Macchiato Là Gì? Các Cách Pha Chế Macchiato Nổi Tiếng

Machiato là một loại đồ uống cà phê phổ biến được yêu thích bởi những người yêu thích hương vị cà phê đậm đà và đầy đặn. Với phần espresso nhỏ được đổ lên trên lớp sữa nóng, Machiato có hương vị đắng nhẹ và vị ngọt của sữa cùng với độ đậm đà của espresso.

Macchiato Là Gì?

Macchiato là một loại đồ uống cà phê phổ biến từ Ý. Từ "macchiato" trong tiếng Ý có nghĩa là "dính" hoặc "được chấm". Điều này liên quan đến cách pha chế của loại cà phê này, khi một lượng nhỏ sữa nóng hoặc sữa đánh bọt được chấm lên trên cà phê espresso.

macchiato là gì
Macchiato là gì

Có hai loại macchiato phổ biến nhất là macchiato đen (espresso với một chút sữa đánh bọt) và macchiato trắng (espresso với một chút sữa nóng). Macchiato đen thường được phục vụ trong tách espresso nhỏ, trong khi macchiato trắng thường được phục vụ trong ly thủy tinh.

Nguồn Gốc Của Machiato Là Gì?

Macchiato có nguồn gốc từ Ý. Từ "macchiato" trong tiếng Ý có nghĩa là "dính" hoặc "được chấm". Loại cà phê này được phát triển từ cà phê espresso, một loại cà phê đặc trưng của Ý.

Nguồn gốc của Macchiato
Nguồn gốc của Macchiato

Trong quá trình pha chế, một lượng nhỏ sữa nóng hoặc sữa đánh bọt được chấm lên trên cà phê espresso, tạo ra loại đồ uống cà phê macchiato.

Macchiato đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa đồ uống của Ý và được phục vụ tại các quán cà phê và nhà hàng trên khắp thế giới.

Ngoài macchiato đen và trắng, còn có nhiều biến thể khác của loại đồ uống này, ví dụ như macchiato caramel hoặc macchiato hạt dẻ, tùy thuộc vào sở thích của từng người.

Biến Thể Của Macchiato

Macchiato là một loại đồ uống cà phê có thể được biến tấu và pha chế theo nhiều cách khác nhau để tạo ra các biến thể khác nhau. Sau đây là một số biến thể phổ biến của macchiato:

- Macchiato đen: Đây là loại macchiato cổ điển, được pha từ espresso và một chút sữa đánh bọt.

- Macchiato trắng: Loại macchiato này được pha từ espresso và một chút sữa nóng thay vì sữa đánh bọt.

- Macchiato caramel: Loại macchiato này có thêm một lượng caramel vào trong đồ uống, tạo ra hương vị ngọt ngào và thơm ngon.

- Macchiato hạt dẻ: Loại macchiato này có thêm hạt dẻ nghiền vào trong đồ uống, tạo ra hương vị đặc biệt và phong phú.

- Macchiato chocolate: Loại macchiato này có thêm một lượng nhỏ chocolate vào trong đồ uống, tạo ra hương vị ngọt ngào và thơm ngon.

- Macchiato dâu tây: Loại macchiato này có thêm dâu tây tươi hoặc nước ép dâu tây vào trong đồ uống, tạo ra hương vị ngọt ngào và thơm ngon.

Tùy vào sở thích và khẩu vị của từng người, macchiato có thể được biến tấu và pha chế theo nhiều cách khác nhau, tạo ra các biến thể độc đáo và thú vị.

Cách Uống Machiato Mới Lạ

Nếu bạn muốn thử một cách uống macchiato mới lạ, hãy thử những cách sau đây:

Cách uống macchiato mới lạ
Cách uống macchiato mới lạ

- Macchiato lạnh: Thay vì pha nóng, bạn có thể pha espresso với đá viên và thêm một chút sữa đánh bọt để tạo ra một loại macchiato lạnh, ngon miệng và rất thơm.

- Macchiato bơ: Bạn có thể thêm một lượng bơ vào trong đồ uống để tạo ra một hương vị đặc biệt và béo ngậy cho macchiato.

- Macchiato matcha: Thay vì sử dụng espresso, bạn có thể sử dụng matcha và thêm một chút sữa đánh bọt để tạo ra một loại macchiato matcha ngon miệng và tốt cho sức khỏe.

- Macchiato chanh dây: Thêm một chút nước cốt chanh dây và đường vào trong đồ uống để tạo ra một loại macchiato chanh dây tươi mát và thơm ngon.

- Macchiato đào: Thêm một lượng nhỏ mứt đào vào trong đồ uống để tạo ra một loại macchiato đào ngọt ngào và thơm ngon.

- Macchiato rum: Thêm một chút rum vào trong đồ uống để tạo ra một loại macchiato rum đầy hương vị và phong phú.

Các cách uống macchiato trên đây đều là những cách mới lạ và độc đáo để bạn trải nghiệm hương vị đa dạng và thú vị của đồ uống này.

Cách Làm Macchiato

Đây là cách làm macchiato cơ bản:

Nguyên liệu:

1 shot espresso (khoảng 30ml)
1-2 muỗng đường (tùy khẩu vị)
Sữa tươi
Siro caramel (tùy chọn)

Cách làm:

Pha shot espresso trong máy pha cà phê hoặc bằng một phương pháp pha cà phê khác. Cho đường vào ly macchiato. Đánh bọt sữa tươi tới khi có độ dày và độ bọt như mong muốn. Đổ espresso vào ly, sau đó cho sữa đánh bọt vào ly. Nếu muốn, bạn có thể thêm thêm siro caramel lên trên để tăng thêm hương vị.

Lưu ý: Chọn espresso chất lượng tốt và độ tươi ngon để đảm bảo hương vị tốt nhất cho macchiato. Để có bọt sữa đặc đặc, bạn có thể sử dụng máy đánh sữa hoặc đánh bằng tay. Nếu đánh bằng tay, hãy đánh bọt sữa trong một bình nhỏ và sau đó đổ sữa và bọt vào ly macchiato. Thêm siro caramel lên trên là một lựa chọn tùy chọn, tạo thêm hương vị đặc trưng cho macchiato.

Nguyên Liệu Làm Macchiato

Nguyên liệu để làm một tách macchiato cơ bản bao gồm:

1 shot espresso (khoảng 30ml)
1-2 muỗng đường (tùy khẩu vị)
Sữa tươi

Bạn có thể sử dụng máy pha cà phê hoặc các phương pháp pha cà phê khác để pha espresso. Sữa tươi có thể được đánh bọt trước khi đổ vào tách macchiato hoặc sử dụng sữa không đánh bọt để tạo một lớp sữa mịn trên trên espresso.

Nếu bạn muốn thêm hương vị, có thể sử dụng thêm các loại siro như siro caramel, siro vani, hoặc siro hạt dẻ.

cách làm macchiato
Cách làm macchiato

Cách Làm Macchiato đơn giản

Đây là cách làm macchiato đơn giản:

Nguyên liệu:

1 shot espresso (khoảng 30ml)
1-2 muỗng đường (tùy khẩu vị)
Sữa tươi
 
Cách làm:
  1. Pha shot espresso trong máy pha cà phê hoặc bằng một phương pháp pha cà phê khác.
  2. Cho đường vào ly macchiato.
  3. Đổ espresso vào ly, sau đó cho sữa vào ly. Sữa có thể không đánh bọt hoặc được đánh bọt trước khi cho vào ly tùy theo sở thích.

Lưu ý:

  • Để có hương vị tốt nhất cho macchiato, chọn espresso chất lượng tốt và độ tươi ngon.
  • Để tạo ra lớp sữa mịn trên trên espresso, bạn có thể đánh bọt sữa trước khi cho vào ly.

Các Công Thức Pha Chế Macchiato

Dưới đây là một số công thức pha chế macchiato khác nhau để bạn thử:

Macchiato cổ điển

Nguyên Liệu:

1 shot espresso
1-2 muỗng đường
Sữa tươi

Cách làm:

Pha espresso, thêm đường và đổ espresso vào ly. Sau đó cho sữa vào ly, sữa có thể không đánh bọt hoặc được đánh bọt trước khi cho vào ly.

Caramel macchiato

Nguyên Liệu:

1 shot espresso
1-2 muỗng đường
Sữa tươi
Siro caramel

Cách làm: Pha espresso, thêm đường và đổ espresso vào ly. Sau đó cho sữa vào ly, sữa có thể không đánh bọt hoặc được đánh bọt trước khi cho vào ly. Thêm 1-2 muỗng siro caramel lên trên.

Macchiato vị hạt dẻ

Nguyên Liệu:

1 shot espresso
1-2 muỗng đường
Sữa tươi
Siro hạt dẻ

Cách làm:

Pha espresso, thêm đường và đổ espresso vào ly. Sau đó cho sữa vào ly, sữa có thể không đánh bọt hoặc được đánh bọt trước khi cho vào ly. Thêm 1-2 muỗng siro hạt dẻ lên trên.

Macchiato vị vani

Nguyên Liệu

1 shot espresso
1-2 muỗng đường
Sữa tươi
Siro vani

Cách làm: Pha espresso, thêm đường và đổ espresso vào ly. Sau đó cho sữa vào ly, sữa có thể không đánh bọt hoặc được đánh bọt trước khi cho vào ly. Thêm 1-2 muỗng siro vani lên trên.

Cách Pha Macchiato Coffee

Pha macchiato coffee, hay còn gọi là phin macchiato, là một cách pha cà phê thơm ngon và đặc biệt bằng phin, kết hợp với sữa tươi và đường.

Macchiato coffe
Macchiato coffe

Các nguyên liệu cần có:

1-2 muỗng đường (tùy khẩu vị)
Sữa tươi
2-3 muỗng cà phê bột
Nước nóng (khoảng 90-95 độ C)

Các bước thực hiện như sau:

Cho đường vào ly macchiato và cho sữa tươi vào ly. Sữa có thể không đánh bọt hoặc được đánh bọt trước khi cho vào ly tùy theo sở thích. Cho cà phê bột vào phin, nén nhẹ bột cà phê để đảm bảo độ đều của cà phê trong phin.

Đặt phin trên ly macchiato, sau đó đổ nước nóng vào phin. Đợi khoảng 3-4 phút để cà phê chảy ra từ phin vào ly macchiato. Khi cà phê chảy hết, ly macchiato sẽ có một lớp cà phê đen ở trên cùng và lớp sữa mịn ở phía dưới.

Trang trí và thưởng thức. Bạn có thể thêm một chút bột ca cao hoặc hạt cà phê xay nhỏ lên trên để trang trí.

Cách Làm Caramel Macchiato

Caramel macchiato là một loại đồ uống cà phê có nguồn gốc từ Ý, thường được pha chế bằng sữa tươi, espresso, và caramel. Đây là một trong những đồ uống cà phê được ưa chuộng nhất trên thế giới. Dưới đây là cách làm caramel macchiato đơn giản tại nhà.

Caramel macchiato
Caramel macchiato

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1/2 tách sữa tươi (khoảng 240ml)
2 muỗng đường
2 muỗng caramel syrup (có thể mua sẵn hoặc tự làm)
1 shot espresso hoặc 1/2 tách cà phê pha phin
Kem tươi (tùy chọn)

Các bước thực hiện như sau:

Đun nóng sữa tươi trong một nồi nhỏ, thêm đường và khuấy đều cho đến khi đường tan. Thêm 2 muỗng caramel syrup vào ly, sau đó đổ sữa tươi vào ly. Pha espresso hoặc pha 1/2 tách cà phê phin và đổ lên trên lớp sữa tươi.

Nếu bạn không có máy pha espresso, bạn có thể sử dụng phin để pha cà phê thay thế. Thêm kem tươi lên trên (nếu muốn). Rắc thêm một ít caramel syrup lên trên kem tươi và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng caramel syrup mua sẵn hoặc tự làm bằng cách đun nước và đường trong một nồi nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu sánh và thêm một ít vanilla extract. Nếu bạn không thích cà phê đen, bạn có thể thay thế bằng espresso hoặc pha cà phê phin để tạo thêm mùi vị thơm ngon.

Trà Sữa Macchiato

Trà sữa macchiato là sự kết hợp giữa trà sữa và macchiato. Đây là một món đồ uống mới lạ và độc đáo, thường được phục vụ trong các quán trà sữa. Bạn có thể tự làm trà sữa macchiato tại nhà theo các bước sau đây:

trà sữa macchiato
Trà sữa macchiato

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 túi trà ô long hoặc trà đen
1/2 tách sữa tươi (khoảng 240ml)
2 muỗng đường
1 shot espresso hoặc 1/2 tách cà phê pha phin
Kem tươi (tùy chọn)

Các bước thực hiện như sau:

Pha túi trà ô long hoặc trà đen trong một tách nước sôi trong khoảng 3-5 phút. Đun nóng sữa tươi trong một nồi nhỏ, thêm đường và khuấy đều cho đến khi đường tan. Thêm 1-2 muỗng trà đã pha vào ly, sau đó đổ sữa tươi vào ly.

Pha espresso hoặc pha 1/2 tách cà phê phin và đổ lên trên lớp sữa tươi. Nếu bạn không có máy pha espresso, bạn có thể sử dụng phin để pha cà phê thay thế. Thêm kem tươi lên trên (nếu muốn). Rắc thêm một ít bột trà hoặc cacao lên trên kem tươi để tạo thêm hương vị. Trà sữa macchiato đã sẵn sàng để thưởng thức.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng trà xanh hoặc trà sen, hoặc các loại trà khác tùy theo sở thích của mình. Nếu bạn không thích cà phê đen, bạn có thể thay thế bằng espresso hoặc pha cà phê phin để tạo thêm mùi vị thơm ngon.

Trà Đen Macchiato

Trà đen macchiato là một loại đồ uống pha trộn giữa trà đen và espresso, tạo ra một hương vị mới lạ và độc đáo. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người yêu thích cả trà và cà phê.

trà đen macchiato
Trà đen macchiato

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trà đen macchiato:

1 túi trà đen
1 shot espresso hoặc 1/2 tách cà phê pha phin
1/4 tách sữa tươi (khoảng 60ml)
1-2 muỗng đường (tùy theo khẩu vị)
Kem tươi (tùy chọn)

Các bước thực hiện:

Pha túi trà đen trong một tách nước sôi trong khoảng 3-5 phút. Đun nóng sữa tươi trong một nồi nhỏ, thêm đường và khuấy đều cho đến khi đường tan. Thêm trà đã pha vào ly, sau đó đổ sữa tươi vào ly. Pha espresso hoặc pha 1/2 tách cà phê phin và đổ lên trên lớp sữa tươi.

Thêm kem tươi lên trên (nếu muốn). Rắc thêm một ít bột trà hoặc cacao lên trên kem tươi để tạo thêm hương vị. Trà đen macchiato đã sẵn sàng để thưởng thức.

Lưu ý: Nếu bạn không có máy pha espresso, bạn có thể sử dụng phin để pha cà phê thay thế. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và sữa tươi để phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn cũng có thể thêm thêm đá để tạo ra một loại đồ uống mát lạnh và sảng khoái hơn.

Matcha Macchiato

Matcha macchiato là một loại đồ uống kết hợp giữa matcha - bột trà xanh và sữa tươi. Đây là một lựa chọn thú vị cho những người yêu thích trà xanh và muốn thưởng thức một loại đồ uống mới lạ.

Matcha macchiato
Matcha macchiato

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm matcha macchiato:

1-2 muỗng matcha (tùy theo khẩu vị)
1/4 tách sữa tươi (khoảng 60ml)
1-2 muỗng đường (tùy theo khẩu vị)
Espresso (tùy chọn)

Các bước thực hiện:

Trộn bột matcha với nước nóng trong một tách cho đến khi bột matcha tan hoàn toàn. Đun nóng sữa tươi trong một nồi nhỏ, thêm đường và khuấy đều cho đến khi đường tan.

Thêm hỗn hợp matcha đã trộn vào ly. Đổ sữa tươi vào ly, tạo thành một lớp trên cùng. Pha espresso (nếu muốn) và đổ lên trên lớp sữa tươi. Rắc thêm một ít bột matcha lên trên để tạo thêm hương vị. Matcha macchiato đã sẵn sàng để thưởng thức.

Lưu ý: Bạn có thể thay thế espresso bằng cà phê phin hoặc không dùng cà phê nếu bạn không thích. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và sữa tươi để phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn cũng có thể thêm thêm đá để tạo ra một loại đồ uống mát lạnh và sảng khoái hơn.

Trà Hoa Đậu Biếc Macchiato

Trà hoa đậu biếc macchiato là một loại đồ uống kết hợp giữa trà hoa đậu biếc và sữa tươi, được pha chế và trang trí bằng cách thêm một lớp bọt sữa trên trên cùng.

Trà đậu biếc macchiato
Trà đậu biếc macchiato

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm trà hoa đậu biếc macchiato:

1-2 túi trà hoa đậu biếc
1/4 tách sữa tươi (khoảng 60ml)
1-2 muỗng đường (tùy theo khẩu vị)
Espresso (tùy chọn)

Các bước thực hiện:

Cho túi trà hoa đậu biếc vào tách và đổ nước nóng (khoảng 90 độ C) vào tách. Để trà ngâm trong khoảng 3-5 phút cho đến khi màu trà đậm.  Đun nóng sữa tươi trong một nồi nhỏ, thêm đường và khuấy đều cho đến khi đường tan. Đổ sữa tươi vào tách chứa trà hoa đậu biếc, tạo thành một lớp trên cùng.

Pha espresso (nếu muốn) và đổ lên trên lớp sữa tươi. Sử dụng máy pha sữa hoặc khuấy sữa bằng tay để tạo ra một lớp bọt sữa trên trên cùng. Rắc thêm một ít bột trà hoa đậu biếc lên trên để tạo thêm hương vị. Trà hoa đậu biếc macchiato đã sẵn sàng để thưởng thức.

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng đường và sữa tươi để phù hợp với khẩu vị của mình. Bạn cũng có thể thêm thêm đá để tạo ra một loại đồ uống mát lạnh và sảng khoái hơn.

Macchiato và kem cheese khác nhau như thế nào

Macchiato và kem cheese là hai loại đồ uống khác nhau về cả thành phần và cách thức pha chế.

Macchiato là một loại cà phê espresso pha chế cùng với một lượng nhỏ sữa tươi và có thể được trang trí với một lớp bọt sữa hoặc bột cacao trên trên cùng. Trong khi đó, kem cheese là một loại kem pha chế bằng kem tươi, phô mai cream cheese, đường và sữa đặc có độ đặc và đậm đà.

Sự khác biệt giữa macchiato và kem cheese nằm ở thành phần chính của chúng. Macchiato chủ yếu được làm từ cà phê espresso và sữa tươi, trong khi kem cheese có thành phần chính là kem tươi và phô mai cream cheese.

Bên cạnh đó, cách thức pha chế và trang trí cũng khác nhau. Macchiato thường được pha trực tiếp trong tách, trong khi kem cheese được pha chế trước rồi được đổ lên cùng với đá hoặc được trang trí với nhiều loại topping khác nhau.

Tóm lại, macchiato và kem cheese là hai loại đồ uống khác nhau về thành phần, cách pha chế và trang trí.

Biên Tập: Hanoi Cooking

 

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách