Dumpling Là Gì? Giống Và Khác Nhau Giữa Há Cảo Và Dumpling

Dumpling thực chất được hiểu chiếc bánh bao “size nhỏ” hay còn gọi là há cảo, với nguồn gốc từ Triều Tiên. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích, thông dụng nhất là Dumpling được chiên hoặc hấp, chúng ta cùng tìm hiểu Dumpling là gì? Cách làm Dumpling như thế nào trong bài viết dưới đây.

Dumpling là gì?

Dumpling là một món ăn truyền thống xuất phát từ nhiều nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới. Điểm chung của các loại dumpling là chúng được làm từ một lớp vỏ bên ngoài và được nhồi với các thành phần khác bên trong. Vỏ dumpling có thể được làm từ bột mì, bột gạo, bột khoai mì hoặc các loại bột khác, tùy thuộc vào nền văn hóa và công thức cụ thể.

dumpling là gì
Những chiếc Dumpling nóng hổi, thơm ngon

Các loại nhân trong dumpling cũng đa dạng, bao gồm thịt, hải sản, rau củ, hoặc hỗn hợp của chúng. Dumpling có thể được hấp, đun, chiên hoặc nướng tùy thuộc vào phong cách nấu ăn và ẩm thực địa phương. Nó có thể được dùng như một món ăn chính, một món nhẹ, hoặc thậm chí là một món tráng miệng.

Dumpling có sự đa dạng về hình dạng, kích thước và phong cách từng quốc gia. Một số ví dụ phổ biến về dumpling là jiaozi Trung Quốc, gyoza Nhật Bản, momo Ấn Độ, pierogi Ba Lan, ravioli Ý và manti Trung Á.

Dumpling là một món ăn ngon và phổ biến trên toàn thế giới, và nó thường được coi là một biểu tượng của sự hòa hợp và sự kết nối giữa các nền văn hóa khác nhau.

Há cảo có phải là Dumpling không?

Há cảo (hay còn được gọi là hargao) là một loại dumpling trong ẩm thực Trung Quốc. Về cơ bản, há cảo có thể được coi là một dạng dumpling vì nó có cấu trúc tương tự với vỏ bên ngoài và nhân bên trong.

Tuy nhiên, có một số khác biệt nhỏ giữa há cảo và những loại dumpling khác. Vỏ của há cảo thường được làm từ bột gạo, tạo nên một lớp vỏ mỏng, trong khi nhiều loại dumpling khác có vỏ dày hơn, được làm từ bột mì hoặc bột khoai mì.

Nhân bên trong há cảo thường là thịt tôm tươi và một số gia vị khác. Mục đích chính của há cảo là giữ được hương vị tự nhiên và độ ngọt của tôm. Vì vậy, há cảo thường không được nhồi với các loại thịt khác, như các loại dumpling khác có thể có.

Vì sự đặc trưng riêng của nó trong vỏ và nhân, há cảo thường được coi là một loại dumpling độc đáo và thường được phục vụ trong các nhà hàng dim sum và quán ăn Trung Quốc.

há cảo ngon
Món bánh há cảo thơm ngon

Cách làm bánh Dumpling tại nhà đơn giản nhất

Nguyên liệu

- 250g bột mì hoặc bột gạo

- 150g thịt tôm xay (hoặc thịt gà, thịt heo tùy sở thích)

- 1/2 củ hành tây nhỏ, băm nhuyễn

- 2 muỗng canh hành lá tươi, băm nhỏ

- 2 muỗng canh nước mắm

- 1 muỗng canh dầu mè

- 1 muỗng cà phê bột nêm

- 1/2 muỗng cà phê tiêu

- Nước lạnh

Cách làm vỏ bánh Dumpling

- Trong một tô lớn, đặt bột mì hoặc bột gạo. Dùng tay hoặc đũa khuấy đều.

- Dần dần thêm nước lạnh vào bột, khoảng 1/4 tách một lần. Khi thêm nước, sử dụng đũa hoặc tay để trộn bột và nước đồng thời.

cách làm vỏ bánh dumpling 1
Làm vỏ bánh Dumpling đơn giản tại nhà

- Tiếp tục thêm nước và trộn đều cho đến khi bột hình thành một cục mềm mịn và không dính vào tay. Nếu bột quá khô, thêm một chút nước. Nếu bột quá ướt, thêm một chút bột để điều chỉnh độ đặc.

- Khi bột đã hòa quyện và không dính vào tay, trải bột ra mặt bàn hoặc mặt phẳng làm việc. Nhồi và nhấn nát bột trong khoảng 5 phút để làm cho bột mềm mịn hơn.

- Sau khi bột đã được nhồi đều, chia bột thành những miếng nhỏ như viên bi nhỏ. Dùng lòng bàn tay để nén và làm tròn từng miếng bột.

- Sử dụng cán bột, lấy một miếng bột và làm tròn nhỏ. Dùng cán bột để cán bột thành một miếng tròn mỏng, có đường kính khoảng 8-10cm.

cán bột bánh dumpling làm vỏ
Cán bột thành miếng nhỏ để bọc nhân bánh dễ dàng hơn

- Đặt một muỗng nhân vào giữa miếng bột và gấp thành hình bánh bao. Dùng các ngón tay ẩm ướt để gắp và gập các mép lại với nhau. Chắc chắn rằng dumpling được đóng kín.

- Tiếp tục quy trình trên cho tất cả các viên bột còn lại và nhân dumpling.

Cách làm nhân bánh Dumpling tại nhà

- Trong một tô lớn, trộn thịt xay, hành tây, hành lá, nước mắm, dầu mè, bột nêm, tiêu và các gia vị tổng hợp (nếu sử dụng) vào chung.

nhân tôm thịt dumpling
Phần nhân tôm thịt để làm bánh

- Sử dụng một cái muỗng hoặc tay, trộn nhân đều cho đến khi tất cả các thành phần được kết hợp với nhau.

- Nếm và điều chỉnh gia vị nếu cần thiết. Nếu muốn nhân có hương vị ngọt, bạn có thể thêm một chút đường.

- Đậu thử một miếng nhân trong nước sôi để kiểm tra và điều chỉnh gia vị cuối cùng.

- Sau khi nhân được làm, sử dụng nhân để nhồi vào vỏ bánh dumpling theo hướng dẫn trong công thức vỏ bánh dumpling.

cách gói bánh dumpling
Cách gói bánh dumpling đơn giản

Lưu ý: Công thức trên chỉ là một hướng dẫn cơ bản. Bạn có thể thay đổi các thành phần và tỉ lệ của nhân theo sở thích cá nhân. Thêm thịt tôm, nấm hay các loại rau củ khác cũng là lựa chọn tùy ý để tạo ra nhân bánh dumpling đa dạng và phong phú.

thành phẩm món bánh Dumpling
Thành phẩm món bánh Dumpling

Biên tập: Hanoi Cooking.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách