Sách Dạy Nấu Ăn Dặm Cho Bé

Đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ thì dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Việc xây dựng một đơn thường xuyên thay đổi, ngon miệng và hấp dẫn trẻ nhỏ là việc rất quan trọng giúp trẻ không biếng ăn, kích thích việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đúng thời điểm và khoa học. Tuy nhiên, với nhiều bậc phụ huynh thì việc này không hề đơn giản và mỗi lần nấu ăn – cho trẻ ăn thường mất rất nhiều thời gian và vô cùng mệt mỏi. Dưới đây là 10 cuốn sách dạy nấu ăn cho trẻ ăn dặm tốt nhất mà các bậc phụ huynh có con dưới 24 tháng tuổi cần tham khảo.

 

150 món ăn ngon cho bé

Tác giả: Tạ Ngọc Ái – Phạm Quốc Bảo

Đối với nhiều gia đình có con nhỏ, không khó để thấy tình trạng trẻ biếng ăn; ba mẹ rất vất vả và mệt mỏi để cho con ăn; thậm chí con gào khóc mỗi lần ăn… Từ đó, công việc chăm sóc con cái trở thành gánh nặng rất lớn đối với nhiều bậc phu huynh. Một phần không nhỏ nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là các bậc phụ huynh chưa biết cách xây dựng một thực đơn đa dạng cho trẻ nhỏ. Một bát cháo hay bột ngày này qua ngày khác, đến người lớn còn không ăn nổi chưa nói đến trẻ nhỏ. Do đó, việc có khả năng chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn cho chế độ ăn dặm của con sẽ giúp bạn rất nhiều trong chăm sóc con cái.

sách dạy nấu ăn cho bé
150 món ăn ngon của bé

Cuốn “150 món ăn ngon của bé” cung cấp những thông tin cần thiết về dinh dưỡng và cách chế biến 150 món ăn dặm hấp dẫn dành cho trẻ nhỏ. Sách được chia thành nhiều phần tương ứng với độ tuổi khác nhau để xây dựng thực đơn, cụ thể:

Phần 1: Món ngon cho bé từ 4-6 tháng tuổi

Phần 2: Món ngon cho bé từ 6-9 tháng tuổi

Phần 3: Món ngon cho bé từ 9-12 tháng tuổi

Phần 4: Món ngon cho bé từ 2 tuổi trở lên

Phần 5: Giải đáp thắc mắc

Đây là sách hướng dẫn nấu ăn dặm cho bé rất hữu ích, giúp các mẹ chuẩn bị được bữa ăn hấp dẫn và đủ dinh dưỡng cho con theo từng độ tuổi.

Tải sách “Ăn dặm kiểu Nhật” bản PDF tại đây.

>>> Xem thêm: Sách nấu ăn của Christine Hà

Ăn dặm kiểu Nhật

Tác giả: Tsutsumi Chiharu – Niihara Keiko

Nhật Bản là quốc gia hàng đầu trong việc nuôi dạy con cái, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cho trẻ em. Đó là lý do trẻ em Nhật rất thông minh và có khả năng nhận thức, tự lập từ rất sớm. Tư tưởng chính trong cuốn “Ăn dặm kiểu Nhật” là không chỉ đảm bảo dinh dưỡng và còn hấp dẫn sự ham thích của con mỗi khi ăn. Để làm được việc đó, bố mẹ cần có nhiều kiến thức trong việc lựa chọn thực phẩm, định lượng, phương pháp ăn hàng ngày.

sách hướng dẫn nấu ăn dặm cho bé
Ăn dặm kiểu Nhật

“Ăn dặm kiểu Nhật” giới thiệu đến độc giả những công thức nấu ăn đơn giản, dễ làm và những công thức nấu ăn sáng tạo như chia từ thức ăn của người lớn, baby food… Bên cạng đó, cuốn sách cũng trình bày chi tiết về sử dụng thực phẩm khi bị ốm, dị ứng dành cho trẻ em.

Ngoài ra, sách còn có phần Q&A với những câu hỏi rất phổ biến về quá trình ăn dặm của mẹ và bé, giúp các bậc phụ huynh dễ hiểu và thông cảm, chuẩn bị tâm lý vững vàng để nuôi dạy con bằng sự rộng lượng và bao dung của mình.

Nội dung cuốn “Ăn dặm kiểu Nhật”:

  • Phần 1: Cơ bản về ăn dặm cho trẻ
  • Phần 2: Cách tiến hành ăn dặm và công thức làm món ăn
  • Phần 3: Công thức làm món ăn đơn giản chọn bằng nguyên liệu
  • Phần 4: Ăn dặm sáng tạo
  • Phần 5: Q&A về ăn dặm
  • Phần 6: Giải quyết “khó khăn” trong ăn dặm
  • Phụ lục

Tải sách “Ăn dặm kiểu Nhật” bản PDF tại đây.

>>> Xem thêm: Sách dạy nấu món ăn Trung Quốc

Ăn dặm không nước mắt

Tác giả: Nguyễn Thị Ninh (Mẹ Xoài)

Với tiêu đề hấp dẫn, đánh trúng vấn đề trọng tâm nhất của nhiều bà mẹ trẻ, cuốn “Ăn dặm không nước mắt” được rất nhiều phụ huynh tìm đọc. Tác giả Nguyễn Thị Ninh là một bà mẹ Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản. Trong thời gian chăm con nhỏ, cô đã học hỏi rất nhiều từ cách chăm sóc con cái và chế độ dinh dưỡng của các bà mẹ Nhật Bản. Mẹ Xoài tôn trọng sở thích của con, tập cho con thói quen ăn uống tập trung và tự giác.

sách dạy nấu ăn dặm cho bé
Ăn dặm không nước mắt

Trong sách, Mẹ Xoài chia sẻ rất nhiều công thức nấu ăn trên nguyên tắc cân bằng dinh dưỡng nhưng không kém phần hấp dẫn với cách trang trí rất đáng yêu. Chắc chắn, khi áp dụng cuốn sách này cho bé thì việc ăn dặm sẽ không còn nước mắt.

Tải sách “Ăn dặm không nước mắt” bản PDF tại đây.

>>> Xem thêm: Sách dạy ăn bằng lò vi sóng

Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy

Tác giả: Gill Rapley – Tracey Murkett

Đây là cuốn sách dạy nấu ăn cho trẻ em với phương pháp mới để thúc đẩy tính tự giác, tự lập và chủ động của con trong các bữa ăn hàng ngày. Phương pháp này sẽ không nghiền nhuyễn thức ăn hay đút muỗng mà sẽ cung cấp cho con các loại thức ăn có kích cỡ phù hợp để con tự ăn bằng các ngón tay. Con có thể tự chọn thức ăn, tự quyết định tốc độ và khối lượng thức ăn.

sách dạy nấu ăn cho trẻ
Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy

Tuy nhiên đây cũng là phương pháp cần có sự cân nhắc trước khi thực hiện. Bạn nên tham khảo cuốn sách này và thực hiện nếu thấy phương pháp này thực sự phù hợp.

Tải sách “Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy” bản PDF tại đây.

Sổ tay ăn dặm của mẹ

Tác giả: BS. Lê Thị Hải

BS Lê Thị Hải nguyên là giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng – Viện dinh dưỡng quốc gia. Là một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, bà đã gặp không ít trường hợp trẻ biếng ăn, trẻ suy dinh dưỡng, còi xương… ở cả những gia đình rất có điều kiện. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp thực phẩm sử dụng thiếu tính cân đối. Từ đó, bà viết ra cuốn “Sổ tay ăn dặm của mẹ” trình bày dưới dạng Hỏi – đáp ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu. Nội dung chính của sách là giải đáp những kiến thức về dinh dưỡng trong quá trình ăn dặm, chế biến, bảo quản thực phẩm khoa học, thực phẩm cho bé khi bị ốm…

sách dạy nấu ăn cho trẻ em
Sổ tay ăn dặm của mẹ

Là  sách dạy nấu ăn cho trẻ nên bìa được trang trí khá dễ thương, các nội dung được phân chia logic, theo từng nhóm thức ăn, phần cuối còn có thêm thực đơn gợi ý cho bé ăn dặm. Với những kiến thức chuyên môn từ bác sĩ, đây là cuốn cẩm nang rất hữu ích dành cho mỗi bà mẹ chăm con nhỏ.

Tải sách “Sổ tay ăn dặm của mẹ” bản PDF tại đây.

Ăn dặm không phải là cuộc chiến

Tác giả: Hachun Lyonnet, Bubu Hương, Mẹ Ong Bông.

“Ăn dặm không phải là cuộc chiến” cung cấp những kiến thức về dinh dưỡng, khối lượng thức ăn hàng ngày của trẻ; tâm lý trẻ em theo lứa tuổi; hiểu nhầm thường gặp của cha mẹ… Từ đó, cuốn sách đưa ra những phương pháp chế biến và thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ ăn dặm. Cụ thể là những gợi ý an toàn dành cho trẻ bắt đầu ăn dặm với chế độ dinh dưỡng lành mạnh: ăn ít muối, ít đường, cân bằng dinh dưỡng…

sách dạy nấu ăn cho trẻ ăn dặm
Ăn dặm không phải là cuộc chiến

“Ăn dặm không phải là cuộc chiến” có nhiều kiến thức liên quan đến phương pháp bé tự chỉ huy. Tuy nhiên cũng khuyến nghị không nên áp dụng phương pháp này ngay lập tức mà nên kết hợp với ăn dặm truyền thống và ăn dặm kiểu Nhật…

Thực đơn trong sách được xây dựng dựa trên nguyên liệu món ăn Việt Nam đã được thử nghiệm và có gợi ý để đổi mới hương vị. Từ đó, kích thích khẩu vị và giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

Tải sách “Ăn dặm không phải là cuộc chiến” bản PDF: đang cập nhật.

Thực đơn ăn dặm cho bé

Biên soạn: Hà Châu

“Thực đơn ăn dặm cho bé” là cuốn sách được biên soạn là hỗ trợ phụ huynh trong quá trình xây dựng thực đơn ăn dặm cân bằng dinh dưỡng, đa dạng và hấp dẫn. Trong sách có các phần giải đáp về thời gian nên cho con bắt đầu ăn dặm; ăn dặm thế nào là đủ chất; phương pháp chế biến đảm bảo dinh dưỡng tối đa cho bé. Đây sẽ là một cuốn cẩm nang có giá trị dành cho các phụ huynh và có con dưới 24 tháng tuổi.

sách dạy nấu ăn cho trẻ em
Thực đơn ăn dặm cho bé

Tải sách “Thực đơn ăn dặm cho bé” bản PDF: đang cập nhật.

Món ăn dặm của bé

Biên soạn: Ngọc Hà

Cuốn sách “Món ăn dặm của bé” được biên soạn với nội dung được chia thành 2 phần: Phương pháp ăn dặm và Thực đơn ăn dặm. Phương pháp ăn dặm là những thông tin được chắt lọc và tổng hợp từ y khoa và các phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay. Thực đơn ăn dặm gồm hơn 100 món giúp các bà mẹ trẻ đa dạng được món ăn trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Các món ăn đã được tính toán thành phần dinh dưỡng hợp lý với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ theo mỗi giai đoạn.

sách hướng dẫn nấu ăn dặm cho bé
Món ăn dặm của bé

Tải sách “Món ăn dặm của bé” bản PDF: đang cập nhật.

Cẩm nang cho bé thời kỳ ăn dặm

Biên soạn: Vân Anh

Đây là một cuốn cẩm nang gồm 101 thực đơn ăn dặm cho bé hỗ trợ các bà mẹ có con nhỏ trong quá trình chế biến thức ăn cho con. Sách được biên soạn dựa trên các kiến thức và thông tin dinh dưỡng có độ chính xác cao, kết hợp với nhiều phương pháp như ăn tự chỉ huy, ăn dặm Nhật Bản… giúp các con có sự tự lập và tự chủ trong quá trình ăn uống ngay từ khi còn rất nhỏ. Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến là nguyên liệu thường ngày có thể mua tại bất cứ đâu nên không cầu kỳ và tốn quá nhiều thời gian cho các mẹ mỗi ngày.

sách dạy nấu ăn cho bé
Cẩm nang cho bé thời kỳ ăn dặm

Tải sách “Cẩm nang cho bé thời kỳ ăn dặm” bản PDF: đang cập nhật.

Trên đây là top 10 sách dạy nấu ăn dặm cho bé được nhiều phụ huynh tìm đọc. Nếu bạn đang có con nhỏ dưới 24 tháng tuổi thì việc tìm đọc những cuốn này là rất cần thiết. Mặc dù internet rất phát triển nhưng bạn không nên tra cứu quá nhiều thông tin trên đó vì sẽ dẫn đến rối loại, sai hướng, thậm chí sẽ rất nguy hiểm về lâu dài. Các cuốn sách này đều được tổng hợp từ các nguồn uy tín, có giá trị y khoa nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Đội ngũ biên tập sẽ liên tục cập nhật và bổ sung bản PDF để giúp các mẹ có thêm nhiều cuốn sách dạy nấu ăn cho bé bổ ích và hoàn toàn miễn phí.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Địa Chỉ: Nhà C, Học Viện Múa, Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách