Margarita Là Gì? Công Thức Pha Chế Cocktail Margarita Cổ Điển

Margarita đã trở thành một phần của văn hóa ẩm thực Mexico và được yêu thích trên khắp thế giới. Nó là một trong những loại cocktail phổ biến nhất trong các quán bar và nhà hàng trên toàn thế giới.

Margarita Là Gì?

Margarita là gì? đây là một loại cocktail phổ biến được pha chế từ tequila, triple sec (một loại rượu cointreau hoặc grand marnier), và nước cốt chanh.

Cocktail này thường được phục vụ trên đá hoặc không đá, và được phục vụ trong ly có viền muối trên mép ly. Margarita được coi là một trong những loại cocktail phổ biến nhất trên thế giới và là biểu tượng của văn hóa ẩm thực Mexico.

cocktail margarita 1
Cocktail margarita 1

Margarita được cho là đã được tạo ra vào những năm 1930 hoặc 1940, tại một nhà hàng ở Tijuana, Mexico. Theo một câu chuyện, Margarita được pha chế để tổng thống Mexico đương thời, là Carlos "Danny" Herrera, thưởng thức một loại cocktail mới mà một khách hàng Mỹ yêu cầu tại nhà hàng của ông. Tuy nhiên, cũng có nhiều câu chuyện khác liên quan đến việc phát minh ra loại cocktail này.

Margarita có thể được phục vụ trong nhiều phiên bản khác nhau, bao gồm Margarita truyền thống với nước cốt chanh tươi, Margarita đào với đào tươi, Margarita dâu tây với dâu tây tươi, Margarita cay với ớt jalapeno, và nhiều loại khác nữa. Margarita cũng có thể được phục vụ theo phong cách "frozen" với đá xay nhuyễn.

Viền muối trên mép ly Margarita có thể được tạo ra bằng cách chấm đầu ly vào nước cốt chanh hoặc mật ong, rồi chà muối biển lên đó. Viền muối cung cấp một hương vị mặn và cân bằng với hương vị chua ngọt của Margarita.

Câu Chuyện Đằng Sau Ly Cocktail Margarita

Có nhiều câu chuyện và huyền thoại liên quan đến việc phát minh Margarita cocktail, nhưng không có một câu chuyện chính thức nào được chấp nhận là đúng.

Một câu chuyện kể lại rằng Margarita được phát minh vào năm 1938 tại một quán bar ở Tijuana, Mexico bởi một người đàn ông tên Carlos "Danny" Herrera.

cocktail margarita ngọt ngào
Cocktail margarita ngọt ngào

Theo câu chuyện này, Herrera đã tạo ra Margarita để phục vụ cho một khách hàng người Mỹ, người đó không thích tequila khi uống một loại cocktail khác. Herrera đã thay đổi công thức bằng cách thêm triple sec và nước chanh, và phục vụ cocktail mới cho khách hàng.

Khách hàng này sau đó đã trở thành người quảng bá cho Margarita ở Mỹ, giúp cho loại cocktail này trở nên phổ biến.

Một câu chuyện khác lại kể rằng Margarita được tạo ra bởi một người phụ nữ người Texas tên là Margaret Sames. Vào cuối những năm 1940, Sames đang tổ chức một bữa tiệc tại nhà cô ở Acapulco, Mexico.

Trong tiệc, cô đã tạo ra một loại cocktail mới bằng cách kết hợp tequila, triple sec và nước chanh tươi, và phục vụ cho khách mời. Margarita được coi là nổi tiếng từ bữa tiệc này, và Sames đã trở thành một người quảng bá cho loại cocktail này.

Dù có nhiều câu chuyện khác nhau, Margarita đã trở thành một trong những loại cocktail phổ biến nhất trên thế giới và đã trở thành một biểu tượng của văn hóa Mexico.

Cách Pha Cocktail Margarita Cổ Điển

Đây là các bước chi tiết để pha chế cocktail Margarita cổ điển:

kỹ thuật lắc pha cocktail margarita
Kỹ thuật lắc pha cocktail margarita

Nguyên Liệu Pha Cocktail Margarita

50ml tequila bạc (silver tequila)
30ml triple sec (cointreau hoặc grand marnier)
20ml nước cốt chanh tươi
Đá viên
Muối biển
1 lát chanh để trang trí

Công Thức Cocktail Margarita

Chấm mép ly vào nước cốt chanh hoặc mật ong, sau đó chà muối biển lên đó để tạo viền muối. Chuẩn bị cocktail shaker (hoặc một cốc đựng đá và một cốc lớn để lắc đều). Đổ tequila, triple sec và nước cốt chanh vào trong shaker.

ruou tequila
Rượu tequila

Thêm đá vào shaker, khoảng 2/3 chiều cao của shaker.
Lắc đều shaker trong khoảng 10-15 giây, để các thành phần pha trộn đều và làm tan đá.

Đổ nước lọc ra khỏi ly Margarita để tách riêng viền muối. Lọc nước cocktail từ shaker vào ly Margarita, có thể thêm đá viên hoặc không tùy ý.
Trang trí ly Margarita với một lát chanh hoặc vỏ chanh và thưởng thức ngay.

triple sec hoặc cointreau
Triple sec hoặc cointreau

Chú ý: Nếu bạn muốn thêm đường cho hương vị ngọt hơn, bạn có thể thêm 5ml đường mía hoặc syrup đường vào trong shaker trước khi lắc đều.
Nếu bạn muốn thêm hương vị cay, bạn có thể thêm một ít ớt jalapeno hoặc nước cốt ớt vào trong shaker trước khi lắc đều.

Yêu Cầu Thành Phẩm

Cocktail Margarita cổ điển sẽ có một màu vàng nhạt, hương vị hài hòa giữa tequila, triple sec và nước cốt chanh tươi, kết hợp với viền muối trên mép ly.

cocktail margarita
Cocktail Margarita

Thành phẩm của một ly Margarita cổ điển là một ly đầy đủ cocktail, trang trí với một lát chanh hoặc vỏ chanh để tạo thêm hương vị tươi mát và động lực. Nếu bạn muốn, bạn có thể thêm thêm đá viên vào trong ly để giữ cho cocktail luôn mát mẻ trong suốt thời gian uống.

Lưu Ý Khi Pha Cocktail Margarita

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi pha cocktail Margarita:

  • Chọn đúng loại tequila: Để có được hương vị tuyệt vời của Margarita, hãy chọn loại tequila bạc (silver tequila) chất lượng tốt. Nếu bạn muốn hương vị đậm hơn, bạn có thể chọn loại tequila reposado hoặc añejo.
  • cocktail margarita kinh điển
    Cocktail margarita kinh điển

- Chọn đúng loại triple sec: Triple sec là một loại rượu mùi cam, nhưng không phải tất cả các loại triple sec đều phù hợp cho Margarita. Cointreau hoặc Grand Marnier là hai loại triple sec được khuyến khích sử dụng để tạo ra hương vị đặc trưng của Margarita.

- Sử dụng nước cốt chanh tươi: Không nên sử dụng nước cốt chanh nhân tạo hoặc đóng hộp, hãy chọn nước cốt chanh tươi để giúp cocktail thêm tươi mát và hương vị thơm ngon.

- Tạo viền muối: Viền muối trên mép ly là một phần quan trọng trong Margarita. Để tạo được viền muối đẹp, hãy chấm mép ly vào nước cốt chanh hoặc mật ong, sau đó chà muối biển lên đó.

- Lắc đều cocktail: Khi lắc cocktail, hãy lắc đều để tất cả các thành phần được pha trộn đều và làm tan đá.

- Điều chỉnh hương vị: Nếu bạn muốn hương vị ngọt hơn, bạn có thể thêm thêm đường mía hoặc syrup đường vào trong shaker trước khi lắc đều. Nếu bạn muốn hương vị cay, bạn có thể thêm một ít ớt jalapeno hoặc nước cốt ớt vào trong shaker trước khi lắc đều.

Thưởng thức cocktail ngay: Margarita cần được thưởng thức ngay khi pha chế để tránh việc nước cocktail bị oxy hóa và mất đi hương vị.

Ý nghĩa của cocktail Margarita cocktail

Cocktail Margarita là một loại cocktail truyền thống được pha chế từ tequila, triple sec và nước cốt chanh tươi, thường được phục vụ với viền muối trên mép ly. Nó được coi là một trong những cocktail phổ biến nhất trên thế giới và có một số ý nghĩa sau đây:

Cocktail Margarita có nguồn gốc từ Mexico và được cho là được phát minh vào những năm 1930 hoặc 1940. Tên gọi "Margarita" có thể bắt nguồn từ từ "María" hoặc "Marguerite", là tên phổ biến cho phụ nữ tại Mexico vào thời điểm đó.

Margarita là một biểu tượng của văn hóa và nền văn hóa của Mexico, nơi tequila được sản xuất. Cocktail Margarita thường được đồng hành với các món ăn đặc trưng của Mexico, chẳng hạn như tacos, nachos, hoặc guacamole.

Cocktail Margarita là một loại cocktail rất phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Nó đã trở thành một biểu tượng của văn hóa "thuộc địa" của Mexico và được xem là một phần của văn hóa pop.

Margarita là một loại cocktail thích hợp cho các dịp tiệc tùng hoặc các buổi hẹn hò, và có thể được tùy chỉnh để phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Nó có thể được phục vụ trên đá hoặc không đá, với hoặc không có viền muối, và có thể được thêm vào các thành phần khác như trái cây hoặc nước dừa để tạo ra một hương vị mới.

Biên Tập: Hanoi Cooking

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách