Học Đầu Bếp Có Cần Bằng Cấp Không?

Học đầu bếp có cần bằng cấp không? Có lẽ đây là câu hỏi của không ít các bạn trẻ khi có nguyện vọng theo học ngành đầu bếp hoặc những bạn đã tốt nghiệp và đang tìm hiểu yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong bài này, mình sẽ phân tích cho các bạn hiểu hơn về bằng cấp học nấu ăn với tương lai của các bạn để các bạn hiểu rõ hơn lộ trình học tập và thăng tiến của bản thân.

Học nấu ăn có cần bằng cấp 3 không?

Theo điều 61 Bộ Luật Lao Động 2012 thì công dân từ đủ 14 tuổi là có thể đăng ký học nghề. Tuy nhiên nếu đã tốt nghiệp cấp 2 (THCS) thì có thể đăng ký học Trung cấp nghề; nếu chưa tốt nghiệp cấp 2 thì chỉ có thể đăng ký học hệ sơ cấp nghề.

Do đó, về bản chất thì việc học nấu ăn không cần đến bằng cấp 3 (THPT). Nếu bạn đam mê và yêu thích ngành nấu ăn, muốn trở thành đầu bếp chuyên nghiệp thì hoàn toàn có thể đăng ký theo học đúng nguyện vọng của mình.

Tuy nhiên, bạn cũng cần chuẩn bị một số điều sau đây để việc theo học ngành đầu bếp có nhiều thuận lợi nhất.

- Sự yêu thích và đam mê với nghề nấu ăn

Không dễ để định nghĩa đam mê. Đối với lứa tuổi 16-18 khi bắt đầu lựa chọn nghề nghiệp cho mình rất dễ ảnh hưởng bởi sở thích nhất thời hoặc gợi ý của những người xung quanh. Điều này đôi khi dẫn đến ảo tưởng sai lầm về đam mê của bản thân. Có rất nhiều bạn trẻ theo ngành đầu bếp được một thời gian ngắn thì từ bỏ vì các lý do như chán nản, không hợp hoặc không thích.

Do vậy, trước khi đến với đầu bếp, các bạn trẻ cần được trải nghiệm sự khó khăn, vất vả từ nghề đầu bếp, từ đó chuẩn bị tinh thần để sẵn sàng vượt qua. Đó là khởi đầu vững chắc nhất cho các bạn trên con đường trở thành đầu bếp chuyên nghiệp.

- Chọn trường đào tạo chất lượng và phù hợp

Hiện nay có rất nhiều trường hay trung tâm đào tạo ngành nấu ăn với nhiều khóa học và học phí rất đa dạng. Đối với trẻ mới bắt đầu tìm nơi đăng ký nguyện vọng học thì nên lựa chọn những trường trung cấp và cao đẳng chính quy để được đào tạo bài bản từ đầu và được cấp bằng chính quy khi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, học phí ở các trường nghề dạy nấu ăn chính quy cũng thấp hơn, giúp bạn dễ dàng học và làm việc để cân đối chi phí.

Các bạn không nên tham gia các khóa học chuyên đề hay nâng cao chuyên môn vì đa số các khóa ngắn hạn sẽ không đào tạo bài bản các kiến thức chuyên ngành về nhà hàng – khách sạn. Điều này sẽ khiến bạn rất thiệt thòi về lâu về dài khi hổng những kiến thức cơ bản từ đầu.

>>> Xem thêm: Nghề đầu bếp lương bao nhiêu?

Làm nghề đầu bếp có cần bằng cấp không?

Vừa rồi mình đã làm rõ cho các bạn về việc để theo học các khóa nấu ăn không cần bằng tốt nghiệp cấp 3. Trong phần này sẽ là một câu hỏi khác hoàn toàn, đó là để ra làm nghề đầu bếp thì có thực sự cần bằng cấp hay không? Dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

làm đầu bếp có cần bằng cấp không
Học nấu ăn tại Trường Cao Đẳng Nấu Ăn tại Hà Nội

Bằng cấp học nấu ăn có thực sự cần thiết?

Có nhiều trường hợp đi học nấu ăn theo các khóa ngắn hạn hoặc đi làm phụ bếp tại các nhà hàng, từ đó học hỏi kiến thức và trở thành đầu bếp. Do đó, có một số ý kiến cho rằng việc đầu tư tiền và thời gian cho các khóa học chính quy và bài bản là không cần thiết. Rõ ràng, nhiều bếp trưởng đi lên là những người có kinh nghiệm làm việc lâu dài mặc dù không qua một trường lớp đào tạo nào.

Vậy liệu bằng cấp nấu ăn có thực sự cần thiết? Có lẽ nếu 20 năm trước đây thì ý kiến trên có thể là chính xác nhưng trong thời buổi hiện nay thì không thực sự đúng. Khối ngành dịch vụ trong có ngành ẩm thực – chế biến món ăn đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, cần những nhân sự được đào tạo bài bản và nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

>>> Xem thêm: Học phí học nấu ăn là bao nhiêu?

học nấu ăn lấy bằng
Đăng ký tuyển sinh nấu ăn tại Cao Đẳng Nấu Ăn ở Hà Nội

Thực tế, nếu bạn chưa biết gì, vẫn có những quán kinh doanh tuyển dụng bạn với vị trí sơ chế, phụ bếp. Tuy nhiên, mức lương bạn có cũng rất thấp và thường phải làm việc vặt, thậm chí không có cơ hội để trở thành bếp chính. Nếu may mắn, học được một chút về nấu ăn thường chỉ dừng lại ở các công thức nhất định, có thể tạm gọi là đầu bếp nghiệp dư. Việc thiếu các kiến thức về dinh dưỡng, nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn, xây dựng thực đơn, các món Âu, Á… sẽ là cản trở không nhỏ để có được việc làm mơ ước tại nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao với vị trí bếp chính, bếp trưởng lương hàng chục triệu đồng.

Thực sự, chúng ta đang chuyển mình ở thời đại 4.0, thời đại kiến thức là điều cần thiết số một để thành công. Việc được đào tạo bài bản từ đầu sẽ là cách nhanh chóng nhất và là con đường ngắn nhất để bạn tích lũy được nhiều kiến thức và kiếm được mức thu nhập cao hơn rất nhiều trong tương lai.

>>> Xem thêm: Nghề nấu ăn có tương lai không?

Thông tin thêm về bằng cấp ngành nấu ăn

- Các nhà tuyển dụng của nhà hàng, khách san 4 - 5 sao thường nói rằng học không quá chú trọng đến bằng cấp nhưng luôn tuyển các ứng viên đã qua các kỳ đào tạo bài bản.

- Học nấu ăn không chỉ là học công thức chế biến mà là cả quy trình làm việc chuyên nghiệp, nhận được những bí quyết của nhiều giảng viên giàu kinh nghiệm. Đây là vũ khí sắc bén giúp sinh viên đánh bại những người đầu bếp 3-4 năm trong nghề nhưng không qua đào tạo chính quy trong những đợt tuyển dụng.

- Bằng cấp nấu ăn là tấm vé thông hành để bạn có xin việc bất cứ đâu tại Việt Nam.

Vừa rồi, mình đã giải đáp cho các bạn những vấn đề liên quan đến việc không cần bằng tốt nghiệp phổ thông để học nấu ăn và giá trị của bằng cấp để thăng tiến trong ngành đầu bếp. Hy vọng những thông tin kể trên đã giúp ích phần nào cho các bạn trong việc định hướng nghề nghiệp. Nếu bạn thực sự muốn trở thành một người đầu bếp thì đừng ngần ngại, hãy mạnh dạn đăng ký ngay hôm nay.

PHIẾU ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN

CAO ĐẲNG NẤU ĂN HÀ NỘI

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách