Định Hướng Nghề Bếp, Nghề Đầu Bếp Có Tương Lại Không ?

Nhu cầu tìm kiếm một nghề nghiệp ổn định để nhanh chóng có thu nhập tốt, nhiều cơ hội phát triển trong tương lai là hướng đi được nhiều phụ huynh và học sinh cuối cấp lựa chọn, trong đó có nghề nấu ăn. Vậy học nấu ăn có tương lai không ? Có nên học nghề nấu ăn không?

“Đại học không phải con đường duy nhất để dẫn tới thành công”. Sau nhiều năm chạy theo đại học để lấy được tấm bằng cử nhân thì tư duy của phụ huynh và học sinh đã dần thay đổi. Lấy bằng đại học làm gì khi thất nghiệp, khi phải làm trái nghề, khi phải đào tạo lại tại các doanh nghiệp với mức lương rất thấp…

Nghề nấu ăn có tương lai không?

Trong suy nghĩ của nhiều người thì nghề nấu ăn là hết sức đơn giản, trăm hay không bằng tay quen, chỉ cần học việc nấu ăn rồi làm nhiều sẽ biết. Từ đó, có những định kiến về tương lai của nghề đầu bếp, về khả năng thăng tiến trong tương lai, mức lương… Tuy nhiên, khi học nấu ăn bạn sẽ có những cơ hội về nghề nghiệp sau đây:

Thứ nhất, dễ dàng tìm kiếm việc làm với đãi ngộ hấp dẫn

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành đầu bếp ngày càng tăng cao với mức lương cạnh tranh. Với sự phát triển của xã hội thì khối ngành dịch vụ cũng phát triển nhanh chóng, đặc biệt là các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, khách sạn, ẩm thực…

Hàng năm có thêm hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, du lịch nội địa cũng có mức tăng trưởng rất mạnh. Các nhà hàng, khách sạn mọc lên để phục vụ nhu cầu này và kéo theo đó là thiếu hụt nhân lực chất lượng trong ngành đầu bếp. Rất nhiều công ty có mức đãi ngộ rất cao cho vị trí đầu bếp chuyên nghiệp tại nhà hàng. Các bạn có thể rất dễ bắt gặp tin tuyển dụng đầu bếp trên các mạng xã hội hay các trang tuyển dụng với mức lương khá tốt kể cả khi mới tốt nghiệp.

Nghề bếp có tương lai không
Nghề nấu ăn gần như không có thất nghiệp

Thứ hai, học phí thấp, thời gian đào tạo nhanh chóng

Đây có lẽ được coi là một lợi ích của việc học tại trường dạy nấu ăn so với nhiều ngành khác. Đối với việc đào tạo đại học sẽ mất 4 – 5 năm học với mức học phí tăng càng ngày càng cao mà vẫn có thể bị thất nghiệp. Ngành đầu bếp chủ yếu đào tạo ở hệ cao đẳng và trung cấp nên rút ngắn thời gian đào tạo xuống 1,5 – 2,5 năm, học phí thấp. Chương trình đào tạo cũng được tinh gọn và chọn lọc vào các môn chuyên ngành, phần lớn thời lượng thực hành giúp sinh viên có kiến thức thực tế nhất khi ra trường.

Thứ ba, nhiều cơ hội phát triển với mức lương cao

Tùy vào khả năng bản thân, quy mô nhà hàng, hạng sao khách sạn, địa điểm kinh doanh… mà có những sự khác biệt nhất định về mức lương. Nếu bạn làm việc được một thời gian, có kinh nghiệm thì mức lương của bạn cũng sẽ có những sự thay đổi nhanh chóng. Khi thăng tiến lên các vị trí cao hơn như giám sát, bếp phó, bếp trưởng… thì mức thu nhập cũng tăng lên tương xứng.

Hơn thế nữa triển vọng của nghề nấu ăn là các cơ hội việc làm tại các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Singapore, Úc… với mức lương có thể lên đến cả tỷ đồng mỗi năm. Bạn có thể xem thêm bài viết Mức lương ngành đầu bếp để thấy rõ hơn về mức đãi ngộ dành cho đầu bếp hiện nay.

học nấu ăn có tương lai
Lương nghề nấu ăn khá cao với mặt bằng chung

Có nên học nấu ăn không?

Qua những phân tích rất cơ bản và rõ ràng về cơ hội về ngành nấu ăn, chắc hẳn các bạn cũng đã có được những hình dung về nhất định về tương lai với công việc này. Tuy nhiên để đi theo một ngành nghề, ngoài cơ hội, mức lương còn cần yêu thích và đam mê. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về việc học nấu ăn của các bạn học sinh - sinh viên khóa trước dành cho bạn tham khảo.

Con trai có nên học nghề nấu ăn?

Việc có nên đi học nấu ăn hay không thì không có liên quan đến giới tính, câu hỏi này đến từ định kiến nấu ăn là dành cho phụ nữ. Bạn có thể thấy rất nhiều các đầu bếp hiện nay tại nhà hàng là nam giới, họ thậm chí còn nấu ngon và trang chí món ăn đẹp hơn phụ nữ. Vấn đề là bạn có thực sự yêu thích và muốn lập nghiệp với nghề chế biến món ăn hay không mà thôi.

Con gái có nên học nghề nấu ăn?

Thực tế trong xã hội hiện đại, không phải bạn nữ nào cũng biết nấu ăn, đặc biệt là các bạn mới tốt nghiệp cấp 3. Thậm chí kể cả có biết chút ít cũng chỉ dừng lại ở mức độ món ăn gia đình. Do đó, việc con gái học nghề nấu ăn cũng phải dựa trên sự yêu thích, sức khỏe... Thậm chí phụ nữ gặp nhiều bất lợi hơn nam giới khi theo ngành nghề này do nấu ăn thường làm việc vào giờ nghỉ của người thường như buổi trưa, chiều tối, khá bất tiện trong sinh hoạt gia đình. Do đó, các bạn nữ cần có sức khỏe tốt và định hướng công việc rõ ràng trước khi bắt đầu theo học nghề đầu bếp.

có nên học nấu ăn không
Con trai hay con gái đều có thể học nấu ăn

Học nấu ăn có khó không?

"Học nấu ăn có khó không" hay "học nấu ăn dễ hay khó" là những câu hỏi rất không có đáp án cụ thể. Học bất kỳ chuyên ngành nào cũng cần nhiều nỗ lực mới có thể thành công. Nếu bạn thực sự yêu thích và quyết tâm theo ngành nấu ăn thì hoàn toàn không khó. Tuy nhiên, nếu học không có mục tiêu rõ ràng thì việc học sẽ trở nên mệt mỏi, chán nản và chắc chắn không thể thành công.

Học nấu ăn có dễ xin việc không?

Như đã phân tích ở trên, cơ hội việc làm nghề nấu ăn là rất lớn với mức thu nhập khá tốt cho các bạn mới tốt nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình học các bạn cần nghiêm túc rèn luyện kiến thức và kỹ năng bản thân. Việc học cho qua môn hay lấy bằng để ra trường sẽ là vô ích nếu bạn không làm được việc.

con gái có nên học nghề nấu ăn
Học nấu ăn hoàn toàn không khó khi định hướng đúng

Học nấu ăn ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp các trường dạy nấu ăn, bạn có thể làm việc tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở kinh doanh ẩm thực vừa và nhỏ với phụ trí phụ bếp. Thời gian phụ bếp có thể chỉ khoảng vài tháng để quen việc là bạn có thể trở thành đầu bếp chính thức.

Khi đã có kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục theo học các khóa nấu ăn nâng cao theo định hướng để tiếp tục thăng tiến lên vị trí cao hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể mở quán để kinh doanh sau khi tốt nghiệp nếu có vốn và tự tin vào tay nghề của mình.

Học nấu ăn mất bao lâu?

Đối với các bạn mới tốt nghiệp THPT thì có 2 hệ đào tạo nấu ăn mà bạn nên lựa chọn, đó là:

Trung Cấp Nấu Ăn – Thời gian học 1,5 năm.

Cao Đẳng Nấu Ăn – Thời gian học 2,5 năm.

Có thể thấy là thời gian học tập của ngành nấu ăn ngắn hơn rất nhiều so với việc lựa chọn học đại học. Điều này giúp sinh viên nhanh chóng có việc làm và ít tốn kém chi phí học hành.

học nấu ăn có khó không
Thời gian học ngắn, nhanh chóng kiếm thu nhập

Học nấu ăn bắt đầu từ đâu?

Hiện nay, việc tuyển sinh nấu ăn chủ yếu thông qua xét tuyển học bạ, không cần thi tuyển nên không có yêu cầu đầu vào quá cao. Chỉ cần các em yêu thích và có đam mê với ngành nấu ăn là hoàn toàn có thể bắt đầu học tập. Cụ thể học nấu ăn như thế nào thì khi nhập học, các em sẽ được các thầy cô giải thích rõ ràng hơn.

Học nấu ăn cần những gì?

Nấu ăn là việc vận dụng các kỹ thuật chế biến món ăn. Đây cũng là một nghề tương đối vất vả và đòi hỏi sự rèn luyện nhiều để hoàn thiện nghiệp vụ, và chuyên môn. Do đó để học nấu ăn thì các bạn cần có một số tố chất và ý thức rèn luyện như sau:

- Có sức khỏe tốt, khả năng làm việc với cường độ cao.

- Ham học hỏi, luôn trau dồi các kiến thức chuyên môn.

- Có tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, và khéo léo.

- Có gu thẩm mỹ tốt và sự nhanh nhạy với mùi vị, sáng tạo trong chế biến.

- Ý thức và định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

-  Học hỏi, rèn luyện kỹ năng quản lý, lập kế hoạch, tổ chức vận hành, làm việc nhóm, giao tiếp.

Trên đây là những giải đáp liên quan đến triển vọng ngành nấu ăn, hy vọng đã cung cấp những thông tin hữu ích cho phụ huynh và học sinh. Để được hướng dẫn cụ thể các về tuyển sinh ngành nấu ăn 2022, quý phụ huynh và học sinh có thể liên hệ Phòng Tuyển Sinh Cao Đẳng Nấu Ăn Hà Nội - 0979 499 131.

Địa điểm học: Số 87, ngõ 260 Cầu Giấy, Hà Nội.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Địa Chỉ: Nhà C, Học Viện Múa, Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách