Dụng cụ nhà bếp bằng inox Cách sử dụng và bảo quản

Dụng cụ nhà bếp có rất nhiều chủng loại và được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: dụng cụ bếp bằng nhựa, dụng cụ bếp bằng sứ, dụng cụ bếp bằng gỗ, dụng cụ bếp bằng gang, thép…Nhưng khi nói về dụng cụ nhà bếp mà vừa có tính công dụng cao vừa có tính thẩm mỹ tốt thì người ta không thể không nhắc đến các dụng cụ nhà bếp làm bằng inox. Tại bài viết này, Trường cao đẳng nấu ăn Hà Nội sẽ giới thiệu đến những bạn bạn có đam mê và theo đuổi nghề nấu ăn những thông tin cần biết về dụng cụ làm bếp bằng inox, bởi chất liệu này gắn liền khá mật thiết trong đời sống, công việc sau này và đặc biệt là với những người chế biến món ăn chuyên nghiệp.

Vì sao inox thường được sử dụng làm dụng cụ nhà bếp

- Không giống như nhôm hay sắt thường dễ bị oxit hóa. Inox là một hợp kim có tính năng chống ăn mòn và chống oxi hóa cao, không nhiễm từ, màu sắc sáng bóng, có thể tái chế mà không làm mất đi những đặc điểm vốn có hay làm giảm tuổi thọ sử dụng của nó.

- Inox không chứa các loại hóa chất gây hại cho sức khỏe của người sử dụng. Đồng thời Inox còn giúp tăng thêm tính thẩm mỹ cao cho người sử dụng, chính vì vậy đây là hợp kim rất phù hợp để sử dụng làm những dụng cụ trong nhà bếp.

- Độ cứng, độ dẻo và tính chịu lực, chịu nhiệt của inox đạt ở mức đủ tiêu chuẩn nên các dụng cụ chất liệu này có thể làm việc ở những môi trường khắc nghiệt. Do vậy, nó được người dùng chọn nhiều trong sử dụng cho các thiết bị công nghiệp,các thiết bị máy móc trong các nhà máy, nhà hàng, khách sạn hay gần nhất là trong gia đình mỗi người.

- Với bề mặt nhẵn bóng nên inox có thể dễ dàng vệ sinh, làm sạch các thiết bị sử dụng chất liệu này trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm.

dụng cụ nhà bếp bằng inox

Các dụng cụ - thiết bị inox thường dùng và cách sử dụng thiết bị inox trong nhà bếp

Các dụng cụ inox trong nhà bếp thường gặp:

-Bàn inox: bàn không gắn kệ, bàn gắn kệ ( kệ phẳng, kệ thanh, kệ đục lỗ), bàn có lỗ sả rác, bàn có cửa, bàn có bánh xe, bàn xếp, bàn vuông, bàn tròn..

-Máy hút mùi inox: máy hút mùi công nghiệp, quạt khói hút mùi, tum dạng phễu hoặc chữ nhật...

-Chậu rửa inox: Chậu treo tường, chậu rửa đơn, chậu rửa đôi..., chậu rửa có ván che...

-Xe đẩy inox: xe đẩy thức ăn, xe đẩy bia, se đẩy có móc treo, xe đẩy có khay

-Bếp công nghiệp inox: bếp á, bếp hầm, bếp nướng, bếp chiên nhúng...

-Quầy bar inox: quầy pha chế, quầy có gắn chậu rửa, quầy mini, quầy cửa lùa, quầy úp ly, quầy giữ nóng thức ăn...

-Tủ đựng đồ inox: Tủ đựng dụng cụ vệ sinh, tủ cửa lùa, tủ cửa mở, tủ nhiều ngăn

-Phụ kiện inox: đũa, thìa, nĩa, dĩa, dao, dụng cụ gắp đồ nướng, chiên, thùng đá, thùng rác bằng inox.

Đặc điểm và cách sử dụng các dụng cụ inox trong nhà bếp

-Bàn inox: bàn inox không bị han gỉ, có khả năng chịu lực và chống mài mòn tốt. Bàn inox tuyệt đối an toàn bởi mặt bàn được ép thủy lực tạo sự chắc chắn, chân bàn vuông vắn, được sơn tĩnh điện nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng. Bàn inox đa dạng chủng loại và công năng sử dụng nên nếu chọn đúng mẫu mã và không gian thì sẽ tiết kiệm được không gian và dễ dàng vệ sinh.

-Cách sử dụng bàn inox: bàn inox có thể sử dụng với nhiều mục đích khác nhau tùy thuộc vào mong muốn và nhu cầu của người sử dụng. Bởi tính chịu lực và bề mặt phẳng, nhẵn bóng và không han gỉ nên bàn có thể dùng thái, chặt, cắt, tỉa thực phẩm trong không gian khu bếp. Bàn cũng là nơi để đặt để những thực phẩm, thiết bị có trọng lượng phù hợp với độ chịu lực cuả kích thước bàn sử dụng.

-Máy hút mùi inox: dù chế biến khổi lượng ít hay nhiều nguyên liệu thực phẩm cũng không thể tránh được mùi lẫn khói vương trong nhà bếp. Nên để tạo không gian bếp trong lành một cách tối đa nhất trong khu bếp cần có máy hút mùi. Máy hút mùi có nhiều chủng loại như đã liệt kê ở trên. Tùy vào không gian và mục đích sử dụng để chọn ra loại máy phù hợp nhất với không gian nhà bếp.

-Để sử dụng hiệu quả máy hút mùi inox cần lắp đặt máy đúng cách:

+ Thường thì máy hút mùi sẽ được đặt, treo, gắn lên tường ở vị trí đặt bếp đun.

+ Để giúp tăng tuổi thọ và độ bền của máy người sử dụng cần đọc và làm theo khuyến cáo của nhà sản xuất, việc bảo dưỡng thay mang lọc than hoạt tính hoặc màng lọc mỡ theo định kỳ để máy hoạt động trơn tru.

+ Đặt máy hoặc sử dụng máy ở nơi có nguồn điện phù hợp

+ Chọn đúng chế độ và tốc độ để vận hành máy

+ vệ sinh máy theo đúng khuyến cáo sử dụng và vệ sinh bằng dụng cụ chuyên dụng.

-Chậu rửa inox là thiết bị để đặt ở khu vực làm sạch trong khâu sơ chế thực phẩm. Chậu rửa có nhiều mẫu mã như chậu đơn, chậu đôi, chậu đôi, chậu gắn tương... Tùy vào mục đích sử dụng để chọn tủ phù hợp nhất với nhu cầu của mỗi người. Nhưng cho dù có sử dụng loại nào thì với chậu rửa inox người dùng cần chú ý đến đặc điểm để sử dụng một cách tối đa nhất.

-Nên lắp đặt chậu rửa ở nơi thông thoáng, tốt nhất ở nơi dẫn nguồn nước tốt bởi việc cấp và sả nước nhanh gọn sẽ làm cho quy trình chế biến món ăn nhanh hơn.  Sau khi sả nước tránh để nước đọng lại bởi nước không khô thoáng sẽ dẫn đến tình trạng ẩm thấp trong khu vực nấu ăn, tạo nên vi khuẩn không tốt cho nhà bếp.

-Xe đẩy inox: Với những gian bếp rộng và chuẩn bị với số lượng thức ăn lớn cho người thưởng thức thì việc vận chuyển thức ăn, đồ đạc nhanh chóng rất được chú trọng và cần thiết.Do đó xe đẩy thức ăn, hàng hóa đã trở thành phương tiện không thể thiếu nhằm rút ngắn thời gian, công sức trong hệ thống làm việc.

-Xe đẩy inox co nhiều loại và kích thước khác nhau nhưng đặc tính chung của nó là nhỏ gọn, có gắn bánh xe nên người sử dụng chỉ cần đặt, đề đồ lên xe di chuyển đến khu vực cần thiết. Việc sử dụng xe đẩy không những nhanh chóng trong khâu vận chuyển mà nó còn hạn chế khả năng phát sinh tai nạn, đổ vỡ thức ăn trong trường hợp lượng thức ăn quá nhiều và dầu mỡ.

-Bếp công nghiệp inox: bếp công nghiệp inox là thiết bị chuyên dụng trong việc đun nấu thức ăn với số lượng lớn trong một thời gian ngắn nhằm phục vụ cho nhiều người ở nhà hàng, quán ăn, trường học, xí nghiệp...

-Có nhiều loại bếp công nghiệp nhưng phân loại một cách đơn giản bếp công nghiệp có 2 loại: bếp gas và bếp điện công nghiệp. Phần lớn bếp công nghiệp sử dụng hiện nay được sản xuất bằng inox đảm bảo độ an toàn cao, tính thẩm mỹ và khâu vệ sinh nhanh gọn.

-Cách sử dụng bếp công nghiệp inox bằng gas hay điện đều khá đơn giản. Người sử dụng có thể sử dụng nhanh chóng bằng cách mở/khóa van với bếp gas hoặc bật nguồn điện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tuy việc sử dụng bếp công nghiệp inox đơn giản nhưng bếp đun là khu vực nguy hiểm trong nhà bếp nên người sử dụng cần phải chú ý một số đặc điểm sau:

+ Vị trí đặt bếp cần bằng phẳng, khô thoáng và có nguồn điện phù hợp với bếp

+ Khi không sử dụng cần tắt lửa, tắt nguồn điện, khóa van gas an toàn

+ Vệ sinh bếp gas công nghiệp bằng khăn mềm, và dụng cụ tẩy rửa chuyên dụng để đảm bảo bếp luôn sạch sẽ và sáng bóng

-Quầy bar inox: quầy bar là khu vực dành riêng cho việc pha chế thức uống hoặc đồ ăn nhẹ. Việc sử dụng và sắp xếp quầy bar inox sao cho khoa học và đạt tính thẩm mỹ, tiện dụng cao không phải là việc đơn giản.

-Việc lắp đặt, sử dụng quầy bar và các dụng cụ trên quầy bar inox phụ thuộc vào  không gian bếp tại nhà hàng, khách sạn,....Vị trí đặt quầy bar inox cần không gian để người chế biến có không gian để pha chế thao thác hiệu quả nhất. Thực hiện thiết kế quầy bar theo nguyên tắc một chiều, chính là chiều hoạt động và cách thức thao tác trong quầy pha chế inox.

-Tủ đựng đồ inox: Tùy theo kích thước, tỷ lệ và hiệu suất làm việc của bếp nhà hàng, quán ăn để chọn tủ sao cho phù hợp với nhà hàng, khách sạn, quán ăn bạn làm việc.

-Phần lớn tủ đựng đồ inox dùng để lưu trữ thực phẩm khô ráo,các loại dụng cụ chế biến món ăn như ly, thìa, dĩa, bát đũa và các thiết bị khác...Nên việc kê đặt tủ trong quá trình sử dụng cần chọn địa điểm, không gian bằng phẳng, khô thoáng tránh việc va đập đổ vỡ dụng cụ.

-Cần kiểm tra tủ thường xuyên tránh bụi bặm hay côn trùng làm tổ. Vệ sinh sạch sẽ bằng vải khô và nước tẩy rửa chuyên dụng cho inox.

-Các loại phụ kiện bằng inox khác như: dao, thìa, nĩa, kẹp gắp thức ăn, thùng đá, thùng rác inox...

-Inox có tính năng ưu việt và thẩm mỹ cao nên các nhà sản xuất vận dụng ngay từ những vật phẩm nhỏ nhất. Tuy là những vật dụng nhỏ nhưng chúng lại tiếp xúc trực tiếp đến món ăn và người thưởng thức. Việc sử dụng các dụng cụ inox tránh được han gỉ khi tiếp xúc với món ăn, đảm bảo đc chất lượng của món ăn khi chế biến. Mặt khác sử dụng dụng cụ bằng inox cũng tạo được ấn tượng sang trọng cho khách hàng, người thưởng thứ  trong nhà hàng. Tạo nên tính chuyên nghiệp của nhà hàng.

bảo quản dụng cụ nhà bếp bằng inox

Cách bảo quản dụng cụ/ thiết bị inox trong nhà bếp

-Theo xu thế hiện đại người ta thường lắp đặt các thiết bị, dụng cụ bằng inox trong gia đình, nhất là các nhà hàng, khách sạn lớn bởi tính bền bỉ và sang trọng của nó. Tuy nhiên để inox luôn bền và sáng bóng thì người tiếp xúc hoặc sử dụng thiết bị cần biết cách bảo quản. Trường nấu ăn xin gợi ý môt số cách để bảo quản các thiết bị inox trong nhà bếp để người đọc có thể áp dụng được trong thực tiễn hàng ngày:

-Inox tiếp xúc với nguồn nước không đảm bảo sẽ dẫn đến tình trạng bị ố vàng hay bị gỉ sét. Vậy cách phòng tránh và khắc phục tình trạng này là phải kiểm tra nguồn nước mình đang dùng có bị các vấn đề như: phèn chua, nhiễm mặn hay có dính hóa chất hay không? Phải khắc phục nguồn nước trước khi sử dụng, lắp đặt các thiết bị inox vì nếu không khắc phục được nguồn nước thì tình trạng thiết bị inox bị ố vàng, hoen gỉ sẽ diễn ra liên tục và có thể dẫn đến hỏng hóc dụng cụ trong nhà bếp.

-Đặt các thiết bị inox ở những vị trí thông thoáng, tránh ẩm thấp. Bởi nếu vị trí thiết bị inox nhà bếp không phù hợp và thoáng gió dễ gây nên tình trạng hoen gỉ, độ bền sử dụng sản phẩm không được lâu dài.

-Phương pháp vệ sinh inox bằng cách làm sạch bằng nước đớn giản nhất phương pháp này áp dụng với các vết dơ bẩn thông thường như  bụi bặm bám dính do lâu ngày chưa vệ sinh. Dùng khăm mềm và nước sạch để đánh lên bề mặt dụng cụ sau đó lau khô trang thiết bị bằng khăn khô. Cách vệ sinh này có thể làm hàng ngày để thiết bị inox luôn sáng bóng.

-Phương pháp vệ sinh dụng cụ inox bằng xà phòng hoặc nước rửa chén: phải hòa tan xà phòng hoặc nước rửa chén vào dung dịch nước ấm. Tùy thuộc vào chất bẩn và độ bám dính mà ta có tỷ lệ pha chế hợp lý nhất. Sau khi pha dung dịch dùng khăn mềm để thấm và chà lên bề mặt dụng cụ có chứa vết bẩn. Cuối cùng vệ sinh lại bằng nước sạch để bề mặc inox sáng bóng như ban đầu. Với phương pháp này chúng ta cần cẩn thận để loại bỏ những mảng bám dính không cần thiết.

-Phương pháp vệ sinh dụng cụ inox bằng nước lau kính: các dụng cụ làm bằng inox có ưu điểm nổi bật sáng bóng nhưng có có nhược điểm mỗi khi sử dụng là chạm vào bề mặt thì luôn lưu lại dấu vân tay. Với nhược điểm này chúng ta có thể sử dụng nước lau kính để dễ dàng loại bỏ nó. Bằng cách xịt nước lau kính lên bề mặt của thiết bị, sau đó dùng khăn sạch lau là chúng ta có bề mặt sản phẩm, dụng cụ không bị bám dính nữa.

-Phương pháp vệ sinh dụng cụ inox bằng nước rửa chuyên nghiệp, dung môi hữu cơ hoặc hydro cacbon: thiết bị inox trong không gian bếp nếu không sử dụng trong một thời gian dài hoặc do gian bếp hoạt động với công suất cao để phục vụ lượng thức ăn cho nhiều người thì rất dễ bám dính các loại dầu mỡ, gia vị trong quá trình đun nấu. Vậy để khắc phục được tính trạng này chúng ta cần sử dụng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho inox. Sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho các thiết bị inox chúng ta cần làm theo hướng dẫn và cách phòng tránh của nhà sản xuất đã đề ra.

-Để các thiết bị inox luôn được sáng bóng, bền đẹp chúng ta cần chăm chỉ vệ sinh và lau chùi thường xuyên. Tuy nhiên trong quá trình vệ sinh, lau chùi chúng ta cần lưu ý không sử dụng các vật dụng sắc nhọn hay miếng cọ rửa bằng kim loại để chà lên bề mặt, như thế sẽ để lại vết xây sước lên bề mặt làm giảm tính thẩm mỹ của thiết bị. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các vật dụng như khăn mềm, bàn chải nylon mềm và các sản phẩm thiên nhiên như giấm, chanh và nước sạch để thiết bị không những sạch đẹp mà còn ko bị ám mùi dầu mỡ, thức ăn.

Tóm lại, dụng cụ nhà bếp bằng inox đem lại không gian nhà bếp sang trọng bởi tính bền bỉ và thẩm mỹ cao. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng ta cần biết cách bảo quả và vệ sinh các thiết bị hợp lý bởi  không lý gì mà dân gian ta truyền nhau “ Của bền tại người”. Qua bài viết này Trường dạy nấu ăn hy vọng bạn đọc hiểu hơn về thiết bị inox và nắm được những biện pháp bảo quản thiết bị inox để  áp dụng trong cuộc sống hay trong công việc đều hữu ích.

MỌI THÔNG TIN THÍ SINH LIÊN HỆ PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

Lưu ý: Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

Call: 0979.499.131

Tel: (024) 32005261