Nhân Viên Phụ Bếp Làm Công Việc Gì ? Mô Tả Công Việc Của Phụ Bếp

Theo lộ trình phát triển để trở thành một Đầu bếp thực thụ, nấc thang công việc đầu tiên bạn cần trải qua là vị trí phụ bếp. Vậy nhân viên phụ bếp là gì? Phụ bếp là làm những gì? Mời bạn đọc cùng Cao đẳng nấu ăn Hà Nội tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới nhé! 

Phụ bếp là gì?

Phụ bếp hay còn gọi là Commis hoặc Cook hepper là những thuật ngữ được dùng để chỉ vị trí công việc của những người phụ việc trong bếp. Họ thường đảm nhận những công việc đơn giản như vệ sinh dụng cụ, sơ chế nguyên liệu, sắp xếp dụng cụ chế biến… đồng thời  làm việc với sự hướng dẫn, chỉ đạo cũng như giám sát của bếp chính.

Như vậy, nhân viên phụ bếp có thể được coi là những trợ thủ đắc lực, là những cánh tay trái giúp bếp trưởng thực hiện các công việc chế biến một cách nhanh chóng và thuận tiện hơn. Phụ bếp chắc chắn là vị trí công việc đầu tiên mà bạn phải trải qua nếu muốn theo đuổi, chinh phục nghề Đầu bếp.

Phụ bếp là gì?
Nhân viên phụ bếp

phụ bếp làm những gì ? Sau khi rèn luyện bản thân với vị trí này, bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, được trang bị, rèn luyện những kỹ năng, kiến thức cần có của một đầu bếp thực thụ và nhận được cơ hội tiến lên vị trí tổ trưởng – đầu bếp – bếp chính – phó bếp – bếp trưởng...

Phụ bếp là làm những công việc gì?

Chuẩn bị các nguyên vật liệu, dụng cụ chế biến vào đầu ca làm

 • Nhận sự phân công trực tiếp từ Đầu bếp hay Bếp chính.
 • Chuẩn bị kỹ lường mọi nguyên vật liệu hay các thành phần chế biến thức ăn theo công thức của các món đã được dự kiến phục vụ trong ngày. Kiểm tra và đảm bảo chất lượng về độ tươi mới, thời hạn sử dụng của từng nguyên vật liệu đó.
 • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hay thiết bị phục vụ cần thiết cho việc chế biến thức ăn; đảm bảo tất cả đồ đạc trên vẫn đang trong tình trạng sử dụng tốt. Trong trường hợp có thiết bị hay dụng cụ bị thiếu, hỏng thì ngay lập tức tiến hành sửa chữa hoặc báo cáo cấp trên để được thay thế kịp thời.
 • Sơ chế tất cả các nguyên vật liệu theo công thức và theo yêu cầu của cấp trên. Ở bước này đòi hỏi người phụ bếp phải có thao tác nhanh nhẹn, đúng kỹ thuật và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại gia vị nêm nếm cần thiết.
 • Chuẩn bị các vật dụng như chén, bát hay đĩa sạch để đặt và trang trí các món ăn đã được chế biến xong.
 • Báo cáo trực tiếp với cấp trên về mọi tình huống đã và đang phát sinh, gây ảnh hưởng đến công việc (nếu có) để có phương án giải quyết kịp thời, triệt để.

Hỗ trợ đầu bếp chế biến các món ăn

 • Vào các khung giờ cao điểm hay đối với các kỹ thuật chế biến món ăn đơn giản đã được chỉ dạy từ trước, nhân viên phụ bếp có khả năng sẽ trực tiếp tiến hành chế biến các món ăn đó.
 • Giúp đỡ bếp chính chế biến các loại thức ăn theo yêu cầu và đảm bảo chất lượng cũng như số lượng món ăn.

Đảm bảo vệ sinh cho khu vực bếp và bảo quản các trang thiết bị, dụng cụ làm bếp

 • Hằng ngày, vào đầu và cuối mỗi ca làm, nhân viên phụ bếp có nhiệm vụ vệ sinh sạch sẽ toàn bộ khu vực bếp theo đúng tiêu chuẩn, quy định.
 • Thường xuyên để ý, kiểm tra cũng như đảm bảo khu vực bếp luôn luôn sạch sẽ trong suốt thời gian thực hiện ca làm.
 • Vệ sinh các dụng cụ, thiết bị chế biến và tiến hành sắp xếp chúng một cách gọn gàng, đúng nơi quy định.
 • Tiến hành vệ sinh các loại tủ, kệ đựng thực phẩm và sắp xếp các thực phẩm.
 • Bảo quản các dụng cụ, thiết bị cũng như máy móc làm bếp đúng quy định, đầy đủ và đạt tiêu chuẩn. Trong trường hợp phát hiện thiết hụt hay hư hỏng, phải báo cáo trực tiếp với cấp trên để có phương án giải quyết kịp thời, triệt để.
Phụ bếp là làm những công việc gì?
Phụ bếp nhà hàng là làm gì?

 

Các công việc khác

 • Đảm bảo kiểm tra tất cả hệ thống ga, đèn hay quạt… trong khu bếp trước và sau mọi ca.
 • Chú ý quan sát, học nấu ăn, học hỏi các kiến thức, kỹ năng cần thiết để chế biến món ăn từ Bếp chính.
 • Chú ý quan sát, học hỏi các kiến thức, kỹ năng cần thiết để chế biến món ăn từ Bếp chính.
 • Linh hoạt, nhanh nhẹn và biết chủ động hỗ trợ các nhân viên phụ bếp khác hoàn thành công việc cũng như hỗ trợ các nhân viên phục vụ đem đồ ăn lên cho thực khách trong các khung giờ cao điểm.
 • Hiểu biết và luôn luôn chấp hành tốt nội quy, quy định trong bếp, đặc biệt là các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm hay phòng cháy chữa cháy…
 • Hoàn thành các nhiệm vụ, công việc khác được phân công.

Phụ bếp nhà hàng cần những kỹ năng gì?

Kỹ năng ghi nhớ

Khi đảm nhận vị trí phụ bếp, bạn thực sự cần có kỹ năng ghi nhớ tốt cũng như sự nhanh nhạy trong tư duy để đảm bảo nắm rõ toàn bộ lời dặn của bếp chính, cần chuẩn bị dụng cụ gì, chế biến các nguyên vật liệu như thế nào và sử dụng các gia vị nào…

Đặc biệt, hiện nay theo sự phát triển của công nghệ, rất nhiều nhà hàng đầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện đại nên bạn cũng cần phải nhớ kỹ cách vận dụng các loại dụng cụ đó.

Bên cạnh đó, để đi lên vị trí đầu bếp, bạn cần phải có ý chí, ham học hỏi và nỗ lực tiếp thu, ghi nhớ các công thức, cách chế biến thức ăn từ bếp chính.

Kỹ năng quan sát

Bản chất của vị trí phụ bếp nhà hàng chính là phụ giúp các bếp trưởng. Vì vậy, nhân viên phụ bếp cần có kỹ năng quan sát để đảm bảo việc chuẩn bị nguyên vật liệu, sơ chế thức ăn nhanh và đúng yêu cầu để bếp trưởng chế biến chúng kịp thời, đạt tiêu chuẩn…

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải biết cách quan sát cách bếp trưởng thực hiện và ghi nhớ những gì họ yêu cầu, những kỹ năng trong quá trình bếp trưởng giảng, dạy nấu ăn để đảm bảo việc học hỏi, tích lũy kiến thức diễn ra hiệu quả.  

Kỹ năng làm việc nhóm

Hầu hết các nhà hàng, khách sạn đều có từ 2 phụ bếp trở lên, bên cạnh đó cũng có các vị trí tổ trưởng, đầu bếp hay bếp chính. Do đó, kỹ năng làm việc tốt sẽ giúp bạn rất nhiều khi làm việc, hỗ trợ đồng nghiệp cũng như hiểu ý nhau để công việc diễn ra một cách dễ dàng và suôn sẻ.

Kỹ năng sắp đặt

Kỹ năng sắp đặt là một trong những kỹ năng cần có của nhân viên phụ bếp. Chính việc sắp xếp dụng cụ, thực phẩm một cách khoa học sẽ giúp bạn tiến hành công việc nhanh chóng hơn, đảm bảo thức ăn đến bàn khách hàng nhanh chóng, nóng hổi và đạt mọi tiêu chuẩn.

Kỹ năng cần có của nhân viên phụ bếp?
Kỹ năng cần có của nhân viên phụ bếp?

Phụ bếp có cơ hội việc làm như thế nào?

Mức lương của vị trí phụ bếp nằm vào khoảng 3,5 triệu đến 5 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, mức lương này còn phụ thuộc rất nhiều vào quy mô nhà hàng, khách sạn; mức lương tối thiểu vùng cũng như hệ số lương…

Theo đúng lộ trình thăng tiến, nhân viên phụ bếp sau một khoảng thời gian đủ để học hỏi kiến thức, kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm thì sẽ có khả năng được luân chuẩn lên các vị trí tổ trưởng rồi tới đầu bếp hay cao hơn là vị trí bếp trưởng… Thời gian làm việc dài hay ngắn tùy thuộc vào sự cố gắng, nỗ lực cũng như tinh thần học hỏi ở chính bạn. Do đó, bạn chỉ cần trang bị cho mình tinh thần học tập, thái độ cầu tiến và sẵn sàng đương đầu thử thách, khó khăn để nắm bắt cơ hội thì triển vọng nghề nghiệp tương lại là vô cùng sán lạn.

Nếu có điều kiện, hãy tham gia học tập tại các trường dạy nấu ăn. Đây sẽ là môi trường giúp bạn tạo dựng nền móng, cơ sở kiến thức quan trọng cũng như trang bị các kỹ năng cần thiết khác trong quá trình theo đuổi nghề bếp.

Như vậy, phụ bếp chính là một công việc có lộ trình thăng tiến rõ ràng, chắc chắn. Hy vọng Trung cấp nấu ăn đã cung cấp được các thông tin cần thiết giúp bạn đọc trả lời cho câu hỏi công việc phụ bếp là gì; phụ bếp là làm những việc gì qua đó có định hướng, niềm tin để theo đuổi ngành nghề này.

  

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Địa Chỉ: Nhà C, Học Viện Múa, Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách