Hướng Bếp Là Gì? Cách Chọn Và Lưu Ý Khi Chọn Hướng Đặt Bếp

Trong quan niệm người Việt Nam, hướng bếp luôn là một điều quan trọng. Một hướng bếp hợp phong thủy có thể đem đến cho gia chủ nhiều công danh, tài lộc và mang lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Vậy hướng bếp là gì? Làm sao để chọn hướng đặt bếp tốt, hợp phong thủy? Mời bạn đọc cùng Cao đẳng nấu ăn Hà Nội tìm hiểu bài viết nhé! 

Hướng Bếp Là Gì?

Từ thời ông cha ta tới nay, bếp và hướng bếp luôn được coi là những yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi vì:

 • Bếp là nơi diễn ra các kỹ thuật chế biến món ăn. Nó là khởi nguồn cung cấp năng lượng cho tất cả thành viên trong gia đình. Do đó, bếp và hướng bếp có ảnh hưởng trực tiếp tới công việc của các thành viên. Nếu hướng bếp tốt thì nó sẽ giúp họ làm việc suôn sẻ, thuận lợi. Còn nếu hướng bếp xấu thì ngược lại, gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ gặp rất nhiều khó khăn, vất vả trên con đường sự nghiệp.
 • Bếp cũng chính là nơi mọi người sum họp, cùng nhau thưởng thức những bữa ăn đầm ấm. Vì vậy, bếp và hướng bếp có thể quyết định sự bền chặt của sợi dây tình cảm giữa các thành viên.
 • Ngoài ra, người xưa cũng quan niệm rằng một hướng bếp tốt, hợp phong thủy sẽ đem đến cho gia chủ nhiều bình an, tài lộc và cả may mắn.

Chính vì những quan niệm này, với người Việt Nam chúng ta, đặc biệt là những người trong thời gian xây sửa nhà cửa, hướng bếp luôn là một quyết định quan trọng. 

Hướng Bếp Là Gì?

Vậy hướng bếp là gì? Sau khi nghiên cứu các tài liệu, thông tin liên quan, Trường dạy nấu ăn xin được trả lời bạn đọc về vấn đề này. 

Trước đây, khi bếp lò, bếp than vẫn còn thông dụng. Thì người Việt thường quan niệm hướng bếp chính là hướng cửa bếp lò, bếp than. Tuy nhiên theo sự phát triển của kinh tế và công nghệ sản xuất, các gia đình hiện nay ưa chuộng các loại bếp ga, bếp từ hay bếp điện… Khi đó:

 • Với những gia đình sử dụng bếp ga thì hướng bếp là hướng của núm vặn tắt mở bếp.
 • Với những gia đình sử dụng bếp từ, bếp điện. Do hai loại bếp này không có táo vị nên gia chủ không thể xác định hướng bếp từ chúng.

Để đơn giản hóa, bạn có thể coi hướng bếp là hướng lưng mọi người khi đứng bếp. Lưng họ quay về hướng nào thì hướng đó chính là hướng đặt bếp.

Hướng Dẫn Chọn Hướng Đặt Bếp Hợp Phong Thủy

Người xưa có câu “Đàn ông làm nhà, đàn bà làm bếp”. Nó khiến một số người nghĩ rằng chọn hướng bếp cần phù hợp với tuổi người phụ nữ. Điều này là sai lầm. Câu nói trên có ý nghĩa nhắc nhở người đàn ông là trụ cột gia đình thì cần gánh vác những công việc to lớn (ví dụ, làm nhà). Còn người phụ nữ nên đảm nhận các công việc nội trợ. Mọi việc như xem hướng nhà hay xem hướng bếp đều cần phải phù hợp với tuổi phong thủy của người đàn ông.

Hướng Dẫn Chọn Hướng Đặt Bếp Hợp Phong Thủy

Nếu mệnh gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì hướng đặt bếp phải là hướng Đông. Tương tự, nếu mệnh gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì hướng đặt bếp phải là hướng Tây. Việc đặt bếp hợp phong thủy gia chủ sẽ giúp mọi người trong gia đình tránh được những bệnh tật và xui xẻo.

Do đó, nếu bạn đang học nấu ăn thì cũng nên hiểu biết về vấn đề này. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bản thân để học tập, phát triển sự nghiệp.

Những Lưu Ý Cần Biết Khi Chọn Hướng Bếp

Theo những quy định trong phong thủy, Trung cấp nấu ăn xin đưa ra một số lưu ý bạn đọc cần biết khi chọn hướng bếp như: 

Những Lưu Ý Cần Biết Khi Chọn Hướng Bếp

 • Hướng đặt bếp không được thông thẳng với cửa chính để tránh hiện tượng hao của. Đồng thời không được đối diện với cửa nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ để bảo đảm sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 • Sau khi chọn hướng bếp, gia chủ nên thiết kế phòng bếp sao cho không có góc nhọn nào chiếu trực tiếp vào khu vực nấu nướng. Qua đó tránh việc mất hòa khí gia đình.
 • Bếp là nơi nấu nướng nên được coi là mệnh hỏa. Vì vậy, khi chọn hướng đặt bếp. gia chủ nên tránh hướng thủy vượng (hướng Bắc). Đồng thời không thiết kế chỗ nấu ăn trên các đường nước chảy (rãnh, mương…) Để tránh gây xung đột thủy - hỏa.
 • Chọn hướng bếp ngược với hướng nhà là một điều kiêng kị. Nó có thể gây ra một số tác động tiêu cực tới mọi người trong gia đình.
 • Khi thiết kế, gia chủ cần tránh việc tạo khoảng trống sau khu vực bếp núc. Hãy để bếp dấu dựa vào một bức tường vững chắc. Đồng thời đặt một ô thoáng bằng kính bên trên khu vực chậu rửa để tận dụng ánh sáng tự nhiên.
 • Cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng. Gia chủ không nên đặt xà ngang trong khu vực nấu ăn. Vì “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”. Điều này ảnh hưởng rất xấu tới vận mệnh, sức khỏe của người phụ nữ trong gia đình.

Tóm lại, hướng bếp là một vấn đề hết sức quan trọng. Đòi hỏi mọi người phải có sự quan tâm đúng mực, kiến thức và những hiểu biết nhất định. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về sự cần thiết khi chọn hướng bếp cũng như cách lựa chọn phù hợp cho bản thân và gia đình.

 

 

 

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách