Cheese Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Cheese Phân Biệt Thế Nào

Phô mai, hay còn gọi là cheese trong tiếng Anh, là một loại thực phẩm rất ngon và đa dạng. Nó được sản xuất bằng cách đông đặc protein trong sữa, sau đó chia thành các curds và whey. Những curds này sau đó được xử lý và ủ để tạo ra các loại phô mai khác nhau.

Cheese Là Gì?

Phô mai là một loại thực phẩm được sản xuất bằng cách lắng đọng sữa và làm khô một phần hoặc toàn bộ lượng nước.

Cheese là gì
Cheese là gì

Quá trình sản xuất phô mai có thể bao gồm việc thêm men hoặc enzyme để đông đặc sữa và cho ra sản phẩm phô mai với nhiều hương vị và độ cứng khác nhau.

Có nhiều loại phô mai khác nhau trên thế giới, ví dụ như phô mai cheddar, phô mai mozzarella, phô mai brie, phô mai camembert, phô mai feta, phô mai parmesan và nhiều loại khác.

Phô mai được sử dụng trong nhiều món ăn và có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng làm thành phần trong các món ăn khác.

Phân biệt các loại Cheese

Có rất nhiều loại phô mai trên thế giới, mỗi loại đều có đặc điểm và hương vị riêng. Sau đây là một số loại phô mai phổ biến và đặc trưng của chúng:

Phân biệt các loại cheese
Phân biệt các loại cheese

- Phô mai Cheddar: Là loại phô mai có nguồn gốc từ Anh, có màu vàng sáng và hương vị đậm đà, phù hợp với nhiều món ăn như sandwich, bánh mì nướng, salad, sốt phô mai,...

- Phô mai Mozzarella: Loại phô mai có nguồn gốc từ Ý, được làm từ sữa bò, có độ đàn hồi và độ dẻo cao, phù hợp để làm topping cho pizza, salad, hoặc để ăn trực tiếp.

- Phô mai Brie: Loại phô mai có nguồn gốc từ Pháp, có vỏ bọc bằng men và lõi phô mai mềm, hương vị nhẹ nhàng, thơm ngon, thường được ăn cùng bánh mì hoặc kẹo bơ.

- Phô mai Camembert: Cũng là loại phô mai có nguồn gốc từ Pháp, có vỏ bọc mỏng và lõi phô mai mềm, hương vị đậm đà, phù hợp để ăn với bánh mì hoặc kẹo bơ.

- Phô mai Parmesan: Loại phô mai có nguồn gốc từ Ý, có hương vị đặc trưng và độ cứng cao, được sử dụng để rắc lên món mì spaghetti, mì ống hay trộn với xà lách, dưa leo,...

- Phô mai Feta: Loại phô mai có nguồn gốc từ Hy Lạp, được làm từ sữa cừu hoặc sữa dê, có hương vị mặn và đậm đà, phù hợp để ăn với salad, hoặc được sử dụng trong các món ăn của địa phương Hy Lạp.

Đây chỉ là một vài loại phô mai phổ biến, tuy nhiên trên thế giới còn có rất nhiều loại phô mai khác nhau với đặc điểm và hương vị riêng.

Cheddar Cheese

Phô mai Cheddar là một loại phô mai có nguồn gốc từ Anh, được sản xuất từ sữa bò tươi và có màu vàng sáng. Cheddar là loại phô mai được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới.

Cheddar cheese
Cheddar cheese

Quá trình sản xuất phô mai Cheddar bắt đầu bằng việc lọc sữa để tách khỏi chất béo và đường. Sau đó, men hoặc enzyme được thêm vào sữa để làm đông đặc và phân hủy lactose thành lactic acid.

Sau đó, lượng nước được lắng xuống để làm khô phô mai. Phô mai Cheddar có thể được ủ trong khoảng thời gian từ một vài tuần đến một vài năm, tùy thuộc vào độ cứng và hương vị mong muốn.

Trong quá trình ủ, phô mai Cheddar được xử lý và đặt trong các khối lớn, được cắt và xếp chồng lên nhau để cho nước dễ dàng thoát ra.

Phô mai Cheddar có hương vị đậm đà, thường được dùng để ăn với bánh mì nướng, bánh sandwich, bánh mì kẹp thịt, và nhiều món ăn khác.

Nó cũng được sử dụng để làm sốt phô mai và được thêm vào các món ăn như macaroni and cheese, pizza và nhiều món ăn khác. Phô mai Cheddar có thể có độ cứng và độ chua khác nhau, tùy thuộc vào thời gian ủ và cách chế biến.

Parmesan Cheese

Phô mai Parmesan (hay còn gọi là phô mai Parmigiano-Reggiano) là một loại phô mai nguyên chất đến từ vùng Emilia-Romagna và Lombardy, miền bắc Italia. Đây là một trong những loại phô mai cứng và khô nhất, và có hương vị đặc trưng, đậm đà.

Parmesan cheese
Parmesan cheese

Quá trình sản xuất phô mai Parmesan bắt đầu bằng việc lọc sữa để tách khỏi chất béo và đường. Sau đó, men hoặc enzyme được thêm vào sữa để làm đông đặc và phân hủy lactose thành lactic acid.

Hỗn hợp sữa đông đặc được chia thành các miếng nhỏ và được nhồi vào các khuôn chữ nhật hoặc tròn. Các miếng phô mai được đặt trong một bể muối trong thời gian khoảng một tuần để làm tăng độ mặn.

Sau đó, phô mai được đặt vào các phòng ủ và được ủ trong khoảng thời gian từ một đến hai năm. Trong quá trình ủ, phô mai được đóng gói lại để ngăn không khí và giữ cho hương vị phô mai được giữ nguyên.

Phô mai Parmesan có hương vị đặc trưng, đậm đà, có vị mặn và ngọt, và được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Ý, nhất là trong các món mì ý như mì spaghetti, mì ống hay lasagna.

Nó cũng thường được rắc lên các loại salad, xà lách, pizza, hoặc ăn trực tiếp kèm với trái cây khô và đồ uống như rượu vang. Phô mai Parmesan cũng rất giàu chất dinh dưỡng và protein, là một nguồn cung cấp canxi và phốt pho tốt cho sức khỏe của con người.

Mazzarella Cheese

Phô mai Mozzarella là một loại phô mai có nguồn gốc từ vùng Campania của Italia và đã trở thành một trong những loại phô mai phổ biến nhất trên thế giới. Nó được làm từ sữa bò tươi và có độ ẩm cao, có hương vị tươi mát và độ đàn hồi cao.

Mozzarella cheese
Mozzarella cheese

Quá trình sản xuất phô mai Mozzarella bắt đầu bằng việc lọc sữa để tách khỏi chất béo và đường. Sau đó, men hoặc enzyme được thêm vào sữa để làm đông đặc và phân hủy lactose thành lactic acid.

Hỗn hợp sữa đông đặc được làm nóng đến khoảng 85-90 độ C trong một nồi lớn, rồi sau đó được nhào bằng tay hoặc máy để kéo dãn và giãn phô mai cho đạt được độ dài và độ đàn hồi mong muốn.

Sau đó, phô mai được tách ra thành từng miếng và ngâm trong nước muối lạnh để giữ cho nó ẩm và giảm độ mặn.

Phô mai Mozzarella có hương vị tươi mát, mềm mại và đàn hồi. Nó thường được dùng để làm bánh pizza, bánh mì kẹp thịt, salad, và nhiều món ăn khác.

Ngoài ra, phô mai Mozzarella cũng thường được sử dụng trong các món ăn Ý như lasagna và mì ống.

Nếu muốn tìm kiếm phô mai Mozzarella ngon nhất, bạn nên tìm mua những miếng phô mai được sản xuất từ sữa bò tươi và không có chất bảo quản, vì nó sẽ có hương vị tươi ngon và độ đàn hồi tốt hơn.

Blue Cheese

Blue Cheese (tiếng Việt gọi là phô mai xanh) là một loại phô mai có hương vị mạnh mẽ, đặc trưng và phổ biến trên toàn thế giới. Nó được làm từ sữa bò, sữa dê hoặc sữa cừu và có một mạng lưới các đường gân màu xanh lá cây hoặc xanh da trời.

Blue cheese
Blue cheese

Quá trình sản xuất phô mai Blue Cheese bắt đầu bằng việc lọc sữa và thêm vào các men vi sinh để làm đông đặc sữa. Sau đó, phô mai được đặt vào các thùng chứa và được cắt thành các khối hoặc miếng nhỏ.

Các miếng phô mai được đóng gói trong bọc giấy hoặc chất liệu khác để giữ ẩm, sau đó được đặt vào các phòng ủ trong thời gian từ một đến sáu tháng.

Trong quá trình ủ, các men vi sinh tạo ra các bọt khí và tạo ra các lỗ nhỏ trong phô mai. Những lỗ này được đặt những hạt men xanh lá cây hoặc xanh da trời để tạo nên hương vị đặc trưng của phô mai Blue Cheese.

Phô mai Blue Cheese có hương vị đặc trưng, đậm đà, cay và mặn. Nó thường được sử dụng trong các món salad, bánh mì kẹp thịt, pizza và các món ăn khác. 

Emmental Cheese

Emmental Cheese, còn được gọi là Swiss Cheese hay Emmentaler, là một loại phô mai nguồn gốc từ Thụy Sĩ. Nó được sản xuất từ sữa bò tươi và có vẻ ngoài đặc trưng với những lỗ lớn trên bề mặt và màu vàng nhạt.

Emmental cheese
Emmental cheese

Emmental Cheese được sản xuất từ nhiều vùng ở Thụy Sĩ, tuy nhiên, khu vực Emmental là nơi sản xuất phổ biến nhất.

Quá trình sản xuất Emmental Cheese tương đối đơn giản, nhưng cần độ chính xác và kiên nhẫn. Sữa được đun nóng và pha trộn với men, sau đó được đem đến ngưng tụ trong một hệ thống các bể chứa.

Sau khi cặn được tách ra và đóng gói lại, phô mai được chín nhẹ trong nước muối khoảng 3 tuần để phát triển hương vị đặc trưng.

Emmental Cheese có vị ngọt và hơi cay, có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng trong các món ăn như nướng, salad hoặc bánh mì sandwich. Nó cũng là một trong những loại phô mai được sử dụng rộng rãi trong các món tráng miệng như bánh phô mai hay bánh tart.

Emmental Cheese là một loại phô mai được yêu thích trên toàn thế giới và đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều món ăn của nhiều quốc gia khác nhau.

Phô mai là gì

Phô mai là một loại sản phẩm sữa được sản xuất bằng cách lắng đọng, lên men hoặc thêm men cho sữa, sau đó tách ra thành phần đặc, được gọi là phô mai và đặc trưng là có hương vị đậm đà và thường được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.

Phô mai là gì
Phô mai là gì

Phô mai được sản xuất từ sữa của nhiều loài động vật khác nhau, nhưng phô mai từ sữa bò là phổ biến nhất.

Quá trình sản xuất phô mai tùy thuộc vào loại phô mai, nhưng đại khái bao gồm các bước sau: sữa được lọc và đun nóng, sau đó thêm vào các men hoặc enzym để đông đặc, cặn và nước được tách ra, và cuối cùng là thời gian chín để cho phô mai phát triển hương vị.

Có nhiều loại phô mai khác nhau trên thế giới, từ phô mai cứng đến phô mai mềm và từ phô mai có vị nhẹ đến phô mai có vị cay. Phô mai được sử dụng trong nhiều món ăn, từ bánh mì sandwich, bánh pizza, món ăn Ý như Spaghetti Carbonara đến bánh phô mai và tráng miệng khác.

Biên Tập: Hanoi Cooking

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách