Dango Là Gì? Công Thức Làm Dango Chuẩn Nhật Bản

Dango được coi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, có hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào và có cấu trúc mềm mại, dẻo dai. Ngoài ra, dango cũng là một món ăn được yêu thích trong các dịp lễ hội của Nhật Bản, nhưng cũng có thể tìm thấy nó trong các quán ăn truyền thống hoặc cửa hàng bánh ngọt.

Dango là gì?

Dango là một loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột gạo ngô, đường và nước. Đây là một món ăn nhẹ rất phổ biến ở Nhật Bản và thường được bày bán trên các con phố, khu chợ hoặc các cửa hàng bánh kẹo.

Dango là gì
Dango là gì

Dango có hình tròn, được xếp chồng lên nhau trên một que tre hoặc que gỗ. Thường thì dango được phủ đường hoặc một số loại bột như bột matcha, bột đậu đỏ hoặc bột khoai lang. Có nhiều loại dango khác nhau, nhưng các loại phổ biến nhất là dango trắng và dango đỏ, và thường được ăn kèm với nước trà xanh hoặc nước cam.

Cách làm Dango

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm Dango

Để làm dango, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Bột gạo nếp: 250g
Nước: khoảng 200ml
Đường: 50g
Bột matcha (nếu làm dango matcha): 1-2 muỗng cà phê

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị que tre hoặc que gỗ để xếp dango lên, và một chút bột khoai mì hoặc bột mì để rắc lên bề mặt dango sau khi nấu.

Lưu ý rằng tỷ lệ giữa bột gạo nếp và nước có thể thay đổi tùy theo từng công thức và khẩu vị riêng của bạn. Thường thì tỷ lệ bột gạo nếp và nước là 1:0.8 đến 1:1.2.

Các bước làm Dango

Dưới đây là các bước chi tiết để làm bánh Dango:

Cách làm dango
Cách làm Dango

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Đo lường và đưa các nguyên liệu vào bát trộn.
Nếu bạn muốn làm dango matcha, hãy thêm bột matcha vào bát và trộn đều.

Bước 2: Nhào bột

Dùng tay hoặc máy trộn thực phẩm để nhào bột trong khoảng 5-10 phút cho đến khi bột trở nên mịn và đàn hồi. Bột sẽ trở nên dính vào tay, nhưng đừng lo lắng, đó là bình thường.

Bước 3: Tạo hình

Lấy một ít bột khoai mì hoặc bột mì và rắc lên bề mặt làm việc để tránh bột dính vào đáy. Lấy một lượng nhỏ bột, khoảng 1/4 phần của que tre, và tròn thành hình viên nhỏ.

Lặp lại cho tất cả các viên dango còn lại. Đặt các viên dango lên một tấm giấy nước để tránh bị dính.

Bước 4: Nấu dango

Đun sôi một nồi nước lớn. Cho viên dango vào nồi nước sôi, nhẹ nhàng khuấy đều để dango không bị dính vào đáy nồi.

Khi viên dango nổi lên trên mặt nước, đợi thêm khoảng 1-2 phút để đảm bảo viên dango đã chín đến mức đủ. Dùng muỗng lớn hoặc thớt để lấy viên dango ra khỏi nồi nước.

Bước 5: Xếp dango

Xếp các viên dango lên que tre hoặc que gỗ, mỗi que khoảng 3 hoặc 4 viên dango.
Nếu bạn muốn làm dango matcha, bạn có thể rắc thêm bột matcha lên bề mặt dango sau khi xếp chúng lên que.

Bước 6: Thưởng thức

Dango thường được ăn kèm với nước trà xanh hoặc nước cam tùy theo khẩu vị.
Bạn có thể thưởng thức dango ngay khi nó còn ấm hoặc để nguội trước khi ăn.

Bánh Dango Nhật Bản mua ở đâu

Bánh Dango là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, tuy nhiên ở Việt Nam cũng có thể tìm thấy bánh này ở một số cửa hàng và quán ăn chuyên bán đồ ăn Nhật hoặc các siêu thị chuyên bán đồ ăn Nhật.

Dango mua ở đâu
Dango mua ở đâu

Dưới đây là một số địa điểm bạn có thể tìm thấy Bánh Dango tại Việt Nam:

- Nhà sách và cửa hàng sách Kinokuniya: Là một trong những địa điểm uy tín và chất lượng nhất để mua đồ ăn Nhật tại Việt Nam, Kinokuniya cũng cung cấp Bánh Dango.

- Cửa hàng MiniStop: Là một chuỗi cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản, MiniStop cũng bán Bánh Dango tại một số cửa hàng tại Việt Nam.

- Các cửa hàng và siêu thị Nhật Bản khác như Aeon, Takashimaya, Lotte Mart,.. cũng có thể cung cấp Bánh Dango.

Ngoài ra, nếu bạn không thể tìm thấy Bánh Dango tại các cửa hàng Nhật Bản, bạn có thể thử tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada hoặc Tiki, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều sản phẩm đồ ăn Nhật khác nhau, bao gồm Bánh Dango.

Lưu ý rằng sự có mặt của Bánh Dango tại các địa điểm trên có thể thay đổi tùy thuộc vào vị trí và thời điểm mua hàng của bạn.

Các loại Dango

Dango là một loại bánh truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột gạo nếp và có hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào. Có nhiều loại Dango khác nhau tùy vào cách làm và các nguyên liệu được sử dụng.

Các loại Dango phổ biến
Các loại Dango phổ biến

Dưới đây là một số loại Dango phổ biến:

- Dango trắng: Đây là loại Dango cơ bản nhất, được làm từ bột gạo nếp trắng. Dango trắng có vị ngọt nhẹ, thường được phục vụ cùng với mật ong hoặc xốt đường.

- Dango hồng: Dango hồng được tạo thành bằng cách trộn bột gạo nếp với hạt đỗ đỏ hoặc tinh bột khoai lang đỏ. Loại Dango này có màu hồng và vị ngọt nhẹ.

- Dango xanh: Dango xanh được làm từ bột gạo nếp và lá matcha, tạo nên màu xanh đặc trưng của nó. Loại Dango này có vị ngọt và vị đắng nhẹ của lá matcha.

- Dango đen: Dango đen được làm từ bột gạo nếp đen, tạo nên màu đen đặc trưng của nó. Loại Dango này có hương vị đặc biệt và khác biệt so với các loại Dango khác.

- Hanami Dango: Là một loại Dango truyền thống được phục vụ trong lễ hội hoa anh đào ở Nhật Bản. Hanami Dango bao gồm ba viên Dango, mỗi viên được làm từ một loại bột gạo nếp khác nhau: trắng, hồng và xanh.

- Mitarashi Dango: Là một loại Dango được chấm với xốt đường mật ong đặc trưng. Mitarashi Dango có vị ngọt nhẹ và có mùi thơm của mật ong.

Các loại Dango này thường được ăn kèm với nước sốt ngọt như xốt đường, mật ong hoặc nước đường nho để tăng thêm hương vị và sự đa dạng cho món ăn.

Bocchan dango

Bocchan dango là một loại Dango truyền thống của Nhật Bản, được làm từ bột gạo nếp và được tẩm bột khoai tây hoặc tinh bột khoai lang trước khi được nướng chín. Loại Dango này có màu trắng và màu vàng nhạt, và được phục vụ trong ba viên trên mỗi que xiên.

Bocchan Dango
Bocchan Dango

Bocchan dango thường được ăn kèm với xốt đường nho hoặc xốt đường mật ong để tăng thêm hương vị ngọt ngào.

Tên gọi "Bocchan" có nghĩa là "cậu bé" trong tiếng Nhật và loại Dango này được đặt tên theo một nhân vật trong một câu chuyện cổ tích Nhật Bản.

Bocchan dango được bán rộng rãi tại các quầy hàng đường phố, siêu thị và cửa hàng bánh kẹo truyền thống ở Nhật Bản, và được xem là món ăn nhẹ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật.

Mitarashi dango

Mitarashi Dango là một loại bánh Dango truyền thống của Nhật Bản, được phục vụ với xốt đường mật ong đặc trưng. Loại bánh này được làm từ bột gạo nếp và thường được chia thành ba hoặc năm viên trên mỗi que xiên.

Mitarashi Dango
Mitarashi Dango

Sau khi được nướng chín, Mitarashi Dango được tẩm vào xốt đường mật ong được chế biến từ đường mía hoặc đường nâu, kết hợp với tương đen và nước tương, và được nấu đến khi đạt được độ đặc vừa phải.

Mitarashi Dango có vị ngọt nhẹ, mềm và dai đặc trưng của Dango, cùng với hương vị thơm của xốt đường mật ong. Loại bánh này thường được bán tại các quầy hàng đường phố, siêu thị và cửa hàng bánh kẹo truyền thống ở Nhật Bản, và là một trong những món ăn nhẹ phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật.

Hanami dango

Hanami Dango là một loại bánh Dango truyền thống của Nhật Bản, được phục vụ trong ba màu sắc khác nhau trên mỗi que xiên: màu hồng, trắng và xanh lá cây. Loại bánh này thường được ăn trong dịp Lễ hội Hanami, khi người Nhật đi dã ngoại để chiêm ngưỡng hoa anh đào đang nở rộ.

Hanami Dango
Hanami Dango

Hanami Dango được làm từ bột gạo nếp và được tẩm bột khoai tây hoặc tinh bột khoai lang trước khi được nướng chín. Sau khi nướng xong, bánh Dango được tẩm vào các loại bột màu khác nhau để tạo ra ba màu sắc khác nhau.

Màu hồng được tạo ra bằng cách tẩm bánh vào bột màu đỏ hoặc hoa anh đào; màu trắng được tạo ra từ bột gạo nếp trắng tự nhiên; và màu xanh lá cây được tạo ra bằng cách tẩm bánh vào bột màu lá cây.

Hanami Dango có vị ngọt nhẹ và mềm, và thường được ăn kèm với trà xanh hoặc trà matcha trong dịp Lễ hội Hanami. Loại bánh này được bán rộng rãi tại các quầy hàng đường phố, siêu thị và cửa hàng bánh kẹo truyền thống ở Nhật Bản.

Khóa học làm bánh Dango của Hanoi cooking Cao đẳng nấu ăn hà nội

Khóa học làm bánh Dango của Hanoi Cooking - Cao đẳng nấu ăn Hà Nội là một trong những khóa học thực tế hấp dẫn nhất dành cho những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản và muốn học cách làm bánh Dango, một loại bánh truyền thống của đất nước mặt trời mọc.

Với khóa học này, bạn sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia nấu ăn giỏi và giàu kinh nghiệm của Hanoi Cooking. Bạn sẽ được học cách chuẩn bị các nguyên liệu, nấu bột gạo nếp, tạo hình bánh Dango và làm xốt đường mật ong đặc trưng của loại bánh này.

Khóa học làm bánh Dango của Hanoi Cooking sẽ giúp bạn:

Nắm vững các kỹ thuật cơ bản của việc làm bánh Dango, từ chuẩn bị nguyên liệu đến tạo hình bánh và phục vụ bánh.

Học cách tạo ra những viên bánh Dango mềm và dai, và xốt đường mật ong đậm đà. Tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của bánh Dango và ẩm thực Nhật Bản nói chung.

Khóa học này dành cho tất cả mọi người, bao gồm cả những người mới bắt đầu học làm bánh và những người đã có kinh nghiệm trong việc nấu ăn. Hanoi Cooking cũng cung cấp tất cả các nguyên liệu cần thiết cho khóa học, giúp bạn dễ dàng chuẩn bị và thực hành tại nhà.

Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực Nhật Bản và muốn học cách làm bánh Dango, thì khóa học của Hanoi Cooking - Cao đẳng nấu ăn Hà Nội sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Biên Tập: Hanoi Cooking

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách