Tonic Là Gì? Thông Tin Và Hướng Dẫn Sử Dụng

Thức uống tonic được đánh giá là một loại đồ uống có hương vị đặc trưng và độc đáo. Nó có sức hấp dẫn riêng với những người thích hương vị đắng và mát mẻ. Tuy nhiên, đánh giá về hương vị và sự thích hợp của tonic cũng phụ thuộc vào sở thích cá nhân và cách sử dụng.

Tonic là gì? tìm hiểu về Tonic

Tonic là một loại đồ uống có cồn được sử dụng để pha chế các loại cocktail như Gin and Tonic và Vodka Tonic. Tonic có vị đắng và hơi ngọt, và thường được làm từ nước, đường, acid citric, chiết xuất từ cây quinine và các loại gia vị khác.

tonic là gì
tonic là gì ?

Quinine là một chất có nguồn gốc từ cây quinine, được sử dụng để điều trị sốt rét. Tuy nhiên, trong các loại đồ uống Tonic hiện đại, lượng quinine đã giảm xuống so với những sản phẩm truyền thống được sử dụng trong y học. Tuy nhiên, hương vị đặc trưng của quinine vẫn là một phần quan trọng của đồ uống Tonic.

Có nhiều loại Tonic khác nhau trên thị trường, từ các sản phẩm công thức truyền thống đến các loại có hương vị mới lạ. Tuy nhiên, tất cả đều có chung tính chất đắng và ngọt, và được sử dụng trong pha chế các loại cocktail.

Tonic là thức uống giải khát được tạo nên từ 2 thành phần chính là soda và quinine tìm hiểu về loại đồ uống này

Đúng là Tonic là một loại đồ uống giải khát được tạo nên từ hai thành phần chính là soda và quinine. Tuy nhiên, soda không phải là thành phần duy nhất trong Tonic.

Gin tonic là gì
Gin tonic là gì ?

Các thành phần chính của Tonic bao gồm nước, đường, acid citric và chiết xuất từ cây quinine. Một số loại Tonic có thể bổ sung thêm các thành phần như cam, chanh, hoa hồi, bạch đậu khấu, hoặc các loại gia vị khác để tăng thêm hương vị và tạo ra sự độc đáo cho sản phẩm.

Tonic thường có màu vàng nhạt và có vị đắng và hơi ngọt. Trong quá khứ, Tonic được sử dụng để điều trị sốt rét nhưng hiện nay, sản phẩm Tonic thương mại chủ yếu được sử dụng trong việc pha chế các loại cocktail, đặc biệt là các loại cocktail có chứa gin như Gin and Tonic.

Các loại Tonic thương mại có sẵn trên thị trường có thể có những sự khác biệt về hương vị và hàm lượng quinine. Tuy nhiên, tất cả đều có chung tính chất đắng và ngọt, và được sử dụng để làm nên những ly cocktail đặc trưng và phong phú.

Các loại Tonic thương mại có sẵn trên thị trường

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có một số loại Tonic thương mại được phân phối và sử dụng phổ biến. Sau đây là một số loại Tonic thương mại có sẵn trên thị trường Việt Nam:

các loại nước tonic cơ bản
Các loại nước tonic cơ bản

- Schweppes Tonic Water: Là loại Tonic phổ biến nhất và được phân phối rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Có mùi thơm của quả cam, hương vị đắng và ngọt vừa phải, Schweppes Tonic Water được sử dụng phổ biến trong pha chế các loại cocktail như Gin and Tonic.

- Fever-Tree Tonic Water: Được đánh giá là một trong những loại Tonic tốt nhất trên thế giới, Fever-Tree cũng có sẵn trên thị trường Việt Nam. Loại Tonic này có hương vị đắng nhẹ và ngọt nhẹ hơn so với Schweppes.

- Thomas Henry Tonic Water: Được sản xuất tại Đức, Thomas Henry Tonic Water có hương vị đắng và ngọt vừa phải, cùng với các loại gia vị như hoa hồi, quả bưởi và cam.

- East Imperial Tonic Water: Là loại Tonic đến từ New Zealand, được làm từ các thành phần tự nhiên như nước tinh khiết, đường và cây quinine. East Imperial Tonic Water có hương vị đắng đậm và ít ngọt hơn so với Schweppes.

- 1724 Tonic Water: Là loại Tonic đến từ Tây Ban Nha, có hương vị đắng và ngọt vừa phải, với một chút vị cam và quả bưởi.

Ngoài ra, còn có một số loại Tonic khác như Britvic Tonic Water, Fever-Tree Mediterranean Tonic Water, và Fentimans Tonic Water được phân phối tại một số quán bar và cửa hàng đồ uống chất lượng tốt trên thị trường Việt Nam.

Cách sử dụng Tonic

Tonic thường được sử dụng để pha chế các loại cocktail, đặc biệt là Gin and Tonic. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng như một đồ uống giải khát đơn giản. Dưới đây là cách sử dụng Tonic:

Cách sử dụng tonic
Cách sử dụng tonic

- Pha chế Gin and Tonic: Đây là cách sử dụng phổ biến nhất của Tonic. Để pha chế một ly Gin and Tonic, bạn cần chuẩn bị một ly đá và một phần gin. Sau đó, đổ Tonic vào ly và khuấy đều. Nếu muốn thêm hương vị, bạn có thể thêm một lát chanh hoặc một ít thảo mộc như rau thơm.

- Sử dụng Tonic như một đồ uống giải khát đơn giản: Để sử dụng Tonic như một đồ uống giải khát đơn giản, bạn chỉ cần đổ Tonic vào ly đã đổ đầy đá và uống ngay. Bạn cũng có thể thêm một lát chanh hoặc một ít thảo mộc để tăng thêm hương vị.

- Pha chế các loại cocktail khác: Ngoài Gin and Tonic, Tonic còn được sử dụng để pha chế nhiều loại cocktail khác như Vodka Tonic, Rum and Tonic, và Tequila Tonic. Bạn có thể tìm thấy nhiều công thức pha chế trên internet hoặc trong các cuốn sách nấu ăn và pha chế cocktail.

Nhớ rằng Tonic có hương vị đắng, do đó nên sử dụng chúng với một lượng gin hoặc rượu tương đương để cân bằng hương vị.

Cách pha rượu Gin

Đây là các bước để pha chế rượu gin:

cách pha rượu gin
cách pha rượu gin

Nguyên liệu

Rượu gin (thường là 30 - 60ml mỗi lần pha)
Tuyết đá hoặc viên đá
Nước tonik
Chanh hoặc các loại thảo mộc để trang trí và tăng thêm hương vị (tùy chọn)

Các bước thực hiện

Chuẩn bị ly đựng cocktail và thêm tuyết đá hoặc viên đá vào ly. Tuyết đá sẽ giúp cho cocktail mát hơn và không tan nhanh như viên đá.

Thêm 30 - 60ml rượu gin vào ly tùy theo sở thích của bạn. Có thể tăng hoặc giảm lượng gin để điều chỉnh độ mạnh của cocktail.

Đổ nước tonik vào ly và khuấy đều. Lượng tonik tùy thuộc vào sở thích của bạn, có thể thêm ít hoặc nhiều tuỳ theo độ đắng và độ thanh của cocktail mà bạn mong muốn.

Trang trí cocktail bằng một lát chanh hoặc các loại thảo mộc như rau thơm để tăng thêm hương vị và trang trí. Bạn cũng có thể sử dụng quả dâu tây, quả việt quất hoặc các loại hoa để trang trí cocktail.

Thưởng thức cocktail ngay khi vẫn còn lạnh và tươi.

Lưu ý: Khi pha chế cocktail, hãy đảm bảo rượu gin và tonik đều được lưu trữ trong điều kiện mát và khô ráo để giữ cho chúng tươi và ngon nhất. Nếu muốn thêm hương vị cho cocktail, bạn có thể sử dụng các loại đồ uống khác như mứt, xarô, hoặc nước ép trái cây để trang trí và tăng thêm hương vị.

Cách Pha Vodka

Đây là các bước để pha chế cocktail với vodka:

Cách pha vodka
Cách pha vodka

Nguyên liệu

Vodka (thường là 30 - 60ml mỗi lần pha)
Tuyết đá hoặc viên đá
Nước hoa quả, nước trái cây hoặc nước soda
Quả chanh hoặc các loại trái cây tươi để trang trí và tăng thêm hương vị (tùy chọn)

Các bước thực hiện

Chuẩn bị ly đựng cocktail và thêm tuyết đá hoặc viên đá vào ly. Tuyết đá sẽ giúp cho cocktail mát hơn và không tan nhanh như viên đá.

Thêm 30 - 60ml vodka vào ly tùy theo sở thích của bạn. Có thể tăng hoặc giảm lượng vodka để điều chỉnh độ mạnh của cocktail.

Đổ nước hoa quả, nước trái cây hoặc nước soda vào ly và khuấy đều. Lượng nước pha tùy thuộc vào sở thích của bạn, có thể thêm ít hoặc nhiều tuỳ theo độ đắng và độ thanh của cocktail mà bạn mong muốn.

Trang trí cocktail bằng một lát chanh hoặc các loại trái cây tươi như dâu tây, việt quất, xoài, quýt, táo để tăng thêm hương vị và trang trí. Bạn cũng có thể sử dụng lá bạc hà, cây thì là, hoặc các loại hoa để trang trí cocktail.

Thưởng thức cocktail ngay khi vẫn còn lạnh và tươi.

Lưu ý: Khi pha chế cocktail, hãy đảm bảo vodka và nước hoa quả, nước trái cây hoặc nước soda đều được lưu trữ trong điều kiện mát và khô ráo để giữ cho chúng tươi và ngon nhất. Nếu muốn thêm hương vị cho cocktail, bạn có thể sử dụng các loại đồ uống khác như mứt, xarô, hoặc nước ép trái cây để trang trí và tăng thêm hương vị.

Biên Tập: Hanoi Cooking

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách