Sour Cream Là Gì? Có Thể Thay Thế Sour Cream Bằng Gì ?

Sour Cream là gì? Có thể thay thế Sour Cream bằng nguyên liệu gì hay mua Sour Cream ở đâu là câu hỏi mà những người thường xuyên làm bánh thắc mắc. Mặc dù là nguyên liệu không phổ biến trong các món bánh Việt, bánh Á, nhưng Sour Cream lại hay xuất hiện nhiều trong những công thức bánh đấy!

Sour Cream là gì?

Sour cream là một loại sản phẩm sữa có nguồn gốc từ kem tươi hoặc kem đặc đã được lên men. Nó có một hương vị chua nhẹ và một kết cấu mịn màng. Sour cream thường được sử dụng trong nhiều món ăn và công thức nấu ăn khác nhau.

Sour cream thường được làm từ kem tươi bằng cách thêm một loại vi khuẩn lên men vào kem. Quá trình lên men tạo ra axit lactic, góp phần làm tăng độ chua và cung cấp một hương vị đặc trưng cho sour cream.

Sour cream được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực. Nó thường được dùng làm nguyên liệu hoặc gia vị cho các món tráng miệng, món mì, món ăn nhẹ, món nướng, hay món nấu. Nó cũng thường được dùng để làm kem chua, nấu súp, hoặc trang trí đồ ăn.

Tùy thuộc vào quốc gia và vùng miền, có thể có những biến thể khác nhau của sour cream như crème fraîche (Pháp) và smetana (Nga). Tuy nhiên, chung quy lại, sour cream là một sản phẩm sữa chua với hương vị chua và kết cấu mịn màng.

Thay thế sour cream bằng gì?

Nếu bạn không có sour cream hoặc muốn thay thế nó trong một công thức nấu ăn, có một số lựa chọn thay thế có thể hữu ích:

- Sữa chua: Sữa chua là một thay thế phổ biến cho sour cream trong nhiều công thức nấu ăn. Nó có một hương vị tương tự và cũng mang đến độ mềm mịn cho các món ăn. Bạn có thể sử dụng sữa chua thông thường hoặc sữa chua Hy Lạp để thay thế.

- Kem tươi: Kem tươi cũng có thể được sử dụng để thay thế sour cream trong một số công thức. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng kem tươi có hàm lượng chất béo cao hơn, do đó, công thức có thể có sự khác biệt nhẹ về hương vị và độ nhờn.

- Sữa: Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng sữa làm thay thế cho sour cream. Tuy nhiên, sữa có độ nhờn và độ dày thấp hơn nên công thức có thể không có cấu trúc và hương vị giống như khi sử dụng sour cream.

- Sữa đặc: Sữa đặc có thể được sử dụng để thay thế sour cream trong một số công thức, nhưng nó sẽ làm cho món ăn trở nên ngọt hơn và không có hương vị chua của sour cream.

- Sữa hạt: Đối với những người ăn chay hoặc không tiêu thụ sản phẩm sữa, sữa hạt như sữa hạnh nhân hoặc sữa đậu nành có thể là lựa chọn thay thế sour cream. Tuy nhiên, lưu ý rằng sự thay thế này có thể tạo ra một hương vị và cấu trúc khác biệt.

Tùy thuộc vào công thức cụ thể và mục đích sử dụng, bạn có thể lựa chọn thay thế phù hợp để thay thế sour cream trong món ăn của mình.

Cách tự làm kem chua Sour Cream

Để tự làm kem chua sour cream tại nhà, bạn cần hai nguyên liệu chính là kem tươi và acid lactic. Dưới đây là cách tổng quan để làm kem chua sour cream:

Nguyên liệu

- 1 cốc (240ml) kem tươi (không đường)

- 1-2 thìa canh acid lactic (có thể sử dụng sữa chua tự nhiên hoặc nước chanh)

Hướng dẫn

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo kem tươi đã được làm lạnh trước đó và đang ở nhiệt độ lạnh.

Trong một tô sạch, đổ kem tươi vào và sử dụng một cái đánh trứng hoặc máy trộn tay để đánh kem tươi. Đánh kem tươi cho đến khi nó bắt đầu có độ dày và cấu trúc mịn hơn. Thời gian đánh tùy thuộc vào công suất của máy trộn tay hoặc tốc độ đánh của bạn, nhưng thường mất khoảng 2-3 phút.

Sau khi kem tươi đã có cấu trúc mịn hơn, tiếp tục đánh và từ từ thêm acid lactic vào từng phần nhỏ. Điều này giúp kem tươi lên men và tạo ra hương vị chua. Bạn có thể bắt đầu với 1 thìa canh acid lactic và sau đó thử vị. Nếu bạn muốn hương vị chua mạnh hơn, bạn có thể thêm thêm acid lactic.

Đánh kem tươi và acid lactic với nhau cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng nhất và có độ chua và độ dày mong muốn.

Khi đã đạt được kết quả mong muốn, bạn có thể đậu kem chua sour cream trong hộp kín và để trong tủ lạnh từ 2 đến 24 giờ để cho kem chua lên men thêm. Thời gian này giúp kem chua trở nên thêm đậm đà và đặc trưng.

Sau khi kem chua sour cream đã được làm, bạn có thể sử dụng nó trong các món tráng miệng, món nướng, món trộn hoặc trang trí đồ ăn theo sở thích của mình.

Cách đánh Sour cream đông đặc

Để đánh sour cream đông đặc, bạn cần thực hiện các bước sau:

Nguyên liệu

- 1 cốc (240ml) sour cream

Hướng dẫn

- Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo sour cream đã được làm lạnh trước đó và đang ở nhiệt độ lạnh.

- Trong một tô sạch, đổ sour cream vào và sử dụng một cái đánh trứng hoặc máy trộn tay để đánh kem.

- Đánh sour cream ở tốc độ trung bình cho đến khi nó bắt đầu có độ dày và cấu trúc mịn hơn. Thời gian đánh tùy thuộc vào công suất của máy trộn tay hoặc tốc độ đánh của bạn, nhưng thường mất khoảng 2-3 phút.

- Tiếp tục đánh sour cream cho đến khi nó trở nên đông đặc và có cấu trúc đều. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng thìa hoặc dao gạt qua mặt bề mặt của sour cream. Nếu sour cream không trôi lại và giữ được hình dạng, có nghĩa là nó đã đạt được độ đặc mong muốn.

- Khi đã đạt được kết quả mong muốn, bạn có thể sử dụng sour cream đông đặc ngay lập tức hoặc đậu trong hộp kín và để trong tủ lạnh để sử dụng sau.

Sour cream đông đặc thường được sử dụng trong các món tráng miệng, món nướng, món trộn hoặc trang trí đồ ăn. Bạn cũng có thể sử dụng nó để làm các loại kem chua đông đặc, bánh kem hay mousse.

Cách làm bánh với sour cream

Cách làm bánh gato ngon nhờ sour cream

Dưới đây là một công thức đơn giản để làm bánh gato ngon với sử dụng sour cream:

Nguyên liệu

- 2 và 1/4 tách bột mì (khoảng 280g)

- 1 và 1/2 chén đường (khoảng 300g)

- 1/2 chén bơ (113g), đã được làm mềm

- 1 chén sour cream (240ml)

- 3 quả trứng

- 1 và 1/2 thìa cà phê bột nở (baking powder)

- 1/2 thìa cà phê muối

- 1 và 1/2 thìa cà phê vani chiết xuất

Hướng dẫn

- Trước khi bắt đầu, hãy trước nhiệt lò ở 180°C và chuẩn bị một khuôn bánh (kích thước tùy ý) bằng cách bôi bơ và rắc bột mì để tránh bánh dính.

- Trong một tô lớn, kết hợp bột mì, bột nở và muối. Trộn đều các thành phần khô này.

- Trong một tô khác, đánh đều bơ và đường cho đến khi nhẹ và mịn. Sau đó, thêm sour cream và vani chiết xuất. Tiếp tục đánh đều cho đến khi các thành phần kết hợp.

- Trong một tô riêng, đánh trứng cho đến khi tổng hợp và có bọt. Sau đó, thêm trứng vào hỗn hợp bơ và sour cream, khuấy đều.

- Dần dần thêm hỗn hợp bột vào hỗn hợp ướp trứng, khuấy đều cho đến khi không còn cục bột. Tuy nhiên, không khuấy quá mức để tránh làm cứng bánh.

- Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn bánh đã chuẩn bị và nhẹ nhàng lắc khuôn để loại bỏ bọt khí và đều bánh.

- Đặt khuôn bánh vào lò nướng đã được trước nhiệt và nướng trong khoảng 30-35 phút hoặc cho đến khi bánh chín và màu vàng đẹp. Kiểm tra tính chín bằng cách chọc một que tre vào bánh, nếu que tre ra sạch sẽ thì bánh đã chín.

- Khi bánh đã chín, hãy để nó nguội trong khuôn trong vài phút, sau đó chuyển sang một tấm giữa để nguội hoàn toàn.

- Bánh gato với sour cream sẽ có vị ngọt nhẹ, mềm mịn và độ ẩm tốt. Bạn có thể thưởng thức nó như một bánh ngọt riêng biệt hoặc trang trí và ăn kèm với kem tươi, mứt, hoặc trái cây tươi tùy ý.

Cách sử dụng Sour Cream làm kem dâu tây sữa chua ngon tuyệt

Đây là một công thức đơn giản để làm kem dâu tây sữa chua ngon với sử dụng sour cream:

Nguyên liệu

- 1 chén dâu tây tươi (đã rửa và làm sạch)

- 1 chén sour cream

- 1/2 chén đường

- 1/2 chén sữa tươi

- 1/2 thìa cà phê vani chiết xuất

Hướng dẫn

- Trong một tô nhỏ, dùng dụng cụ nghiền nhuyễn, nghiền nhuyễn dâu tây cho đến khi nó trở thành một hỗn hợp mịn. Nếu bạn muốn có một số miếng dâu tươi trong kem, hãy để lại một số dâu tươi để trang trí sau này.

- Trong một tô lớn, kết hợp sour cream, đường, sữa tươi và vani. Khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn và các thành phần kết hợp.

- Thêm dâu tây nghiền nhuyễn vào hỗn hợp sữa chua và khuấy đều.

- Đổ hỗn hợp vào máy làm kem hoặc máy đánh trứng và làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để làm kem. Nếu không có máy làm kem, bạn có thể đổ hỗn hợp vào một khay đá và đông trong tủ đông, sau đó lấy ra và đánh đều bằng tay mỗi 30 phút trong vòng 2-3 giờ, cho đến khi kem đông đặc.

- Nếu bạn muốn có các miếng dâu tươi trong kem, thêm một số dâu tươi đã giữ lại từ bước 1 vào kem khi nó đã đông đặc một phần và khuấy nhẹ.

- Đậu kem dâu tây sữa chua trong tủ đông trong ít nhất 4 giờ hoặc qua đêm để đông hoàn toàn.

- Trước khi thưởng thức, để kem dâu tây sữa chua ở nhiệt độ phòng trong khoảng 5-10 phút để mềm mịn trước khi h scoop ra ly và trang trí với dâu tươi hoặc các loại topping khác theo ý thích.

- Kem dâu tây sữa chua sẽ có vị chua ngọt, mịn màng và hương vị tươi mát từ dâu tây tươi. Bạn có thể thưởng thức kem này riêng, trên bánh, hoặc kết hợp với các loại trái cây khác.

Cách bảo quản sour cream

Để bảo quản sour cream một cách tốt, bạn có thể tuân theo các hướng dẫn sau:

- Lưu trữ trong tủ lạnh: Sour cream nên được lưu trữ trong tủ lạnh vì nó là một sản phẩm có nguồn gốc sữa và cần được giữ lạnh để tránh vi khuẩn phát triển. Đảm bảo sour cream được đậy kín trong hộp chặt chẽ hoặc trong túi ni lông để ngăn không khí và mùi hương khác xâm nhập.

- Kiểm tra ngày hết hạn: Xem ngày hết hạn trên bao bì và sử dụng sour cream trước khi hết hạn. Nếu sour cream bị hỏng, có màu sắc hoặc mùi lạ, hãy vứt đi ngay lập tức.

- Không để sour cream tiếp xúc với không khí: Khi sử dụng sour cream, hãy lấy lượng cần dùng ra và nhanh chóng đậy kín lại hộp hoặc túi. Đừng để sour cream tiếp xúc với không khí trong thời gian dài, vì nó có thể gây mất độ tươi và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

- Không đổ nước hoặc nước lạ vào sour cream: Đảm bảo rằng không có nước hoặc nước lạ tiếp xúc với sour cream, vì nó có thể làm thay đổi cấu trúc và chất lượng của nó.

- Không đông lạnh sour cream: Sour cream không nên được đông lạnh, vì việc này có thể làm thay đổi cấu trúc và làm mất đi độ mịn của nó.

Theo các hướng dẫn này, sour cream có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1-2 tuần sau khi mở hộp, tuy nhiên, hãy luôn kiểm tra ngày hết hạn và tình trạng của nó trước khi sử dụng.

Sour cream mua ở đâu ?

Sour cream có thể mua được ở nhiều nơi, bao gồm:

- Siêu thị: Sour cream thường có sẵn tại các siêu thị lớn hoặc cửa hàng tạp hóa. Bạn có thể tìm thấy nó ở khu vực đông lạnh hoặc khu vực sản phẩm sữa chua.

- Cửa hàng tiện lợi: Một số cửa hàng tiện lợi cũng có sour cream trong khu vực sản phẩm sữa chua hoặc đông lạnh.

- Chợ truyền thống: Nếu bạn ở khu vực có chợ truyền thống, bạn có thể tìm sour cream ở các quầy bán hàng sản phẩm sữa chua hoặc bánh mì.

- Đặt mua trực tuyến: Nếu bạn không tìm thấy sour cream tại các cửa hàng gần nhà, bạn cũng có thể đặt mua trực tuyến thông qua các trang web bán hàng trực tuyến. Các trang web thương mại điện tử như Amazon, Walmart, hay các trang web thực phẩm trực tuyến khác cũng có thể cung cấp sour cream.

Khi mua sour cream, hãy kiểm tra ngày hết hạn và chất lượng sản phẩm trước khi mua để đảm bảo rằng nó còn tươi và thích hợp sử dụng.

Biên tập: Hanoi Cooking.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách