Mạch Nha Là Gì ? Tất Tần Tật Thông Tin Liên Quan Mạch Nha

Mạch nha từ trước đến nay là một loại kẹo dẻo mang vị ngọt mà không một đứa trẻ nào không từng biết đến. Vậy, mạch nha là gì? Mạch nha dùng để làm gì?...

“Ai kẹo kéo đê…. Kẹo kéo đổi ve chai đê…” – Đây là một câu hát rong rất nổi tiếng vào những năm 90, một câu hát rất đỗi quen thuộc với những đứa trẻ sống thời ấy. Kẹo kéo là một ví dụ vô cùng sinh động cho một loại kẹo mạch nha. Vậy, mạch nha là gì? Mạch nha dùng để làm gì?...

Mạch nha từ trước đến nay là một loại kẹo dẻo mang vị ngọt mà không một đứa trẻ nào không từng biết đến. Ngày nay, mạch nha là một nguyên liệu được các bà nội trợ, chuyên gia đầu bếp sử dụng vô cùng nhuần nhuyễn trong nghệ thuật chế biến, pha chế cũng như chữa bệnh. 

Tại bài viết sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tất tần tật những thông tin thú vị liên quan đến mạch nha để hiểu thấu đáo công dụng và ý nghĩa của loại kẹo này!

Mạch nha là gì, bạn có biết?

Mạch nha vốn là một loại mật dẻo được sản xuất từ mầm của các loại ngũ cốc phổ biến như đại mạch, lúa mì… Mạch nha dẻo, không dai và có nhiều công dụng trong chế biến đồ uống, các loại kẹo…. Kẹo mạch nha, đường mạch nha chính là hai dạng mạch nha phổ biến nhất hiện nay.

Mạch nha mang trong mình vị thanh, ngọt, có màu vàng sẫm và thơm ngon mùi nếp. Ở nước ta, Quảng Ngãi chính là địa phương sản xuất kẹo mạch nha rất nổi tiếng. Nếu ai từng đến làng Thi Phổ, Mộ Đức có thể thưởng thức loại kẹo này để sống lại những năm tháng tuổi thơ. 

Mạch nha làm từ gì?

Mạch nha là một loại kẹo rất nổi tiếng và cũng là một nguyên liệu không thể thiếu của các đầu bếp hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ tường tận mạch nha được làm từ gì để khai thác công dụng của chúng. 

Mạch nha được làm từ các hạt ngũ cốc. Yến mạch, đại mạch hay lúa mì, lúa mạch đều có chế biến thành mạch nha. Tuy nhiên, phương pháp sản xuất khác nhau sẽ cho ra những thành phẩm khác nhau. Mạch nha tồn tại với ba dạng như sau:

- Mạch nha sản xuất ra đường mạch nha. Đây chính là một loại đường dẻo có màu sậm, thường dùng để thay thế cho đường trắng. Đường mạch nha dùng trong nấu chè, chế biến bánh kẹo.... Chúng ta thường gọi loại này là mạch nha. Maltose là tên tiếng anh cho dạng mạng nha này. 

- Kẹo mạch nha hay kẹo kéo mạch nha. Hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm loại kẹo này tại Quảng Ngãi. Kẹo mạch nha này được rất nhiều bạn yêu thích và nấu tại nhà và cũng rất dễ thực hiện. 

- Mạch nha trong sản xuất bia rượu, ở dạng này mạch nha có tên tiếng anh là Malt. Mạch nha làm theo cách này được chế biến rất cầu kỳ. Những hạt lúa mạch được tuyển chọn kỹ lưỡng cho nảy mầm rồi sấy khô (khoảng 60°C). Ở nước ta, do lúa mạch không phải là lương thực chính vì vậy chúng ta dùng thóc tẻ để chế biến. 

Công dụng của mạch nha

Mạch nha vốn được làm từ mầm thóc hay mầm ngũ cốc cho nên mạch nha có chứa các men tiêu hóa. Do vậy, khi sử dụng mạch nha sẽ tăng cường khả năng tiêu hóa các tinh bột cũng như những chất bổ dưỡng vào cơ thể. Những người có khả năng kém tiêu hóa được các y bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng để tăng cường khả năng tiêu hóa. 

Mạch Nha Là Gì ? Cách Làm Mạch Nha

Bởi, trong đông y, mạch nha có vị ngọt, tính ôn vị. Mạch nha có công năng điều vị, chỉ thống, nhuận tràng… rất tốt cho hệ tiêu hóa nói chung. Chúng ta có thể dùng đường mạch nha để nấu với các món ăn ngon bổ dưỡng khác. Mạch nha dùng pha loãng để làm đồ uống cũng rất tốt. 

Ngoài ra, mạch nha dùng để chữa tắc sữa, tức vú rất tốt cho những bà mẹ bỉm sữa. Mạch nha kết hợp với sài hồ, chỉ thực và xuyên liên tử để chữa ứ khí ở can, vị rất tốt. 

Mạch nha mua ở đâu? 

Mạch nha là sản phẩm có rất nhiều công năng do đó trên mạng không thiếu những cơ sở bán. Do vậy, bạn hãy chọn một cơ sở mua uy tín trên những trang thương mại điện tử, siêu thị để mua kẹo mạch nha, đường mạch nha… 

Giá bán mạch nha cũng rất mềm chỉ khoảng mấy chục một lon, chúng ta có thể dễ dàng mua được về sử dụng.

Cách làm đường mạch nha

Mạch nha là một nguyên liệu mà chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Tại Việt Nam không sẵn ngũ cốc là đại mạch, lúa mì như các quốc gia phương Tây cho nên chúng ta có thể dùng lúa nếp, hạt thóc tẻ… để chế biến qua các bước sau: 

Chế biến mộng lúa nếp/ thóc tẻ: 

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu chúng ta sẽ ngâm hạt trong 1 ngày, xả sạch. Tiếp tục ngâm hạt từ 7 đến 8 ngày. Trong thời gian ngâm chúng ta tiếp tục tưới nước như ủ lúa mạ. 

Khi hạt thóc bong ra, chúng ta đem rũ sạch phần vỏ (trấu). Tiếp tục rửa sạch, ủ phần còn lại cho héo. Phần trong vỏ trấu còn được gọi là mộng. Đem mộng xé nhỏ, phơi nắng giòn, cuối cùng chúng ta sẽ xay hoặc giã nhỏ. 

 Chế biến đường mạch nha:

- Gạo nếp chúng ta đem nấu xôi, để nguội. Sau đó, mộng lúa nếp được đem trộn đều với cơm nếp theo tỷ lệ 1:5. Tiếp đến chúng ta đổ nước lã với tỷ lệ (1 lít nước tương ứng với 2 kg gạo) cho vào chảo, đổ nước vừa tầm. 

- Cho thêm bột mần, khuấy đều, đặt lên bếp nấu và khuấy nhuyễn. Hỗn hợp nấu trong thời gian 6 đến 7 tiếng. Chúng ta có thể cho vào máy ép chậm hoặc bao gai ép lấy tinh chất nếp. 

- Lọc tinh chất và đổ vào nấu tiếp 4 – 5 tiếng cho đặc sẽ được một loại nguyên liệu dẻo, thơm ngon. 

Kết luận: Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến mạch nha, chắc hẳn chúng ta đã hiểu rõ mạch nha là gì cũng như cách làm, những công dụng tuyệt vời để làm phong phú thêm gian bếp của mình. 

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách