Ounces Là Gì? Các Đơn Vị Đo Lường Trong Pha Chế Cần Biết

Khi bắt đầu tiếp xúc với nghề pha chế, chắc chắn bạn sẽ phải làm quen với những đơn vị đo lường của các công thức. Vì để tạo ra một thức uống ngon thì quá trình pha chế không được sai sót hay lẫn lộn giữa các khoảng đo lường. Hôm nay, Hà Nội Cooking sẽ giới thiệu đến các bạn một thuật ngữ đó là Ounces, vậy Ounces là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây để bỏ túi kiến thức pha chế đơn giản và bổ ích này nhé!

Ounces là gì?

"Ounces" là một đơn vị đo lường trong hệ thống đo lường Anh (Imperial) và Mỹ (US customary). Nó thường được sử dụng để đo lường khối lượng hoặc trọng lượng của một đối tượng. Tên đầy đủ của đơn vị này là "ounce" và ký hiệu là "oz".

ounces là gì
Ounces là đơn vị đo lường quốc tế

Có hai loại ounces phổ biến là ounce Anh (Imperial ounce) và ounce Mỹ (US ounce). Một ounce Anh bằng 28.35 gram, trong khi một ounce Mỹ bằng 28.35 gram. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, ounce Mỹ cũng có thể được chia thành ounce cứng (oz) và ounce lỏng (fl oz), trong đó ounce lỏng được sử dụng để đo lường thể tích các chất lỏng.

Ví dụ, khi bạn mua một chai nước khoáng ở Mỹ, trên nhãn sản phẩm có thể ghi "16 fl oz" để chỉ thể tích của chai đó. Trong khi đó, khi bạn mua một viên socola, trên bao bì có thể ghi "4 oz" để chỉ khối lượng của viên socola đó.

Lưu ý rằng "ounce" cũng có thể được sử dụng trong ngữ cảnh khác nhau, ví dụ như trong đo lường trọng lượng các kim loại quý hoặc đo lường thể tích trong công thức nấu ăn.

Những đơn vị đo thông dụng trong lĩnh vực làm bánh

Trong lĩnh vực làm bánh, có một số đơn vị đo thông dụng được sử dụng để đo lường các thành phần và lượng các nguyên liệu trong các công thức nấu ăn. Dưới đây là một số đơn vị đo phổ biến:

- Cups (cốc): Đơn vị đo thông dụng trong nhiều công thức nấu ăn. Một cốc tương đương khoảng 240 ml. Có thể sử dụng cốc đo hoặc cốc đo chuyên dụng để đo lường các thành phần lỏng và rời rạc như đường, bột mì, nước, sữa, trái cây, vv.

những đơn vị đo lường thông dụng
Những đơn vị đo lường thông dụng

- Tablespoons (thìa ăn): Thìa ăn là đơn vị đo khá phổ biến. Một thìa ăn tương đương khoảng 15 ml. Nó thường được sử dụng để đo các thành phần như dầu, nước sốt, bơ, đường, muối, vv.

- Teaspoons (thìa cà phê): Thìa cà phê là đơn vị đo nhỏ hơn thìa ăn. Một thìa cà phê tương đương khoảng 5 ml. Nó thường được sử dụng để đo các thành phần như gia vị, muối, baking soda, baking powder, vv.

- Grams (gam): Đây là đơn vị đo khối lượng chính xác. Một gam tương đương khoảng 0.035 ounces. Grams thường được sử dụng để đo các thành phần như bột mì, đường, bơ, chocolate, vv.

- Pounds (pao): Đơn vị đo lường khối lượng trong hệ thống đo Anh (Imperial). Một pound tương đương khoảng 454 gam. Pounds thường được sử dụng để đo lượng bột lớn, đường, bơ, vv.

Ngoài ra, còn có một số đơn vị đo khác như ounces (oz), milliliters (ml), liters (l), và các đơn vị đo khác tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của công thức nấu ăn.

Cách chuyển đổi những đơn vị đo lường trong làm bánh

Để chuyển đổi giữa các đơn vị đo lường trong làm bánh, bạn có thể sử dụng các tỷ lệ chuyển đổi sau đây:

Cups (cốc):

- 1 cup = 240 ml

- 1/2 cup = 120 ml

- 1/3 cup = 80 ml

- 1/4 cup = 60 ml

Tablespoons (thìa ăn):

- 1 tablespoon = 15 ml

- 1/2 tablespoon = 7.5 ml

- 1/4 tablespoon = 3.75 ml

cách chuyển đổi đơn vị đo lường trong làm bánh
Chuyển đổi đơn vị đo lường trong làm bánh

Teaspoons (thìa cà phê):

- 1 teaspoon = 5 ml

- 1/2 teaspoon = 2.5 ml

- 1/4 teaspoon = 1.25 ml

Grams (gam):

Đây là đơn vị chính xác cho khối lượng, do đó, chuyển đổi từ các đơn vị thể tích sang gram phụ thuộc vào mật độ của từng loại nguyên liệu. Ví dụ:

- 1 cup bột mì khoảng 120-140 gram

- 1 cup đường khoảng 200-220 gram

- 1 cup bơ khoảng 225 gram

- 1 cup chocolate vụn khoảng 150-160 gram

Pounds (pao):

- 1 pound = khoảng 454 gam

Ví dụ, nếu một công thức yêu cầu 2 cups bột mì và bạn muốn chuyển đổi thành gram, bạn có thể sử dụng tỷ lệ chuyển đổi gần đúng của bột mì (120-140 gram/cup) để tính toán khối lượng bột mì cần thiết. Trong trường hợp này, 2 cups bột mì sẽ tương đương khoảng 240-280 gram bột mì.

Lưu ý rằng các tỷ lệ chuyển đổi có thể thay đổi tùy thuộc vào nguồn gốc và độ tươi của nguyên liệu, do đó, để có kết quả chính xác, nên tuân theo hướng dẫn của công thức hoặc sử dụng bảng chuyển đổi cụ thể cho từng nguyên liệu.

Biên tập: Hanoi Cooking.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách