Milkshake Là Gì? Công Thức Đơn Giản Làm Milkshake Ngon

Milkshake cung cấp nhiều calo và đường cho cơ thể, do đó thường được coi là một thức uống có giá trị dinh dưỡng không cao và không nên được sử dụng quá thường xuyên.

Tuy nhiên, với mức độ sử dụng vừa phải, milkshake có thể cung cấp một lượng protein, canxi và chất béo cho cơ thể. Ngoài ra, milkshake cũng là một loại thức uống giải khát được yêu thích và thường được sử dụng trong các buổi tiệc hoặc sự kiện đặc biệt.

Milkshake Là Gì?

Milkshake là một loại đồ uống có thành phần chính là sữa và kem, thường được pha chung với các loại hương vị như vani, socola, dâu tây, bơ đậu phộng, hoa quả, trái cây,.. và đôi khi có thêm đường hoặc siro để tăng độ ngọt.

Milkshake là gì
Milkshake là gì?

Ngoài ra, còn có thể thêm vào các thành phần khác như kem whipping, kem cheese, sô cô la, mứt trái cây, cookie,... tùy vào khẩu vị và sở thích của người uống. Milkshake thường được phục vụ trong ly đá hoặc cốc và thường được làm mát trước khi dùng.

Milkshake nghĩa Tiếng Việt là gì

Milkshake trong tiếng Việt cũng được gọi là sữa chua đánh kem hoặc sinh tố sữa, có thành phần chính là sữa và kem, thường được pha chung với các loại hương vị như vani, socola, dâu tây, bơ đậu phộng, hoa quả, trái cây,... để tạo thành một loại đồ uống ngọt và mát lạnh.

Milkshake có các loại nào?

Có nhiều loại milkshake khác nhau, phù hợp với sở thích và khẩu vị của từng người. Dưới đây là một số loại milkshake phổ biến:

Milkshake có các loại nào
Các loại Milkshake

- Milkshake vani: được làm từ sữa, kem và chiết xuất vani, tạo thành một loại milkshake ngọt và thơm.

- Milkshake socola: được làm từ sữa, kem và sô-cô-la, tạo thành một loại milkshake ngọt và đậm vị.

- Milkshake dâu tây: được làm từ sữa, kem và dâu tây tươi, tạo ra một loại milkshake ngọt và mát lạnh.

- Milkshake bơ đậu phộng: được làm từ sữa, kem, bơ đậu phộng và đường, tạo ra một loại milkshake đậm vị hạt điều và ngọt ngào.

- Milkshake trái cây: được làm từ sữa, kem và trái cây như dứa, xoài, dưa hấu, táo, nho, tạo thành một loại milkshake mát lạnh và tươi ngon.

- Milkshake cappuccino: được làm từ sữa, kem, cà phê và hương vani, tạo thành một loại milkshake có hương vị cà phê đặc trưng.

Các loại milkshake này có thể được tùy chỉnh theo khẩu vị của từng người, bao gồm cả việc thêm hoặc bớt các thành phần khác để tạo ra một loại milkshake độc đáo và phù hợp.

Milkshake Trộn Tay

"Milkshake trộn tay" có thể là cách mà một người pha chế hoặc chuẩn bị milkshake bằng cách trộn tất cả các thành phần bằng tay thay vì sử dụng máy xay.

 

Milkshake trộn tay
Milkshake trộn tay

Điều này có thể làm cho milkshake có cấu trúc mịn hơn hoặc có kết cấu đặc biệt hơn, phù hợp với khẩu vị và sở thích của người pha chế hoặc người uống. Tuy nhiên, nếu không trộn đều, milkshake có thể có cấu trúc không đồng đều và không ngon bằng cách sử dụng máy xay.

Milkshake Trộn Máy

"Milkshake trộn máy" là cách pha chế milkshake bằng cách đưa tất cả các thành phần vào máy xay và trộn đều để tạo ra một loại đồ uống mịn, đồng đều và ngon miệng. Thông thường, các thành phần bao gồm sữa, kem và hương vị như vani, socola, dâu tây, hoa quả, trái cây,..

Milkshake trộn máy
Milkshake trộn máy

Các thành phần này được xay chung trong máy xay đến khi đạt được độ mịn và kết cấu tốt nhất. Khi pha chế milkshake bằng cách trộn máy, người pha chế có thể dễ dàng kiểm soát độ mịn và độ đồng đều của milkshake để đảm bảo rằng sản phẩm đạt được chất lượng tốt nhất.

Kem Mềm Trộn Syrup

Kem mềm trộn syrup là một loại đồ ăn tráng miệng bao gồm kem mềm và syrup. Thông thường, kem mềm được đặt trong một cốc và sau đó được trộn với syrup, có thể là syrup trái cây, syrup caramel, syrup socola, hoặc bất kỳ loại syrup nào khác tùy thuộc vào sở thích của người dùng.

Sau đó, kem và syrup được trộn đều với nhau để tạo ra một loại đồ ăn ngon và mát lạnh. Thường thì kem mềm trộn syrup được dùng như một loại tráng miệng sau bữa ăn hoặc có thể là một món ăn nhẹ trong ngày nóng.

Milkshake Pha Sẵn

Milkshake pha sẵn là một loại đồ uống có cấu trúc sẵn, được đóng gói trong hộp hoặc chai và có thể được mua tại siêu thị, cửa hàng tạp hóa hoặc quán ăn nhanh.

Milkshake pha sẵn
Milkshake pha sẵn

Thông thường, các thành phần trong milkshake pha sẵn bao gồm sữa, kem và hương vị như vani, socola, dâu tây, bơ đậu phộng, hoa quả, trái cây,.. Tuy nhiên, có thể có sự khác biệt về chất lượng và hương vị giữa các thương hiệu khác nhau.

Milkshake pha sẵn thường được làm mát trước khi dùng và có thể được thưởng thức trực tiếp từ chai hoặc đổ ra ly đá.

Lịch Sử Của Milkshake Theo Thời Gian

Giai Đoạn Những Năm 1880 – 1930

Lịch Sử Của Milkshake Theo Thời Gian Giai Đoạn Những Năm 1880 – 1930. Milkshake được cho là đã xuất hiện vào khoảng thế kỷ 19, cụ thể là vào những năm 1880. Ban đầu, milkshake được phục vụ như một loại đồ uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, được bán tại các quầy thuốc tây.

Trong những năm 1920, milkshake bắt đầu được đưa vào các quán ăn và quán nước, trở thành một loại đồ uống giải khát phổ biến. Đến những năm 1930, milkshake trở thành một phần không thể thiếu của nền văn hóa ẩm thực của Mỹ, và được phục vụ tại các quán ăn nhanh và các quán bar.

Trong giai đoạn này, cách làm milkshake cũng đã thay đổi từ việc dùng những nguyên liệu đơn giản như kem và sữa, trộn với đường và hương vị, đến việc sử dụng máy xay sinh tố để trộn đều các thành phần với nhau.

Các quán ăn cũng đã bắt đầu sử dụng đá viên để làm cho milkshake mát lạnh và thêm vào các loại topping như whipped cream, cherry, chocolate syrup hoặc caramel.

Milkshake đã trở thành một biểu tượng của nền ẩm thực và văn hóa của Mỹ, và đã lan rộng ra khắp thế giới, được ưa chuộng bởi mọi đối tượng từ trẻ em đến người lớn.

Giai Đoạn Những Năm 1940 – 1950

Lịch Sử Của Milkshake Theo Thời Gian Những Năm 1940 – 1950. Trong những năm 1940 và 1950, milkshake đã trở thành một phần quan trọng của nền văn hóa thanh thiếu niên và được xem như một biểu tượng của sự đổi mới và thịnh vượng của nền kinh tế Mỹ sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế.

Các quán ăn nhanh, quán bar và rạp chiếu phim đã trở thành những địa điểm phổ biến để trẻ em và thanh thiếu niên tới thưởng thức milkshake.

Các quán ăn nhanh đã đầu tư nhiều hơn vào việc sản xuất milkshake đa dạng hơn, với nhiều hương vị và loại topping khác nhau. Milkshake cũng đã được quảng cáo rộng rãi thông qua các chiến dịch quảng cáo trên truyền hình và các tạp chí giải trí.

Thông qua những chiến dịch này, milkshake đã trở thành một phần quan trọng của nền văn hóa thanh thiếu niên và trở thành một biểu tượng của sự tiến bộ và sự thịnh vượng của nền kinh tế Mỹ.

Tuy nhiên, trong giai đoạn này, milkshake cũng đã trải qua một số thay đổi trong cách làm và các thành phần. Những nguyên liệu như kem và sữa đã bị thay thế bằng các loại bột và hỗn hợp bột, tạo ra một loại milkshake có độ đặc hơn và ít ngọt hơn.

Tuy nhiên, với sự phát triển của các công nghệ sản xuất, milkshake vẫn được sản xuất và phục vụ rộng rãi trên toàn quốc.

Giai Đoạn Những Năm Từ Năm 2000 Đến Nay

Lịch Sử Của Milkshake Theo Thời Gian Từ Năm 2000 Đến Nay Từ năm 2000 đến nay, milkshake vẫn là một món ăn phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Tuy nhiên, trong những năm này, milkshake đã trải qua nhiều thay đổi về cách làm và cách phục vụ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trong thập niên 2000, các quán ăn nhanh và các nhà sản xuất bắt đầu sử dụng công nghệ và các nguyên liệu mới để sản xuất milkshake.

Chẳng hạn như, thay vì sử dụng kem tươi và sữa, nhiều quán ăn nhanh sử dụng kem đông lạnh và sữa tươi để tạo ra một loại milkshake đặc hơn và béo hơn. Các nhà sản xuất cũng đã bắt đầu sản xuất các loại bột trộn sẵn để tạo ra milkshake nhanh chóng và tiện lợi hơn.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, các loại milkshake có vị thơm, hương vị khác nhau như trà xanh, dâu tây, chocolate và nhiều loại trái cây khác cũng đã được phát triển và trở thành một phần của thực đơn milkshake.

Các loại topping như kem tươi, chocolate, caramel, whipped cream và candy cũng đã được thêm vào để tăng thêm hương vị và trải nghiệm cho khách hàng.

Ngoài ra, với sự phát triển của mạng xã hội và công nghệ thông tin, milkshake đã trở thành một chủ đề được các blogger, chuyên gia ẩm thực và cộng đồng mạng quan tâm và thảo luận. Các video hướng dẫn làm milkshake cũng đã trở thành một xu hướng phổ biến trên các kênh video trực tuyến như Youtube và Tiktok.

Công thức pha chế các loại Milkshake

Chocolate milkshake

Công thức pha chế Chocolate milkshake. Đây là một công thức đơn giản để pha chế Chocolate milkshake:

Chocolate milkshake
Chocolate milkshake

Nguyên liệu:

2-3 quả chuối chín
1/2 tách sữa tươi
1/2 tách kem đánh bông
3 muỗng canh nước sốt chocolate (hoặc sốt caramel)
2-3 viên đá

Hướng dẫn:

Lấy chuối chín bóc vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Cho chuối, sữa tươi, kem đánh bông và nước sốt chocolate (hoặc caramel) vào máy xay sinh tố. Thêm đá vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp đều và mịn.

Đổ milkshake vào cốc và thưởng thức ngay. Bạn có thể thêm topping như kem tươi hoặc chocolate bột để tăng thêm hương vị.

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi tỷ lệ nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình.

Strawberry milkshake

Công thức pha chế Strawberry milkshake Đây là một công thức đơn giản để pha chế Strawberry milkshake:

Strawberry milkshake
Strawberry milkshake

Nguyên liệu:

1/2 tách sữa tươi
1/2 tách kem đánh bông
1/2 tách nước dâu tây (có thể dùng dâu tây tươi hoặc đông lạnh)
1 muỗng canh đường trắng
2-3 viên đá

Hướng dẫn:

Cho sữa tươi, kem đánh bông, nước dâu tây và đường trắng vào máy xay sinh tố.
Thêm đá vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp đều và mịn.
Đổ milkshake vào cốc và thưởng thức ngay. Bạn có thể thêm topping như kem tươi hoặc dâu tây để tăng thêm hương vị.
Lưu ý: Bạn có thể thay đổi tỷ lệ nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu bạn dùng dâu tây tươi, bạn cần thêm thêm đá để tạo độ mát cho milkshake.

Vanilla milkshake

Công thức pha chế  Vanilla milkshake Đây là một công thức đơn giản để pha chế Vanilla milkshake:

Vanilla milkshake
Vanilla milkshake

Nguyên liệu:

1/2 tách sữa tươi
1/2 tách kem đánh bông
1/2 muỗng cà phê tinh bột bắp
1/2 muỗng cà phê tinh bột nghệ
1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani
2-3 viên đá

Hướng dẫn:

Cho sữa tươi, kem đánh bông, tinh bột bắp, tinh bột nghệ và chiết xuất vani vào máy xay sinh tố. Thêm đá vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp đều và mịn.

Đổ milkshake vào cốc và thưởng thức ngay. Bạn có thể thêm topping như kem tươi hoặc chocolate bột để tăng thêm hương vị.

Lưu ý: Bạn có thể thay đổi tỷ lệ nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của mình. Tinh bột bắp và tinh bột nghệ giúp làm cho milkshake đặc hơn và chiết xuất vani tạo ra hương vị vani thơm ngon cho milkshake.

Biên Tập: Hanoi Cooking

 

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách