Waffle Là Gì? Công Thức Làm Waffle Không Dùng Máy

Waffle là món ăn ngọt rất được ưa chuộng trên khắp thế giới. Waffle có thể được làm từ nhiều loại bột khác nhau như bột mì, bột gạo, bột khoai tây, và có thể được phủ đầy kem, trái cây hoặc mứt. Nó có hình dạng đặc trưng với các gờ và lỗ nhỏ và được nướng trên một chiếc máy nướng đặc biệt để tạo ra bề mặt giòn và mềm bên trong. 

Waffle Là Gì?

Waffle là một loại bánh phổ biến được làm từ bột mì, trứng, đường và bơ. Bánh waffle có vẻ ngoài giống như một tấm bánh xéo hình vuông với các ô vuông nhỏ trên bề mặt.

Waffle là gì
Wafffle là gì

Để tạo ra bánh waffle, người ta sử dụng một chiếc máy waffle, nơi bột được đổ vào và nướng cho đến khi chín và có màu vàng nâu.Bánh waffle thường được ăn kèm với syrup (siro), whipped cream (kem tươi đánh bông), trái cây hoặc kem.

Ngoài ra, còn có nhiều loại bánh waffle khác nhau như bánh waffle vị cà phê, socola, dâu tây, matcha, hay bánh waffle với nhân trứng muối, xúc xích, thịt hun khói, tôm, vv. Bánh waffle là một món ăn phổ biến không chỉ ở Bắc Mỹ mà còn trên khắp thế giới.

Các loại bánh Waffle

Brussels waffle

Bánh Brussels Waffle là một loại bánh ngọt ngon xuất xứ từ Bỉ. Bánh có hình chữ nhật với các ô vuông sâu và viền lồi bên ngoài, có chiều dài khoảng 20 cm và rộng khoảng 10 cm.

Brussels Waffle
Brussels Waffle

Bánh Brussels Waffle được làm từ một hỗn hợp bột mì, sữa tươi, trứng và men nở. Hỗn hợp này được nướng trong một máy waffle đặc biệt, làm cho bánh có vẻ ngoài giòn rụm, nhưng vẫn mềm ở bên trong.

Bánh Brussels Waffle có nguồn gốc từ thành phố Brussels, Bỉ và được biết đến trên toàn thế giới. Nó là một món ăn phổ biến trong ẩm thực Bỉ và thường được ăn với kem tươi, trái cây, mứt hoặc chocolate nóng. Bánh cũng thường được ăn với bơ và đường tại Bỉ.

Đặc biệt, ở Bỉ, bánh Brussels Waffle thường được ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, nhưng cũng có thể được tìm thấy trong các quán cà phê và quán ăn trên khắp châu Âu và thế giới.

Nếu bạn chưa thử bánh Brussels Waffle, hãy tìm kiếm cửa hàng hoặc quán ăn gần nhất để thưởng thức món bánh ngọt này.

Belgian waffle

Bánh Belgian Waffle là một loại bánh ngọt nổi tiếng xuất xứ từ Bỉ, giống như bánh Brussels Waffle. Tuy nhiên, bánh Belgian Waffle có một số khác biệt so với bánh Brussels Waffle về kích thước, hình dạng và cả cách làm.

Belgian Waffle
Belgian Waffle

Bánh Belgian Waffle có kích thước lớn hơn bánh Brussels Waffle, thường có đường kính khoảng 20-25 cm và dày khoảng 2,5 cm. Bánh có hình chữ nhật với các ô vuông sâu và viền lồi bên ngoài, nhưng các ô vuông lớn hơn và viền bên ngoài dày hơn so với bánh Brussels Waffle. Bánh Belgian Waffle cũng có vị ngọt nhẹ và có vẻ ngoài giòn rụm.

Cách làm bánh Belgian Waffle cũng khác với bánh Brussels Waffle. Hỗn hợp bột mì, men nở, đường, muối, sữa tươi và trứng được khuấy đều với nhau, sau đó được nướng trong một chiếc máy nướng waffle đặc biệt. Máy nướng waffle cho phép bánh được nướng đều và có độ giòn giòn, mềm mềm.

Bánh Belgian Waffle cũng được ăn với kem tươi, trái cây, mứt hoặc chocolate nóng, giống như bánh Brussels Waffle. Tuy nhiên, ở Bỉ, bánh Belgian Waffle thường được ăn với kẹo ngọt, kem tươi và trái cây tươi, tạo nên một món tráng miệng ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Nếu bạn muốn thưởng thức bánh Belgian Waffle, bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng bánh ngọt hoặc quán cà phê phục vụ bánh này tại Bỉ hoặc các quốc gia khác trên thế giới.

American waffle

Bánh American Waffle là một loại bánh ngọt phổ biến tại Mỹ. Loại bánh này có hình dáng vuông hoặc hình trái tim, với các ô vuông sâu và viền lồi bên ngoài. Bánh American Waffle thường có kích thước nhỏ hơn so với bánh Brussels Waffle hoặc Belgian Waffle.

American Waffle
American Waffle

Cách làm bánh American Waffle thường tương đối đơn giản, bao gồm bột mì, đường, muối, sữa tươi, trứng và bơ. Các nguyên liệu được khuấy đều với nhau và đổ vào máy nướng waffle để nướng cho đến khi bánh có màu nâu đồng đều và vẫn giữ được độ giòn giòn.

Bánh American Waffle thường được ăn kèm với bơ và syrup hoặc các loại topping như trái cây tươi, kem tươi, sô-cô-la nóng, hoặc mứt. Bánh cũng thường được phục vụ làm bữa sáng hoặc bữa brunch ở Mỹ.

Bánh American Waffle được biết đến trên toàn thế giới và được phổ biến trong nhiều nhà hàng, quán ăn và cửa hàng bánh ngọt.

Nếu bạn muốn thưởng thức bánh American Waffle, bạn có thể tìm kiếm các quán ăn hoặc cửa hàng bánh ngọt gần nhà của mình hoặc thử làm tại nhà bằng các công thức trên internet.

Liege waffle

Bánh Liege Waffle là một loại bánh ngọt nổi tiếng xuất xứ từ Liège, một thành phố ở Bỉ. Loại bánh này có hình dáng không đều, thường có kích thước nhỏ hơn so với bánh Brussels Waffle hoặc Belgian Waffle, nhưng lại có vị ngọt đậm đà và mùi thơm của đường nâu và vani.

Liege Waffle
Liege Waffle

Cách làm bánh Liege Waffle khác với cách làm của các loại bánh waffle khác. Bánh được làm từ một loại bột mì đặc biệt, pha trộn với đường cát, trứng, bơ, men nở và vani.

Sau đó, bột được nhào đều với các viên đường nâu, tạo nên những điểm nhỏ trên bề mặt của bánh. Khi nướng, các viên đường nâu sẽ tan chảy và tạo ra một lớp vỏ giòn bên ngoài và mềm và ẩm bên trong.

Bánh Liege Waffle thường được ăn kèm với kem tươi, trái cây tươi hoặc mứt, tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, bánh cũng có thể được ăn một mình, bởi vì vị ngọt đậm đà và mùi thơm của đường nâu và vani sẽ làm cho bánh trở nên rất ngon miệng.

Bánh Liege Waffle được phục vụ trong nhiều cửa hàng bánh ngọt và quán ăn ở Bỉ và các quốc gia khác trên thế giới. Nếu bạn muốn thưởng thức bánh Liege Waffle, bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng bánh ngọt hoặc quán ăn phục vụ bánh này, hoặc thử làm tại nhà với các công thức trên internet.

Hong Kong style waffle

Bánh Hong Kong style waffle là một loại bánh ngọt được ưa chuộng tại Hong Kong và các nước Châu Á khác. Loại bánh này có hình dáng vuông hoặc chữ nhật với các ô nhỏ hình chữ vuông hoặc tròn, và được cắt ra thành từng miếng nhỏ để ăn.

Hong Kong style waffle
Hong Kong style waffle

Cách làm bánh Hong Kong style waffle khác với cách làm của các loại bánh waffle khác. Bột được sử dụng để làm bánh này thường là bột mì và bột năng, pha trộn với đường, bột nở, trứng, bơ và sữa. Những thành phần này được nhào đều với nhau để tạo thành một hỗn hợp bánh nhão và dẻo.

Điểm đặc biệt của bánh Hong Kong style waffle là cách nướng. Bánh được nướng trong một loại máy nướng đặc biệt có các ô vuông hoặc tròn nhỏ, giống như máy làm bánh kẹp. Khi nướng, bánh sẽ trở nên giòn bên ngoài và mềm bên trong, với vị ngọt và mùi thơm của bơ và vani.

Bánh Hong Kong style waffle thường được ăn kèm với kem tươi, mứt hoặc trái cây tươi. Ngoài ra, bánh cũng có thể được ăn như một loại bánh ăn vặt trong các quán ăn đường phố tại Hong Kong và các nước Châu Á khác.

Nếu bạn muốn thưởng thức bánh Hong Kong style waffle, bạn có thể tìm kiếm các cửa hàng bánh ngọt hoặc quán ăn phục vụ bánh này, hoặc thử làm tại nhà với các công thức trên internet.

Croffle

Bánh Croffle là một sự kết hợp độc đáo giữa bánh croissant và bánh waffle. Được phát minh tại Hàn Quốc, bánh Croffle đã trở thành một món ăn rất phổ biến trên khắp thế giới.

Croffle
Croffle

Bánh Croffle có vẻ ngoài giống như một chiếc bánh waffle với vân nổi bắt mắt, nhưng lại có hương vị và cảm giác giòn, béo của bánh croissant.

Cách làm bánh Croffle cũng khá đơn giản, chỉ cần lấy bột croissant đã làm sẵn từ cửa hàng hoặc làm tại nhà, sau đó nướng bột này trong một chiếc máy làm bánh waffle đặc biệt để tạo ra bánh Croffle.

Bánh Croffle có thể được ăn với nhiều loại nhân khác nhau như kem tươi, socola, trái cây tươi, hay trứng, phô mai và thịt xông khói. Bánh cũng có thể được ăn như một loại bánh ăn vặt hoặc ăn sáng.

Bánh Croffle đang trở thành một xu hướng ăn uống thịnh hành tại nhiều quốc gia, với nhiều cửa hàng bánh ngọt và quán ăn đã thêm món bánh Croffle vào menu của mình.

Stroopwafels

Bánh Stroopwafels là một loại bánh quy truyền thống của Hà Lan. Bánh được làm bằng hai miếng bánh quy mỏng và giòn, được nối với nhau bởi một lớp nhân caramel đặc biệt. Thường thì bánh Stroopwafels có hình tròn và được cắt ra thành từng miếng nhỏ, tạo ra một hình dáng giống như một chiếc bánh quy tấm dẹt.

Stroopwafels
Stroopwafels

Cách làm bánh Stroopwafels khá phức tạp và tốn thời gian. Đầu tiên, nguyên liệu cơ bản để làm bánh bao gồm bột mì, đường, bơ, trứng và gia vị. 

Sau đó, từng miếng bánh quy sẽ được nướng giòn trên một tấm bánh nóng, sau đó chúng được cắt ra và bôi lớp nhân caramel ở giữa. Cuối cùng, hai miếng bánh quy sẽ được nối với nhau để tạo thành bánh Stroopwafel hoàn chỉnh.

Bánh Stroopwafels thường được ăn cùng với trà hoặc cà phê. Khi ăn, bạn có thể đặt bánh lên trên cốc nước nóng hoặc cà phê để nhẹ nhàng hâm nóng và làm cho nhân caramel bên trong trở nên mềm mại và dễ ăn hơn.

Bánh Stroopwafels là một phần không thể thiếu của ẩm thực Hà Lan và đã trở thành một món ăn phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là tại các cửa hàng bánh ngọt và quán cà phê.

Bánh Waffle ăn với gì

Ăn với Kem tươi

Bánh waffle thường được ăn kèm với kem tươi, đó là một trong những cách phổ biến nhất để thưởng thức bánh waffle. Kem tươi có vị nhẹ nhàng, mát mịn và thường được đặt trực tiếp lên bánh waffle sau khi nướng xong.

 ăn kèm với kem tươi
Ăn kèm với kem tươi

Ngoài kem tươi, bạn cũng có thể thưởng thức bánh waffle với các loại sốt như mứt, socola, trái cây tươi hoặc đá bào. Một số người cũng thích trang trí bánh waffle bằng các loại topping như kẹo m&m's, nấm kem hay chuối tươi.

Bánh waffle ăn kèm với kem tươi thường là món tráng miệng hoàn hảo cho bữa sáng hoặc bữa chiều. Nó cũng có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho các buổi tiệc sinh nhật, họp mặt bạn bè hoặc các sự kiện khác.

Ăn với Đường bột

Bánh waffle cũng có thể được ăn kèm với đường bột (hay còn gọi là đường xay nhuyễn) thay vì kem tươi hoặc sốt. Đường bột được rải lên bề mặt bánh waffle giúp tăng thêm vị ngọt và làm cho bánh thêm hấp dẫn.

Ăn với đường bột
Ăn với đường bột

Tuy nhiên, việc ăn bánh waffle với đường bột có thể làm tăng lượng đường và calo trong bữa ăn của bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang ăn kiêng hoặc muốn giảm cân, bạn có thể thay đổi sang các loại topping khác như trái cây tươi, kem tươi ít đường hoặc sốt trái cây tự nhiên để giảm thiểu lượng đường và calo.

Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi người, bánh waffle có thể được thưởng thức với nhiều loại topping khác nhau để tạo ra hương vị đa dạng và thú vị.

Ăn với Trái cây

Bánh waffle có thể được ăn kèm với trái cây tươi để tạo ra một món tráng miệng lành mạnh và giàu dinh dưỡng. Bạn có thể chọn bất kỳ loại trái cây nào bạn thích để cắt thành những miếng nhỏ và xếp lên bề mặt bánh waffle. Những loại trái cây phổ biến để ăn kèm với bánh waffle bao gồm chuối, dâu tây, kiwi, xoài, nho và dưa hấu.

ăn với trái cây
Ăn với trái cây

Khi ăn kèm với trái cây, bánh waffle không chỉ trở nên giàu dinh dưỡng hơn mà còn giúp cân bằng hương vị giữa vị ngọt của bánh và vị chua ngọt của trái cây. Bạn cũng có thể thêm một chút kem tươi hoặc socola lên trên để làm cho món ăn trở nên ngon hơn.

Bánh waffle ăn kèm trái cây là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa chiều. Nó không chỉ là một món tráng miệng tuyệt vời mà còn cung cấp cho cơ thể của bạn những chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin và chất xơ.

Ăn với Chocolate chips

Bánh waffle ăn kèm với chocolate chips là một sự kết hợp tuyệt vời để tạo ra một món tráng miệng thơm ngon và hấp dẫn. Chocolate chips thường được rải lên bề mặt bánh waffle ngay sau khi bánh được nướng xong, giúp chúng tan chảy và tạo ra một lớp chocolate thơm ngon.

Ăn với chocolate chips
Ăn với chocolate chips

Ngoài chocolate chips, bạn cũng có thể sử dụng socola nấu chảy để tạo ra một lớp phủ chocolate mịn màng trên bề mặt bánh waffle. Nếu bạn thích vị béo ngậy của chocolate, bạn có thể thêm kem tươi hoặc whipped cream lên trên để làm cho món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn.

Tuy nhiên, việc ăn bánh waffle kèm với chocolate chips hoặc socola nhiều có thể làm tăng lượng đường và calo trong bữa ăn của bạn. Vì vậy, hãy sử dụng chúng một cách hợp lý và tối ưu để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ăn với Mật ong

Bánh waffle ăn kèm với mật ong là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn thưởng thức món ăn ngọt ngào và giàu dinh dưỡng. Mật ong có vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

ăn với mật ong
Ăn với mật ong

Bạn có thể đổ mật ong lên bề mặt bánh waffle sau khi bánh được nướng hoặc trộn mật ong với kem tươi để tạo ra một lớp phủ ngọt ngào trên bánh waffle. Ngoài mật ong, bạn cũng có thể sử dụng syrup hoặc caramel để tạo ra vị ngọt đặc trưng.

Việc ăn bánh waffle kèm với mật ong là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa chiều. Nó không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe toàn diện.

Tuy nhiên, vì mật ong có hàm lượng đường cao, bạn nên sử dụng nó một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Ăn với Siro

Bánh waffle ăn kèm với siro là một sự lựa chọn khác cho những ai thích vị ngọt mà không quá ngập mồm. Siro là một loại nước cốt được làm từ đường, nước và các thành phần hương liệu khác nhau để tạo ra vị ngọt đặc trưng.

Các loại siro phổ biến để ăn kèm với bánh waffle bao gồm siro maple, siro caramel, siro chocolate và siro trái cây.

Ăn với siro
Ăn với siro

Để tận hưởng hương vị tuyệt vời của bánh waffle kèm với siro, bạn có thể đổ siro lên bề mặt bánh sau khi nướng hoặc trộn siro với kem tươi để tạo ra lớp phủ ngọt ngào trên bánh waffle.

Nếu bạn muốn thưởng thức vị ngọt đặc trưng của bánh waffle, hãy sử dụng siro maple. Nếu bạn muốn một vị ngọt đậm đà hơn, hãy thử sử dụng siro chocolate hoặc siro caramel.

Việc ăn bánh waffle kèm với siro là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa sáng hoặc bữa chiều. Nó không chỉ cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn mang đến vị ngọt và hương vị đặc trưng của siro.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng siro một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình vì nó có hàm lượng đường cao.

Ăn với Mứt

Bánh waffle cũng thường được ăn kèm với mứt, đây là một lựa chọn ngọt ngào khác cho bánh waffle. Mứt có thể làm từ nhiều loại trái cây khác nhau như dâu tây, mâm xôi, cherry, blueberry, hoặc táo. Bạn cũng có thể sử dụng mứt có sẵn trong siêu thị hoặc tự làm mứt tại nhà.

Ăn với mứt
Ăn với mứt

Khi ăn bánh waffle với mứt, bạn có thể trang trí trên bề mặt bánh với mứt hoặc đổ mứt lên trên bánh waffle sau khi đã nướng xong. Nếu bạn muốn tăng thêm hương vị và độ ngọt của bánh waffle, bạn có thể trộn mứt với kem tươi hoặc đường bột trước khi đổ lên bánh.

Mứt thường có hàm lượng đường khá cao, do đó bạn cần ăn mứt một cách hợp lý để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu bạn muốn giảm lượng đường, bạn có thể thay thế mứt bằng trái cây tươi để tạo ra vị ngọt tự nhiên và giúp bổ sung thêm chất xơ và vitamin cho bữa ăn của bạn.

Ăn với Bơ đậu phộng

Bánh waffle có thể ăn kèm với bơ đậu phộng để tạo ra một sự kết hợp ngon miệng và giàu dinh dưỡng. Bơ đậu phộng có chứa chất béo lành mạnh, chất đạm, chất xơ và các loại khoáng chất quan trọng như magiê và kali.

Ăn với bơ đậu phộng
Ăn với bơ đậu phộng

Bạn có thể sử dụng bơ đậu phộng có sẵn trong siêu thị hoặc tự làm bơ đậu phộng tại nhà. Để làm bơ đậu phộng, bạn cần xay đậu phộng rang thành bột, sau đó trộn đều với một chút dầu thực vật và đường bột cho đến khi đạt được độ mịn và độ đậm đà mong muốn.

Khi ăn bánh waffle với bơ đậu phộng, bạn có thể thoa bơ đậu phộng lên trên bề mặt bánh hoặc thêm một vài thìa bơ đậu phộng vào bánh waffle trước khi nướng. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể trộn bơ đậu phộng với mật ong hoặc siro trước khi đổ lên bánh.

Cách làm bánh Waffle

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Đây là danh sách các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm bánh waffle cơ bản:

1 1/2 tách bột mì đa dụng
1 3/4 muỗng cà phê bột nở
1/4 muỗng cà phê muối
1 3/4 tách sữa tươi
2 quả trứng
1/2 tách dầu ăn
1 muỗng cà phê tinh bột bắp hoặc tinh bột khoai tây (tuỳ chọn)

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm vào một số nguyên liệu khác để tạo ra hương vị đa dạng cho bánh waffle, chẳng hạn như:

2 muỗng cà phê đường hoặc mật ong
1 muỗng cà phê chiết xuất vani
1/4 tách bột matcha (nếu muốn làm bánh waffle matcha)
1/4 tách sô cô la vụn (nếu muốn làm bánh waffle sô cô la)
1/4 tách quả mứt hoặc trái cây tươi (nếu muốn làm bánh waffle trái cây)

Lưu ý rằng, những nguyên liệu có thể thay đổi tùy theo công thức cụ thể hoặc khẩu vị của từng người.

Cách làm

Bạn có thể làm bánh waffle không cần máy bằng cách sử dụng chảo trứng thường để nướng. Dưới đây là cách làm bánh waffle cơ bản không cần máy:

Cách làm waffle
Cách làm waffle

Trộn đều bột mì, bột nở và muối trong một bát lớn. Tách lòng đỏ và trắng trứng ra hai bát riêng. Đánh đều lòng trắng trứng bằng máy hoặc đánh bằng tay cho đến khi tạo thành bọt và trở thành dạng bông.

Trộn sữa và dầu ăn vào lòng đỏ trứng, khuấy đều. Sau đó, đổ hỗn hợp sữa và dầu ăn vào bát chứa bột mì, trộn đều.

Thêm tinh bột bắp hoặc tinh bột khoai tây (nếu dùng) vào bát hỗn hợp trên và khuấy đều. Sau đó, thêm lòng trắng trứng đánh bông vào bát trên và khuấy nhẹ để trộn đều hỗn hợp.

Đặt chảo trứng lên bếp và bật lửa ở mức vừa. Khi chảo trở nên nóng, lấy một muỗng canh hỗn hợp bánh waffle đã trộn và đổ vào chảo.

Dùng muỗng hoặc chổi để phân bổ hỗn hợp đều trên bề mặt chảo và nấu khoảng 3-4 phút, hoặc cho đến khi bánh waffle chín và có màu vàng đẹp. Lấy bánh waffle ra khỏi chảo và tiếp tục làm như vậy với các muỗng canh bánh waffle còn lại.

Khi đã làm xong tất cả các bánh waffle, có thể ăn kèm với syrup, kem, trái cây hoặc những loại topping yêu thích khác.

Chúc bạn thành công và thưởng thức món bánh waffle ngon miệng!

Biên Tập: Hanoi Cooking

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách