Đầu Bếp Nữ Có Phải Định Hướng Tốt Cho Các Bạn Gái

Nhiều bạn gái cũng lựa chọn nghề đầu bếp để định hướng sự nghiệp của mình. Vậy lựa chọn trở thành đầu bếp nữ có thực sự là hợp lý cho các bạn gái? Tất cả sẽ được Trường học nấu ăn ở Hà Nội giải thích cụ thể dưới đây.

Hiện nay, nghề đầu bếp được rất nhiều bạn trẻ theo học. Cùng với sự phát triển của toàn xã hội, nghề đầu bếp đang được coi trọng và mang lại thu nhập rất tốt cho những người có chuyên môn, nghiệp vụ tốt

Nghề đầu bếp là ngành chế biến món ăn với những đặc thù công việc riêng biệt như sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo, sáng tạo. Người đầu bếp phải phối hợp thực hiện rất nhiều công việc khác nhau mới có thể cho ra những món ăn ngon.

Người đầu bếp chuyên nghiệp phải thỏa mãn các tiêu chí sau:

Đảm bảo việc chuẩn bị nguyên vật liệu, đồ dùng, dụng cụ chế biến cũng như việc đảm bảo vệ sinh cho các đồ dùng đó.

Có kiến thức, kỹ năng để chọn lực các loại nguyên liệu, thực phẩm đầu vào đạt chuẩn, sạch sẽ, có xuất xứ, hạn sử dụng rõ ràng.

Có kiến thức, kỹ năng chế biến các loại thực phẩm đồng thời biết cách trình bày, trang trí các món ăn một cách đẹp mắt.

Biết cách bảo quản đồ dùng, thực phẩm.

Có kỹ năng quản lý, làm việc nhóm để phối hợp cùng các bộ phận khác trong bếp.

Vậy con gái có nên học đầu bếp không? Mời bạn đọc tiếp tục tìm hiểu nhé!

Đầu bếp nữ có những khó khăn gì?

Một thực tế hiện nay là số lượng đầu bếp nữ chuyên nghiệp so với các đồng nghiệp nam thường lép vế hơn về số lượng. Điều này có thể thấy rất rõ ràng ở đặc thù của công việc đầu bếp. Ngành đầu bếp làm việc vào những bữa ăn của người bình thường do đó, thời gian sinh hoạt cũng có nhiều sự xáo trộn như làm ca sáng sớm, giờ làm trưa, làm tối, làm việc ca gãy. Điều này gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cá nhân người phụ nữ, đặc biệt là trong hôn nhân-gia đình. Nhiều nhà hàng ngại tuyển đầu bếp nữ do chế độ thai sản sẽ gián đoạn hoạt động của nhà bếp một thời gian khá dài khi đầu bếp là linh hồn của nhà hàng.

đầu bếp nữ nổi tiếng
Đầu bếp nữ là công việc khá vất vả

Khác với nấu ăn trong gia đình, làm đầu bếp chuyên nghiệp đòi hỏi thể lực rất tốt, phải nhanh chóng để chế biến lên đến hàng trăm món mỗi ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng. Môi trường xung quanh nóng bức, ngột nhạt nhưng vẫn phải đảm bảo độ chính xác để việc phối hợp với các bộ phận khác được thuận lợi.

Mặt khác, nhiều loại thiết bị nhà bếp có khối lượng lớn hơn khá nhiều các thiết bị gia đình. Từ các loại chảo gang nặng từ 4-5kg, các loại máy móc có thể lên tới trên dưới 10kg. Do vậy, việc vận hành và sử dụng nhiều loại thiết bị, dụng cụ nhà bếp là khó khăn với các đầu bếp nữ.

Nữ đầu bếp có thuận lợi gì?

Bên cạnh những khó khăn thì đầu bếp nữ có những điểm khá thuận lợi để bắt đầu công việc. Cụ thể là sự khéo léo, tỉ mỉ vốn có của phụ nữ giúp họ có nhiều lợi thế trong trang trí món ăn, sắp xếp gọn gàng và thực hiện công việc chính xác.

Bên cạnh đó là khả năng thẩm mỹ với sự sáng tạo khi sử dụng các nguyên liệu, dụng cụ để tạo nên các hương vị mới, cách trang trí mới hấp dẫn và bắt mắt hơn.

Mức lương đầu bếp trong những năm gần đây cũng có mức tăng khá tốt, tạo điều kiện để cải thiện cuộc sống cho những bạn nữ thực sự có đam mê.

đầu bếp nữ trong tiếng anh
Đãi ngộ cho nữ đầu bếp tăng trong thời gian gần đây

Có nên trở thành đầu bếp nữ?

Đây là câu hỏi không dễ để trả lời. Thực sự, đầu bếp nữ sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức khi quyết tâm theo đuổi nghề nghiệp. Để thành đầu bếp, đam mê vẫn chưa đủ, còn cần sự sắp xếp công việc hợp lý, khoa học, phù hợp với điều kiện sức khỏe bản thân, cân đối thời gian cho gia đình. Các bạn nữ khi bước chân vào nghề sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với các bạn nam, tuy nhiên vẫn có nhiều đầu bếp nữ vẫn làm việc trong nhiều năm qua có thăng tiến rất tốt. Do vậy, khi theo đuổi nghề này, lời khuyên là hãy cân bằng cuộc sống thật tốt.

Bên cạnh đó, học đầu bếp cũng mở ra nhiều cơ hội làm việc khác ít ảnh hưởng đến cuộc sống hơn như làm việc tại các bếp ăn tập thể, trở thành chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng, học làm bánh để kinh doanh… Nếu lựa chọn hướng đi phù hợp thì bạn hoàn toàn có thể theo nghề lâu dài với mức thu nhập rất tốt mà vẫn đảm bảo hài hòa cuộc sống cá nhân.

Đầu bếp nữ Việt Nam nổi tiếng

Dưới đây là tổng hợp 4 trong số các đầu bếp nữ Việt Nam nổi tiếng nhất:

Đầu bếp Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là cây đại thụ trong nền ẩm thực Việt Nam. Cô đã xuất hiện trong rất nhiều chương trình nấu ăn trên truyền hình. Sau 20 năm làm giáo viên, cô đã bén duyên với nghề đầu bếp và đóng vai trò giảng viên trong nhiều lớp dạy nấu ăn cả ở Việt Nam và thế giới.

Tromng suốt sự nghiệp lẫy lừng của mình, cô đã xuất bản được hơn 60 đầu sách về nấu ăn được nhiều độc giả yêu thích. Có thể nói Cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân là một trong những đầu bếp nữ nổi tiếng nhất ở Việt Nam vang danh trên toàn thế giới.

đầu bếp nữ tiếng anh là gì
Cô Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân

Đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải

Bếp trưởng Phan Tôn Tịnh Hải có gốc tại Huế với mẹ là nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng. Đây là lý do niềm đam mê ẩm thực ngấm vào máu ngay từ khi cô mới lọt lòng. Hiện nay, Phan Tôn Tịnh Hải đang giữ vai trò Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nghệ thuật ẩm thực Việt (VCA) và hiệu trưởng trường đầu bếp Mint Culinary School. Đây là một trong các trường dạy nấu ăn nổi tiếng và uy tín hiện nay.

Cô thường xuyên xuất hiện trên các chương trình về ẩm thực và là chuyên gia tư vấn trong thiết kế và đào tạo ngành đầu bếp. Năm 2008, cô có vinh dự là đầu bếp thực hiện tiệc khánh tiết cho Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết.

Tháng 10/2012, tác phẩm bánh đậu xanh “Phượng hoàng vũ” khổng lồ của nghệ nhân Tôn Nữ Thị Hà và ái nữ Phan Tôn Tịnh Hải đã xác lập kỷ lục châu Á tại khách sạn Rex -TP.HCM.

nữ đầu bếp việt nam
Đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải

Đầu bếp Nguyễn Thị Diệu Thảo

Đầu bếp Diệu Thảo cũng là đầu bếp nổi tiếng xuất hiện khá thường xuyên trên truyền hình. Song song với việc dạy nấu ăn, cô đóng vai trò là cố vấn và đào tạo đầu bếp cho nhiều nhà hàng nổi tiếng. Cô đóng góp rất nhiều trong việc quảng bá ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đến nay cô Diệu Thảo đã xuất bản được hơn 10 cuốn giáo trình và 20 cuốn sách về ẩm thực với cương vị là giảng viên và chuyên gia ẩm thực.

đầu bếp nữ việt nam
Đầu bếp Phan Tôn Tịnh Hải

Christine Hà – Vua đầu bếp Mỹ 2013

Christine Hà có tên đầy đủ là Hà Huyền Trân, là một người Mỹ gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Từ năm 20 tuổi thị lực của bị yếu đi do mắc căn bệnh viêm tủy – thị thần kinh, không lâu sau đó thì bị mù hoàn toàn.

Năm 2012, cô tham gia chương trình vua đầu bếp Mỹ và là người đầu khiếm thị đầu tiên tham gia chương trình này giành giải quán quân. Với danh hiệu này, cô là người truyền cảm hứng cho cả thế giới với tinh thần lạc quan và quyết tâm để theo đuổi đam mê. Năm 2013 cô xuất bản cuốn sách “Nấu ăn bằng cả trái tim” và nhanh chóng nổi tiếng trên toàn thế giới.

nữ đầu bếp
Đầu bếp Chirstine Hà

Trên đây là những thông tin về việc trở thành đầu bếp nữ dành cho các bạn gái đang muốn tìm hiểu và đăng ký ngành học này. Hãy nhớ rằng cần cân bằng cuộc sống thật tốt khi bắt đầu với đam mê nấu ăn. Trung cấp nghề nấu ăn xin chúc các bạn đạt được nhiều thành công!

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Địa Chỉ: Nhà C, Học Viện Múa, Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách