Đường Đen Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Mà Bạn Cần Biết

Dạo thời gian gần đây, giới trẻ nói riêng cùng đại bộ phận người sành ăn đang “phát cuồng” với các món ăn từ đường đen. Từ trà sữa trân châu đường đen, kem trân châu đường đen đến bánh flan trân châu đường đen… Vậy đường đen là gì? Công dụng và ứng dụng của nó trong ngành ẩm thực như thế nào? Cùng Trường học nấu ăn Hà Nội tìm hiểu bài viết sau nhé!

Đường Đen Là Gì?

Đường đen là một loại đường chưa qua công đoạn tinh luyện. Vì vậy nó vẫn giữ được hương vị ngòn ngọt thanh đạm hoàn toàn tự nhiên của cây mía. Chính bởi vị ngọt khác biệt này mà rất nhiều bạn trẻ đã phải “điêu đứng”.

Đường Đen Là Gì?

“Đen” trong đường đen thể hiện màu sắc sẫm của loại đường này. Vì ở dạng hạt thì là màu nâu sẫm còn dạng lỏng thì là màu đen. Đường đen còn có tên gọi khác là đường vàng hay đường đỏ. Hoặc trong tiếng anh là Brown Sugar. Tuy nhiên, bạn đọc đường nhầm đường đen với đường nâu nhé! Đây là hai “anh em thân cận” nhưng khác biệt nhau lắm đó!

Bên cạnh đó, hạt đường đen thường có kích thước to hơn các loại đường bình thường và cũng dễ tan trong nước hơn.

Bạn Có Thể Tự Làm Đường Đen Tại Nhà Không? Quy Trình Sản Xuất Đường Đen?

Có thể nhiều bạn trẻ sẽ đặt ra câu hỏi: “Liệu rằng có thể tự làm đường đen tại nhà hay không?” Rất tiếc, trung cấp nghề nấu ăn phải trả lời là không.

Nguyên nhân là do quy trình sản xuất đường đen khá phức tạp. Chúng đòi hỏi những máy móc, kỹ thuật mà bạn khó có thể thực hiện tại nhà.

Chúng có thể được khắc họa với 3 bước cơ bản như sau:

Ép mía lấy nước:

Để tiến hành sản xuất đường đen, điều đầu tiên cần làm là ép nước từ cây mía. Tiếp đó, cần lọc bỏ cặn để thu được nước mía trong, sẵn sàng để chuyển sang bước 2.

Đem nước mía đi nấu:

Đây là công đoạn đòi hỏi thời gian và công sức nhất trong quy trình sản xuất đường đen. Khi nấu đường đen, người sản xuất phải vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận để mức lửa luôn được cố định. Qua đó đảm bảo cho nước mía được sôi một cách từ từ.

Nếu lửa quá to thì đường sẽ bị cháy. Còn nếu lửa quá nhỏ thì thành phẩm đường đen sau khi ra lò sẽ bị cứng hơn. Đồng thời kéo dài thời gian nấu đường lên, gây tốn kém thời gian, công sức và chi phí.

Bạn Có Thể Tự Làm Đường Đen Tại Nhà Không? Quy Trình Sản Xuất Đường Đen?

Trong quá trình sôi từ từ, các thành phần nước sẽ bốc hơi. Nước mía sẽ dần cô đặc lại, đến khi thu được mật mía thì hoàn thành bước này.

Tạo đường đen:

Ở bước này, người sản xuất sẽ đem mật mía đi quay ly tâm. Lực quay sẽ giúp “đào thải” những chất cặn tồn tại bên trong mật mía. Khiến chúng kết tinh lại thành đường đen.

Cuối cùng đường đen sẽ được đóng khối hay đóng túi tùy theo mục đích tiêu dùng.

Công Dụng Đặc Biệt Của Đường Đen

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, một kg đường đen hàm chứa 0,9g canxi, lượng lớn các chất vitamin như C, B6, B2 và B1. Đồng thời đường đen còn cung cấp cho người sử dụng nhiều loại nguyên tố vi lượng khác.

Công Dụng Đặc Biệt Của Đường Đen

Chính vì thế, đường đen đem lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng.

  • Cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cho sự phát triển của cơ thể.
  • Chứa các phân tử glucose giúp người dùng ổn định đường huyết. Đồng thời giải phóng năng lượng cho sự hoạt động của cơ thể.
  • Đường đen có công dụng đẩy mạnh quá trình sản xuất hemoglobin chứa trong máu. Qua đó, đường đen có tác dụng bổ máu. 
  • Đem lại những hiệu quả tích cực cho gan, lá lách và dạ dày.
  • Đường đen còn giúp phái mạnh cải thiện, đồng thời tăng cường sinh lí.
  • Giúp chị em phụ nữ giảm đau bụng kinh. Đồng thời, đường đen còn có tác dụng cải thiện làn da đẹp. Giảm thiểu nguy cơ sản sinh mụn và oxy hóa. 
  • Đặc biệt, đường đen không có nhiều calo. Do đó, nó được sử dụng làm nguyên liệu chế biến cho những người đang giảm béo hay ăn kiêng.

Ứng Dụng Của Đường Đen Trong Ngành Ẩm Thực

Như đã giới thiệu ở bên trên, đường đen được ứng dụng rất nhiều trong ngành chế biến món ăn

Do đó, các món ăn mà bạn có thể tìm hiểu để học đầu bếp tại nhà như:

  • Sử dụng đường đen trong các loại thức uống như sữa tươi trân châu đường đen, trà sữa trân châu đường đen… Việc dùng đường đen sẽ khiến thức uống trở nên ngọt ngào và thơm hơn rất nhiều đó.

Ứng Dụng Của Đường Đen Trong Ngành Ẩm Thực

  • Sử dụng đường đen để làm kem. Một món kem điển hình có thể kể đến là kem trân châu đường đen. Vị mát lạnh của kem hòa cùng vị ngọt thanh thoát từ đường đen sẽ khiến bạn “bùng nổ”.
  • Sử dụng đường đen để làm bánh. Ví dụ như bánh flan đường đen, tàu hủ thái trân châu hay bánh crepe trà sữa trân châu đường đen… Sự độc đáo của đường đen sẽ tạo độ mới lạ cho những món bánh đã quá quen thuộc.

Phân loại đường đen có mặt trên thị trường? Mua Đường Đen Ở Đâu?

Trên thị trường đường đen hiện nay phổ biến 3 loại: đường đen Việt Nam, đường đen Đài Loan và đường đen Hàn Quốc. Trong đó, loại được ưa thích hơn chính là đường đen Hàn Quốc. Nguyên nhân là do loại đường đen này thường có độ to hơn, khá tơi, không bị kết dính. Đặc biệt, vị ngọt và vị thơm của đường đen Hàn Quốc cũng độc đáo hơn.

Phân loại đường đen có mặt trên thị trường? Mua Đường Đen Ở Đâu?

Bạn có thể dễ dàng tìm được các loại đường đen tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay các cửa hàng bán đồ làm bánh chuyên dụng. Một túi đường đen 1kg sẽ có giá dao động từ 40.000 đến 70.000 vnđ. 

Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái và hàng kém chất lượng nhé! Nó có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người dùng đó!

Với những thông tin trên, hy vọng trường dạy nấu ăn đã giúp bạn hiểu hơn về khái niệm, công dụng cũng như ứng dụng của đường đen. Bạn cũng có thể tham khảo thêm các bài viết khác về dạy nấu ăn để học cách làm các món từ đường đen nhá.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách