Thiết Kế Bếp Nhà Hàng, Bếp Khách Sạn Tiêu Chuẩn

Đối với căn bếp một chiều trong nhà hàng, khách sạn thì việc thiết kế cần tuân thủ nhiều nguyên tắc và tiêu chuẩn để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Một căn bếp được bố trí khoa học, khang trang hỗ trợ không nhỏ cho việc chế biến những món ăn đạt tiêu chuẩn, hạn chế sai sót cho nhân viên, giúp tăng tính chuyên nghiệp và thẩm mỹ cho nhà hàng. Dưới đây là những nguyên lý cơ bản nhất trong thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn được Trường cao đẳng nấu ăn tổng hợp lại để các bạn có thể tham khảo.

Bếp 1 Chiều Là Gì ?

Khi học nghề đầu bếp, có thể bạn đã biết về thuật ngữ bếp một chiều. Bếp một chiều được hiểu là các nguyên liệu từ đầu vào đến khi trở thành thành phẩm phục vụ khách hàng đi theo 1 chiều duy nhất, không trùng lặp, chồng chéo, mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Do vậy, nhà bếp cũng phải thiết kế các bộ phận hoạt động theo nguyên lý này với việc không gian bếp phải được sắp xếp theo trình tự. Mỗi bộ phận phải được trang bị đầy đủ các công cụ, dụng cụ hỗ trợ cho nhân viên để công việc được hiệu quả nhất.

Sau đây, Dạy nấu ăn xin được tư vấn thiết kế bếp một chiều trong nhà hàng, khách sạn.

Thiết Kế Bếp 1 Chiều Trong Nhà Hàng Khách Sạn

Khi thiết kế bếp khách sạn, nhà hàng bạn cần nắm rõ các nguyên lý dưới đây.

Nguyên lý thiết kế khu vực tiếp nhận nguyên liệu

Khu vực tiếp nhận nguyên liệu trong các gian bếp nhà hàng, khách sạn được sử dụng với mục đích tiếp nhận các nguyên liệu đầu vào và bảo quản chúng trước khi tiến hành sơ chế. Có 2 loại kho là kho khô và kho lạnh. Kho khô để bảo quản các loại gia vị, hương liệu, đồ hộp, đồ đóng chai… Kho lạnh bảo quản đồ tươi sống như thịt, cá, rau, củ…

Trong kho, bạn nên sắp xếp các giá đỡ, giá để đồ để tối ưu diện tích và nâng cao hiệu quả sử dụng. Nếu số lượng nguyên liệu nhiều thì nên chuẩn bị các xe đẩy để vận chuyển thực phẩm ra vào kho cho thuận tiện.

tiêu chuẩn thiết kế bếp khách sạn
Khu vực kho lạnh chưa nguyên liệu (minh họa)

Nguyên lý thiết kế khu vực sơ chế thực phẩm

Tùy vào loại thực phẩm mà việc sơ chế có thể diễn ra ngay sau khi tiếp nhận nguyên liệu hoặc khi có order từ thực khách.

Khu vực sơ chế thực phẩm cần có những thiết bị như sau: chậu rửa, dao thớt, thùng rác, giá inox, máy xay, cắt thịt… Nguồn nước cấp cho khu vực sơ chế cần ổn định, đảm bảo vệ sinh để đảm bảo đạt tiêu chuẩn về sơ chế và vệ sinh an toàn thực phẩm.

tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng
Khu vực bếp sơ chế

Nguyên lý thiết kế khu vực tẩm ướp

Có nhiều món ăn cần thời gian tẩm ướp và phương áp xử lý đặc biệt. Do đó, các thực phẩm đang chờ để tẩm ướp, làm lạnh, giã đông… trong quá trình chế biến được xử lý ở khu vực này. Một số thiết bị cần thiết ở khu vực này là bàn lạnh, tủ đông, thiết bị giã đông…

Nguyên lý thiết kế khu nấu nướng

Đây là khu vực tập trung nhiều thiết bị bếp chính do đó thường có diện tích rộng lớn nhất căn bếp. Danh sách các thiết bị cần có trong khu vực nhà bếp này cần có là:

  • Bếp nấu các loại: bếp Âu, bếp Á, bếp hồng ngoại,…
  • Bếp hầm
  • Lò nướng
  • Bếp chiên, nhúng
  • Bàn lạnh
  • Bàn và giá inox
  • Thiết bị giữ nóng
  • Bếp nguội, bàn salad
  • Hút khói, khử mùi
nguyên lý thiết kế bếp nhà hàng
Khu vực bếp nấu chính

Nguyên lý thiết kế khu chia thức ăn

Sau khi được chế biến xong, thức ăn được đưa đến khu vực này để chia ra thành từng suất theo đúng order để chuyển cho bộ phận bàn phục vụ thực khách.

Nguyên lý thiết kế khu vệ sinh

Sau khi khách dùng bữa xong, các loại bát đĩa được đưa trở lại khu vực vệ sinh tại bếp. Ở đây bố trí các dụng cụ rửa bát đĩa, hoặc máy rửa bát, vòi phun, tráng, thùng rác. Sau khi rửa sạch, bát đĩa được phân chia về khu vực để bát đĩa theo đúng quy định để tiếp tục phục vụ quy trình chế biến món ăn tiếp theo. Nếu nhiều bát đĩa nhà hàng, khách sạn có thể trang bị cho phòng bếp các loại xe đẩy để vận chuyển.

Tiêu chuẩn thiết kế bếp trong nhà hàng, khách sạn

Với Cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn, ngoài nguyên lý bếp một chiều thì trong việc thiết kế nhà bếp cũng cần đảm bảo các tiêu chuẩn cơ bản sau đây.

Tiêu chuẩn thiết kế về ánh sáng

Trong thiết kế bếp nhà hàng, khách sạn tiêu chuẩn ánh sáng khá quan trọng. Nên tận dụng ánh sáng tự nhiên là tốt nhất và hệ thống chiếu sáng nên là ánh sáng trắng, đủ độ sáng cần thiết. Ánh sáng trắng giúp đầu bếp có thể nhìn trực quan màu sắc của món ăn, hỗ trợ việc chế biến tốt hơn. Bên cạnh đó ánh sáng trắng cũng tạo sự chuyên nghiệp và thẩm mỹ.

Tiêu chuẩn thiết kế về an toàn

Nhà bếp có rất nhiều đồ nguy hiểm như các loại dao, bếp nóng, dầu chiên, bếp gas… Do đó, nhà bếp cần bố trí khu vực để dao thớt, bếp chiên dễ dàng nhận biết. Bên cạnh đó, Trường trung cấp nấu ăn xin được kiến nghị bạn nền bảo trì định kỳ cho hệ thống gas để hạn chế tối đa nhất sự cố có thể xảy ra.

thiết kế bếp nhà hàng
Luôn có bình cứu hỏa trong khu bếp

Tiêu chuẩn thiết kế về hệ thống hút mùi, thông gió

Mỗi ngày, một bếp ăn nhà hàng hoạt động liên tục chế biến rất nhiều món ăn. Do đó, khu vực bếp có rất nhiều loại mùi thức ăn, mùi khói rất khó chịu đặc biệt các mùa nồm ẩm, rất dễ gây rêu mốc. Chính vì vậy, hệ thống thông gió, hút mùi phù hợp là rất cần thiết để đảm bảo vệ sinh nhà bếp, vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho những người làm việc.

Tiêu chuẩn thiết kế về diện tích

Dù là tự xây dựng tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng hoặc đi thuê thì việc tính toán về diện tích khu vực bếp đều rất quan trọng. Căn cứ vào số bàn nhà hàng có thể phục vụ mà bạn cần thiết kế cơ cấu nhân sự nhà bếp, diện tích nhà bếp sao cho phù hợp. Nếu nhà bếp quá rộng hay quá hẹp đều sẽ rất khó khăn trong quá trình thao tác.

Trên đây là những nguyên lý và tiêu chuẩn cơ bản nhất trong quá trình thiết kế bếp cho nhà hàng, khách sạn. Thực tế trong quá trình setup sẽ còn một số yếu tố phụ thuộc vào đặc thì diện tích, không gian cua mỗi nhà hàng, bạn cần linh hoạt để bố trí sao cho hợp lý nhất. Trường học nấu ăn xin chúc các bạn thành công trong việc thiết kế gian bếp nhà hàng, khách sạn!

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Địa Chỉ: Nhà C, Học Viện Múa, Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách