Bí Quyết Tự Học Nấu Ăn Tại Nhà Hiệu Quả

Với sự phát triển của các kênh thông tin, video, mạng xã hội, sách, tạp chí… việc tự học nấu ăn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Thay vì phải đến các trung tâm dạy nấu ăn tốn kém nhiều chi phí và thời gian, đồng thời chủ động trong các món mình thích. Tuy nhiên, tự mày mò học nấu ăn cũng không hề đơn giản và cũng có không ít người thất bại với kế hoạch của mình. Do vậy, dưới đây sẽ tổng hợp một số lưu ý để quá trình tự học nấu ăn của bạn đọc đạt hiệu quả cao nhất.

 

Khó khăn của việc tự học nấu ăn

Không quá khó để tự học nấu ăn. Các bạn có thể mở một kênh youtube, mua một cuốn sách dạy nấu ăn, xem một trang chuyên nấu ăn nào đó trên mạng, các app dạy nấu ăn, mạng xã hội… Có rất nhiều các phương tiện để bạn tự học nấu ăn trên mạng. Tuy nhiên, có rất ít tự học nấu ăn online hiệu quả. Nhiều người tuyên bố hùng hồn rằng "tôi muốn học nấu ăn" và vẽ hẳn ra 1 lộ trình chuyên môn nhưng thất bại trong thời gian ngắn. Điều này có thể đến từ những nguyên nhân sau đây:

- Kỳ vọng quá cao, ôm đồm muốn học nấu ăn rất nhiều thứ cùng lúc. Tương tự như bất cứ môn học nào, việc tự học nấu ăn cũng cần đi từng những kỹ năng cơ bản nhất như lựa chọn thực phẩm, sơ chế, bảo quản… 1 ngày đẹp trời bạn muốn nấu ngay một tô phở ngon hay làm được món bò bít tết ngon như ngoài hàng là điều không tưởng. Khi học quá nhiều món ăn dẫn đến loạn và từ bỏ kế hoạch nhanh chóng.

- Công thức nấu ăn bát nháo trên mạng. Thực tế, để viết 1 bài trên internet chẳng cần phải là một người có trình độ nấu nướng. Có thể họ chỉ viết chơi, viết chia sẻ công thức của mình một cách vô thưởng vô phạt. Chẳng có gì chắc chắn đó là một công thức nấu ăn đúng chuẩn. Tôi đã từng đọc công thức nấu phở Việt Nam tại 1 trang chia sẻ ẩm thực lớn và nó sai lệch hoàn toàn với công thức phở truyền thống Việt Nam. Do đó, bạn sẽ không thể tự học nấu ăn ngon với các công thức như vậy.

- Không biết thế nào là hương vị chuẩn. Bạn đâu có được ngửi hay nếm món ăn được chế biến qua sách vở hay màn hình điện thoại. Đối với một món ăn, hương vị chiếm tới 90% thành công. Khi tự học nấu ăn tại nhà, sẽ không có giáo viên có chuyên môn nếm thử và hướng dẫn bạn các bí quyết hay lưu ý cần thiết để món ăn đúng vị. Tương tự như giải toán mà không biết kết quả thì việc làm rất vô nghĩa.

- Chóng nản. Việc tự học bất cứ thứ gì đều cần sự quyết tâm rất lớn. Các bạn ai cũng phải đi học, đi làm và chỉ có thể tự học vài công thức nấu ăn vào ngày nghỉ, thời gian rảnh. Nếu không thực sự yêu thích hoặc gặp khó khăn trong quá trình tự học nấu ăn mà không có người tham khảo thì rất nhanh chóng kế hoạch của bạn sẽ đổ bể.

tự học nấu ăn các món chay
Tôi muốn học cách nấu ăn thì bắt đầu từ đâu???

Kinh nghiệm tự học nấu ăn cần biết

Vừa rồi là một số khó khăn của việc tự học nấu ăn thường gặp. Rõ ràng, nấu ăn cũng không phải dễ dàng nhưng không quá khó khăn đến mức không thực hiện được. Nếu bạn vẫn quyết định tự học nấu ăn cơ bản thì tham khảo ngay một số kinh nghiệm được chia sẻ dưới đây. 

Lường trước những khó khăn

Việc thấy trước những khó khăn giúp bạn biết cần phải làm gì và không “vỡ mộng” thì bắt đầu. Như các bạn, tôi học nấu ăn cách đây 20 năm. Khi mới bắt đầu, bạn sẽ thất bại rất nhiều vì nhiều lý do khác nhau như kiểm soát nhiệt độ, nêm nếm gia vị,… Mỗi lần thất bại sẽ là kinh nghiệm tốt cho những lần tiếp theo.

Tự học nấu ăn từ kỹ năng cơ bản

Học bất cứ điều gì cũng cần những kỹ năng cơ bản. Kỹ năng trước hết bạn phải học là sử dụng dao, thớt và dụng cụ nhà bếp. Sau đó là cách lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế, tẩm ướp và bảo quản thực phẩm. Sơ chế tốt là điều kiện tiên quyết để có một món ăn ngon đúng vị. Do đó, đừng vội vàng để học một những công thức nấu ăn quá phức tạp trước kho hoàn thiện khả năng sơ chế thực phẩm của mình.

Chế biến món ăn đơn giản đến nâng cao

Đừng bắt đầu với một món ăn quá phức tạp về công thức và nguyên liệu. Hãy bắt đầu với những món ăn đơn giản hàng ngày trong bữa cơm gia đình. Khi đã có đủ khả năng chế biến đúng vị các món ăn hàng ngày thì lúc đó bạn mới có đủ kỹ năng để chế biến những món ăn phức tạp hơn.

muốn học nấu ăn thì học ở đâu
Nấu món đơn giản khi mới bắt đầu

Không tự chế, biến tấu công thức nấu ăn

Việc sáng tạo ra công thức nấu ăn chỉ dành cho những người có tay nghề nấu nướng. Với các bạn mới bắt đầu tự học chế biến món ăn thì việc tự chế rất dễ dẫn đến những hậu và thất bại. Do đó, hãy bắt đầu với những công thức náu ăn chuẩn trước khi nghĩ rằng có thể sáng chế ra một món ăn nào đó.

Kiểm tra công thức nấu ăn

Không phải công thức nấu ăn nào cũng chuẩn. Hãy tìm hiểu và so sánh nhiều nguồn, xem comment của người khác… để xác định công thức chuẩn nhất trước khi nấu.

Tham khảo những người biết nấu nướng

Nếu bạn có người quen biết cách nấu nướng hoặc làm việc trong ngành đầu bếp thì nên tham khảo kiến thức từ họ để có thêm nhiều kinh nghiệm tốt.

Kiên trì, không bỏ cuộc

Nói thì dễ, làm mới khó. Hãy dành cố định một khoảng thời gian nào đó trong ngày cho việc nấu nướng và đừng để ảnh hưởng đến những công việc khác. Kiên trì và sắp xếp thời gian hợp lý, bạn sẽ không nản trong quá trình tự học nấu ăn. Tiếp đó, nếu đam mê, bạn có thể tự học nấu ăn chuyên nghiệp để nuôi dưỡng ước mơ trở thành đầu bếp. Tại sao không?

muốn học nấu ăn ở hà nội
Tham khảo từ người có kinh nghiệm là biện pháp tốt

7 Bí quyết tự học nấu ăn hiệu quả

Sau khi đã có được một số kinh nghiệm để bắt đầu tự học nấu ăn cơ bản, điều tiếp theo bạn cần là một số bí quyết, cụ thể như sau:

Thứ 1: đọc kỹ công thức nấu ăn

Bạn cần đọc kĩ công thức từ đầu đến cuối cho đến khi hiểu nguyên tắc nấu nướng, thành phần chính gồm, phương pháp sơ chế, chế biến, dụng cụ nhà bếp cần thiết.

Thứ 2: dùng nguyên liệu đúng định lượng

Đối với người mới bắt đầu tự học nấu ăn cơ bản thì nên tuân thủ đúng định lượng theo công thức. Sau khi đã thành thục thì bạ có thể thay đổi chút ít cho phù hợp khẩu vị của nhiều đối tượng khác nhau.

Thứ 3: làm nóng xoong chảo trước khi nấu ăn

Làm nóng các dụng cụ nấu nướng như xoong, chảo giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm vết bẩn bám dính khó chùi rửa.

Thứ 4: dùng đúng kích cỡ nồi, chảo;

Dùng chảo quá lớn với ít thức ăn sẽ làm tốn nhiều năng lượng; dùng nồi chảo quá nhỏ với lượng nhiều thức ăn sẽ tốn thời gian hơn với các món hầm, thậm chí có thể bị trào.

Thứ 5: nên dùng đồng hồ trong nhà bếp

Không nên tự ước lượng thời gian khi chưa có kinh nghiệm. Hãy sắp xếp 1 chiếc đồng hồ treo tường trong nhà bếp để căn thời gian phù hợp.

muốn học nấu ăn ở tphcm
Tích lũy nhiều bí kíp để hiệu quả tốt nhất

Thứ 6: chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế là điều quan trọng để có được món ăn ngon. Chuẩn bị nguyên liệu sẵn sàng trước đó sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức.

Thứ 7: dùng dao sắc, đúng loại

Dùng dao cùn sẽ rất mất thời gian và ức chế trong quá trình nấu nướng. Thậm chí bạn có thể bị cắt vào tay nếu ấn quá mạnh. Hãy chuẩn bị đầy đủ một bộ dao nhà bếp cho nhiều mục đích như cắt tỉa, chặt xương, thái thịt…

Trên đây là những kinh nghiệm và bí quyết tự học nấu ăn hiệu quả dành cho những người mới bắt đầu. Mọi thứ sẽ không hề đơn giản và dễ dàng nhưng nếu bạn thực sự đam mê và yêu thích nấu ăn thì không điều gì là không thể. Hãy thật cố gắng và kiên trì cùng kết hợp với những kinh nghiệm trên đây sẽ giúp việc tự học nấu ăn của bạn đạt hiệu quả cao nhất. Biết đâu, bạn có thể phát huy khả năng tiềm ẩn tự học nấu ăn chuyên nghiệp để trở thành một người đầu bếp thực thụ. Chúc các bạn thành công!

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Địa Chỉ: Nhà C, Học Viện Múa, Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách