy, trong quá trình lựa chọn mặt bằng bạn nên deal với chủ cho thuê thật rõ ràng và giảm tiền cọc sẽ giúp bạn có nhiều vốn lưu động để sử dụng hơn.

kinh nghiệm mở quán lẩu nướng vỉa hè
Các món lẩu nướng rất thu hút thực khách

- Chi phí nội thất

Nội thất bao gồm các khoản mục như sơn mới (giấy dán tường), tranh ảnh, bàn ghế… Tùy vào quy mô quán mà chi phí này cũng dao động, tính trung bình khoảng 30-50 triệu đồng.

- Chi phí dụng cụ nấu bếp: Bếp, nồi, tủ, bát đĩa … khoảng 20 – 30 triệu đồng.

- Chi phí nhân sự:

Tùy theo quy mô quán và sắp xếp nhân sự part-time và full-time. Mức lương trung bình với nhân viên tạp vụ full-time khoảng 6 triệu/tháng. Cứ như vậy xét theo số nhân viên và chuyên môn đảm nhận và có sự thay đổi.

- Chi phí nguyên liệu hàng ngày: 2-5 triệu tùy quy mô.

- Các chi phí khác: Biển bảng, quảng cáo, điện nước: 20-30 triệu đồng.

- Chi phí dự phòng: Bạn nên chuẩn bị một khoản dự phòng trong khoảng 3-6 tháng đầu tiên vì đây sẽ là giai đoạn khó khăn nhất của bất cứ mô hình ẩm thực nào. Tùy vào ngân sách mà bạn tính toán sao cho phù hợp với mô hình lẩu nướng của mình.

Từ đó, nếu tính tổng các khoản lại thì bạn nên chuẩn bị ít nhất 150-200 triệu để bắt đầu kinh doanh lẩu nướng không khói. Đối với các vật dụng, bếp nấu, dụng cụ nhà bếp hoặc bàn ghế bạn có thể tìm mua đồ thanh lý để giảm chi phí.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán bia

Kinh nghiệm setup quán lẩu nướng từ đầu

Định vị khách hàng mục tiêu

Bạn cần xác định khách hàng của mình là ai? Số tiền họ sẵn sàng chi trả cho một lần trải nghiệm dịch vụ tại quán? Ví dụ đối tượng sinh viên thì hướng tới các menu giá rẻ; những người đi làm có tài chính cần những nơi có chất lượng tương đối tùy vào mức thu nhập của họ....

Từ việc xác định đối tượng, bạn sẽ ra được rất nhiều vấn đề như tìm địa điểm ở đâu để gần đối tượng mục tiêu, setup thực đơn phù hợp với chi tiêu của đối tượng này, khuyến mãi thế nào để hấp dẫn với đối tượng đã xác định...

Ví dụ, nếu bạn xác định đối tượng là sinh viên thì vị trí gần các trường đại học, cao đẳng là rất phù hợp. Bạn cần setup menu tập trung vào mức giá tầm dưới 200k cho buffet sẽ hợp lý hơn là các suất 300-400k. Bên cạnh đó là các hình thức khuyến mãi như giảm giá 15% cho nhóm từ 4 người, miễn phí đồ uống cho nhóm 10 người... nhắm tới số lượng người sử dụng dịch vụ là hợp lý.

Chọn địa điểm kinh doanh

Chọn đúng địa điểm kinh doanh có ưu thế rất lớn trong suốt cả quá trình hoạt động. Các vị trí đẹp như mặt tiền, ở khu đông dân cư, gần trường cao đẳng, đại học, văn phòng, công ty… là những vị trí bạn nên cân nhắc lựa chọn. Dĩ nhiên, chi phí thuê mặt bằng ở những địa điểm như vậy là không hề rẻ. Bạn cũng cần chú ý đến các quán ăn khác cạnh tranh trong cùng khu vực, thời gian các quán đó đã hoạt động… để lựa chọn vị trí kinh doanh hợp lý.

Nếu bạn mở quán nướng vỉa hè thì cần tuân thủ đúng quy định của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, bạn nên quan tâm đến bãi đỗ xe thuận tiện, an ninh trật tự đảm bảo…

kinh nghiệm mở quán lẩu nướng không khói
Cần lựa chọn địa điểm đặt quán lẩu nướng

Hình thức kinh doanh quán lẩu nướng

Về cơ bản có 2 hình thức kinh doanh lẩu nướng thường gặp là gọi món hoặc buffet. Thực tế thì hình thức buffet thu hút được khách hàng hơn khi họ có thể gọi đồ theo sở thích để ăn thoải mái với mức giá đã chốt ngay từ đầu. Bạn cần tính toán về suất ăn, khẩu phần với giá thành để đạt hiệu quả kinh doanh cao nhất. Các mẹo về kinh doanh lẩu nướng sẽ được đề cập trong một bài viết khác.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán phở

Setup menu

Để sáng chế ra một menu độc đáo là điều không hề dễ dàng bởi thực tế đối với lẩu nướng thì chất lượng đến từ nguyên liệu. Đồ ăn tươi sống, bảo quản đúng cách và tẩm ướp đúng quy trình sẽ quyết định phần lớn chất lượng. Do đó để xây dựng menu bạn cần chú ý những nguyên tắc trọng tâm sau đây:

- Món ăn đa dạng, có tính độc đáo, tuy nhiên không được gây phản cảm.

- Chú ý khả năng chuẩn bị và thực hiện chế biến của đầu bếp.

- Hình ảnh quảng cáo giống với hình ảnh thật của món ăn.

- Đối với menu buffet cần tính toán kỹ lưỡng và chia ra các gói dịch vụ hợp lý để khách hàng không cảm thấy bị thiệt và nhà hàng vẫn có lãi.

kinh nghiệm mở quán lẩu nướng
Menu quán lẩu nướng

Đào tạo nhân viên phục vụ

Đa số nhân viên phục vụ tại cửa hàng lẩu nướng là nhân viên thời vụ, sinh viên, part-time… Do đó, công tác tuyển chọn và đào tạo là rất cần thiết và diễn ra liên tục. Tuy nhiên trước hết, bạn cần xây dựng được quy trình phục vụ khoa học để nhân viên mới vào là làm việc được ngay, không mất nhiều thời gian đào tạo. Bạn nên lựa chọn những người có ý thức kỷ luật tốt, ngoại hình sáng sủa và cam kết về thời gian làm việc hợp lý. Sau đó tiến hành đào tạo nghiệp vụ và thái độ để nâng cao tính chuyên nghiệp, tạo trải nghiệm dịch vụ tốt từ thực khách.

kinh nghiệm mở quán lẩu nướng không khói
Đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Quảng cáo, truyền thông, khuyến mãi

Quảng cáo và truyền thông là điều cần thiết khi công nghệ đang rất phát triển hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng cần tính toán ngân sách hợp lý cho việc này bởi sử dụng ngân sách truyền thông hiệu quả là điều không hề dễ dàng. Một số phương pháp truyền thông nên áp dụng như sau:

Khuyến mãi

Đối với ngành F&B nói chung thì khuyến mãi là điều cần thiết để thực hiện truyền thông. Các chương trình khuyến mãi mà bạn có thể sử dụng: giờ vàng (áp dụng cho các buổi trưa trong tuần), tuần lễ vàng, ưu đãi cho hội viên, trẻ em, ngày sinh nhật… Một số nơi kết hợp tổ chức mini game như thử thách “lọt khe”, chia sẻ mạng xã hội… thu hút đông đảo giới trẻ tham gia.

mở quán lẩu nướng
Gameshow "lọt khe" được giới trẻ ưa chuộng

>>> Xem thêm: Cách thiết kế quán phở đẹp

Influencers marketing

Thuê KOLs trong lĩnh vực ẩm thực, người nổi tiếng, Food Bloggers trải nghiệm và review hình ảnh của quán, chất lượng ẩm thực với hình ảnh chân thực. Với sự phát triển của công nghệ, việc review ẩm thực cũng trở thành một công việc có thu nhập rất khá và KOLs trong ngành có tầm ảnh hưởng rất lớn trên mạng xã hội. Do đó, đây là phương án hợp lý để quảng cáo và review đối với thương hiệu mới.

setup quán lẩu nướng
Sử dụng KOLs review sản phẩm

Sử dụng mạng xã hội, trang ẩm thực uy tín

Việc khai thác marketing online là điều rất quan trọng, bạn có thể đưa quán lẩu nướng của mình lên các trang, app ẩm thực uy tín như foody, lozi, pasgo… để tiếp cận trực tiếp với những người có nhu cầu. Bên cạnh đó, tự xây dựng Fanpage, Instagram kể kết nối và tương tác tốt hơn với thực khách. Hiện nay, có nhiều quán sử dụng facebook ads để quảng bá hình ảnh và bạn cũng thể sử dụng phương án này. Tuy nhiên, các bạn cần tính toán sử dụng ngân sách cho thật tốt để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Quy trình quản lý quán lẩu nướng chuyên nghiệp

Đối với nhà hàng nói chung hay hệ thống buffet lẩu nướng thì quy trình quản lý cần tổ chức rất chuyên nghiệp. Không ít trường hợp quy mô nhỏ, doanh thu thấp thì có lãi nhưng càng mở rộng, càng nhiều doanh thu thì càng lỗ. Người chủ không quản lý được dòng tiền, không biết thất thoát đến từ đâu.

Do đó, bạn cần có phương pháp giám sát chặt chẽ quy trình làm việc, nhân viên bằng cách sử dụng hệ thống phần mềm quản lý, camera giám sát, hóa đơn điện tử… và học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm quý giá.

>>> Xem thêm: Khóa học nấu lẩu bò kinh doanh

Thiết kế quán lẩu nướng không khói

Lắp đặt hệ thống bếp nướng không khói

Hiện nay, có 2 hệ thống hút khói được áp dụng tại các nhà hàng lẩu nướng như sau:

+ Hút khói trên: Lắp đường ống hút khói ngay phía trên phần bếp nướng. Khói từ bếp nướng sẽ hút vào ống và đi lên trên hệ thống ống ở trên trần. Hệ thống hút khói trên thường được áp dụng cho các mặt bằng cải tạo sang mô hình lẩu nướng.

+ Hút khói dưới: đường ống lắp phía dưới, có thể lắp âm dưới đất nên gọn gàng và hoạt động ổn định hơn. Hệ thống này thường dùng cho quán mới.

Thiết kế không gian nội thất

Không gian quán lẩu nướng nên rộng rãi, thoải mái, bàn ghế sắp xếp hợp lý, khoa học để thực khách có không gian riêng tư và thuận tiện cho các nhân viên phục vụ.

Bàn ghế cũng cần phải được tính toán và chuẩn bị theo phong cách riêng của nhà hàng. Tuy nhiên cũng cần tính toán đến những yếu tố về vệ sinh, dễ dàng lau chùi, bám bẩn… nếu vệ sinh không sạch thì quán luôn có mùi rất khó chịu và kém vệ sinh. Bàn ghế gỗ là lựa chọn tốt cho không gian ấm cúng nhưng khá nặng và khó gấp gọn để di chuyển. Bàn ghế inox dễ dàng vệ sinh, sắp xếp nhưng không phù hợp không gian sang trọng.

mở quán lẩu nướng không khói cần bao nhiêu vốn
Không gian quán lẩu nướng đông khách

>>> Xem thêm: Khóa học nấu lẩu thái

Về ánh sáng bạn nên lựa chọn ánh sáng vàng để tạo không gian ấm áp, đặc biệt trong mùa đông và kích thích khả năng thèm ăn của khách. Khách hàng từ bên ngoài cửa hàng cũng sẽ thu hút bởi gam màu ấm áp và không ít người sẽ ghé quán nếu thường qua lại.

Bên cạnh đó, các loại sơn, giấy dán tường, tranh ảnh cũng cần được lựa chọn hợp lý để kích thích vị giác của khách hàng. Thông thường gam màu nóng như đỏ, da cam được các quán lẩu nướng lựa chọn; các loại tranh ảnh liên quan đến món ăn cũng là sự lựa chọn không tồi.

mở nhà hàng lẩu nướng cần bao nhiêu vốn
Ánh sáng vàng được sử dụng thường xuyên

Mặt khác, nhiều quán lẩu nướng nhắm vào đối tượng giới trẻ thường sử dụng các trào lưu trong thiết kế như phong cách Nhật Bản với bàn ăn truyền thống; phong cách Hồng Kông với gam màu đỏ đặc trưng… để thu hút khách hàng tới và trải nghiệm dịch vụ. Việc bắt “trend” là ý tưởng rất hay nếu bạn là người có am hiểu về thiết kế.

Trên đây là những kinh nghiệm mở quán lẩu nướng không khói cơ bản nhất dành cho các bạn quan tâm. Để thực sự thành công với một quán lẩu nướng đòi hỏi phải bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu và liên tục cải thiện quy trình làm việc, thực đơn phục vụ, phương án truyền thông... Chúc các bạn thành công!

MỌI THÔNG TIN THÍ SINH LIÊN HỆ PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

Lưu ý: Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

Call: 0979.499.131

Tel: (024) 32005261