Nước Vôi Trong Là Gì? Cách Làm Nước Vôi Trong Chuẩn Trong Nấu Ăn!

Trong ẩm thực nói chung và nghệ thuật nấu ăn nói riêng, để làm nên một món ăn độc đáo cần rất nhiều nguyên liệu và công đoạn. Nước vôi trong từ lâu được sử dụng trong ẩm thực và đặc biệt trong các món bánh của nước ta. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ còn thắc mắc nước vôi trong là gì? Cách làm nước vôi trong có khó không? Cũng như những công dụng thần kỳ từ loại nước này mang lại. Chúng ta cùng tìm hiểu ngay tại đây để hiểu rõ vấn đề này nhé!

Nước Vôi Trong Là Gì ? Bạn Có Biết

Nước vôi trong thực chất là loại nước được tách ra từ quá trình hòa vôi bột với nước. Để có được dung dịch nước vôi trong chúng ta sẽ để lắng đọng dung dịch vôi bột và nước (có màu trắng đục) và chỉ gạn lấy phần nước trong để dụng. 

Bạn sẽ mất từ 1 đến 2 tiếng để dung dịch màu trắng đục trở nên trong. Khi đó, bạn sẽ dễ dàng thấy lớp trên cùng là lớp vàng, lớp dưới cùng là lớp cặn và lớp ở giữa chính là dung dịch nước vôi trong chúng ta cần lấy. 

Nước vôi trong là gì ? cách làm nước vôi trong

Rất dễ dàng để bạn mua được vôi bột để làm ra nước vôi trong. Tại các cửa hàng bán các nguyên liệu làm mứt, bánh sẽ bán sản phẩm này. Còn trong công nghệ thực phẩm người ta có thể dùng vôi sống có công thức CaO để ngâm với nước. 

Công dụng của nước vôi trong

Trong công đoạn làm ra các món bánh, mứt truyền thống thì nước vôi trong chính là một nguyên liệu không thể thiếu. Bởi nước vôi trong có rất nhiều công dụng, sau đây chúng ta cùng khám phá những công dụng tuyệt vời của loại nước này nhé.

- Làm cho các loại bánh, mứt dẻo, dai và trong. Nước vôi trong được đánh giá khá an toàn cho nên việc sử dụng nước vôi trong trong công nghệ chế biến thực phẩm là rất linh hoạt và đa dạng. Một chú ý nho nhỏ trong quá trình sử dụng là cần tránh để bánh bị nồng mùi vôi do đó cần pha đúng tỷ lệ và chuẩn. Việc này sẽ giúp cho bánh, mứt có hương vị hoàn hảo hơn. Nhất là đối với các loại bánh, mứt có vị đắng hăng thì nước vôi trong có công dụng làm giảm vị đắng và hăng đó. 

Một số loại sản phẩm bánh, mứt sử dụng nước vôi trong trong quá trình chế biến tiêu biểu có thể kể đến là mứt gừng, mứt cà rốt, mứt táo, mứt vỏ cam, bánh đúc, bánh ú, bánh tẻ…

- Xử lý nguồn nước trong sản xuất rượu, nước giải khát hoặc trong quá trình chiết tách gelatin từ da của động vật. Lúc này, nước vôi trong có công thức hóa học là Ca(OH)2.

- Ngoài những công dụng trong nấu ăn thì nước vôi trong sử dụng trong nuôi trồng thủy sản, sử dụng trong hệ thống phun sương tưới nước cho phong lan…

Cách làm nước vôi trong chuẩn trong nấu ăn

Một cách rất đơn giản để làm ra nước vôi trong chuẩn là bạn sẽ hòa vôi tôi và nước lạnh. Sau đó, bạn cần để dung dịch này lắng đọng trong 1 đế 2 tiếng. Khi đã lắng đọng bạn dùng khăn xô lọc phần cặn và phần màng mỏng trên cùng.

Cuối cùng bạn sẽ lấy một lọ nhựa, gốm hoặc bằng thủy tinh để đựng dung dịch này. Lưu ý không dùng sản phẩm từ nhôm hay kim loại để đựng vì nước vôi trong vì sẽ tạo ra phản ứng hóa học tạo ra gỉ sét và bị ăn mòn kim loại. 

Những lưu ý khi sử dụng nước vôi trong nấu ăn

Nước vôi trong vốn rất dễ sử dụng nhưng không vì thế mà bạn lạm dụng nó, trước khi áp dụng vào một công thức làm bánh thì bạn cần phải tìm hiểu rõ công thức pha nước theo tỉ lệ. Vì khi đặc quá hoặc loãng quá đều sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị của sản phẩm mà bạn tạo ra. 

Thông thường khi pha chúng ta sẽ sử dụng 10 gram vôi bột pha với 1 lít nước lạnh. Chẳng hạn như trong công thức làm ra bánh đúc nóng thì: 1/4 teaspoon vôi ăn trầu pha với 480ml. Sau khi gạn nước chúng ta sẽ có dung dịch nước vôi trong để dùng để gạn ra được nước vôi trong để dùng. 

Quá trình gạn nước vôi trong là rất quan trọng vì vậy để tạo ra được một sản phẩm như ý chúng ta cần gạn kỹ và lọc được nước vôi trong đúng chuẩn. 

Nếu lọc sau 3 lần nước mà bạn vẫn cảm thấy nước bị đục thì có thể lọc qua một khăn vải thì nước vôi sẽ được trong hoàn toàn. 

Dùng găng tay để chế biến tráng bị ăn mòn da tay, khô,… Đặc biệt trong những ngày thời tiết mùa đông lạnh da tay vốn đã khô hơn bình thường. 

Kết luận: Trên đây là tất cả những kiến thức mà chúng tôi cung cấp cho bạn về nước vôi trong. Từ đây bạn có thể hiểu rõ tường tận nước vôi trong là gì cũng như cách thức để làm ra nước vôi trong chuẩn cũng như những ứng dụng của loại nước này trong chế biến thực phẩm nói chung đặc biệt trong việc chế tạo ra những loại bánh, mứt thơm, dẻo và đậm chất truyền thống. 

Để chuẩn bị hành trang vững chắc trong nghề làm bếp, các bạn trẻ hãy cùng đón đọc thêm nhiều thông tin bổ ích trên trang, chúng tôi sẽ không ngừng cập nhật đến những kiến thức bổ ích nhất tại đây!

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách