Cách sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn hiệu quả

Bếp gas công nghiệp là thiết bị nhà bếp rất đỗi quen thuộc đối với nhà hàng, quán ăn, nhà xưởng, công ty, xí nghiệp, trường học, bệnh viện… Tuy nhiên để sử dụng bếp công nghiệp một cách an toàn hiệu quả thì không phải ai cũng nắm được hết. Tại bài viết này Trường cao đẳng nấu ăn Hà Nội sẽ cùng với bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn về bếp gas công nghiệp và cách sử dụng bếp gas công nghiệp an toàn hiệu quả nhất nhé!

cách sử dụng bếp gas công nghiệp

Khái niệm bếp gas công nghiệp

Bếp gas công nghiệp là một thiết bị bếp nấu ăn có công suất lớn nhằm phục vụ đồ ăn một cách chuyên nghiệp. Hiểu theo cách đơn giản thì bếp công nghiệp là thiết bị đun nấu dùng để chế biến một số lượng lớn thực phẩm và hoàn thành trong một thời gian ngắn để phục vụ cho nhiều người sử dụng cùng một lúc. Vậy nên bếp gas công nghiệp thường được sử dụng ở những nơi như khu bếp nhà hàng, khách sạn, công ty, xí nghiệp, quán ăn, trường học, bệnh viện…

Những lỗi người dùng hay mắc phải khi sử dụng bếp gas công nghiệp

Với nhu cầu sử dụng bếp gas công nghiệp ngày một nhiều ở các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, công ty…Tuy nhiên trong quá trình sử dụng người dùng cần lưu ý những lỗi sau để tránh gây ra những tai nạn không đáng có:

  • Bếp không bắt lửa: hiện tượng này ở bếp gas rất dễ sảy ra khi ống dẫn gas có không khí, dây dẫn gas bị gập hoặc bị chèn, bộ phận đánh lửa bị ẩm ướt hoặc bám bụi bẩn dày đặc. Để khắc phục tình trạng này cần làm khô bộ phận đánh lửa, lau bụi bám và thực hiện liên tục động tác đánh lửa cho đến khi không khí trong đường ống thoát hết ra ngoài. Cần kiểm tra dây dẫn cẩn thận kỹ lưỡng để đảm bảo gas không thoát ra ngoài.
  • Ngửi thấy mùi gas: nguyên nhân của tình trạng này có thể do ống dẫn gas bị hở, mối nối không khớp, van khóa gas bị hư. Khi gặp trường hợp này chúng ta cần kiểm tra lại đường ống dẫn gas và van khóa. Trong trường hợp cần thiết cần gọi thợ hoặc trung tâm chuyên sửa chữa, phân phối bảo hành gas là biện pháp an toàn nhất cho bản thân và những người xung quanh ở khu bếp.
  • Lửa phát ra tiếng kêu: đôi khi sử dụng bếp gas ta thường nghe âm thanh của lửa do trong quá trình lắp ráp chưa điều chỉnh chỉnh xác họng lửa làm khe thoát lửa bị nghẹt. Với sự cố này chúng ta cần điều chỉnh họng lửa một cách chính xác và làm sạch lại khe thoát lửa để bếp hoạt động bình thường.
  • Bếp không lên lửa hoặc lửa yếu và có mùi gas thoát ra: đây là trường hợp nguy hiểm. Nếu không sử lý nhanh và đúng cách sẽ dẫn đến cháy nổ. Trong trường hợp này chúng ta cần khóa lại van gas lập tức để đảm bảo an toàn. Đồng thời mở các cửa thông gió để giảm bớt mùi gas nồng nặc trong phòng. Không thực hiện động tác đánh lửa tránh cháy nổ và liên hệ trung tâm sửa chữa  kiểm tra.

sử dụng bếp gas an toan hiệu quả

Cách sử dụng bếp gas công nghiệp đúng cách và an toàn

Sử dụng bếp gas mini hay bếp gas gia đình khi bất cẩn đã sảy ra sự cố đáng tiếc gây hỏng hóc, cháy nổ. Thì đối với bếp gas công nghiệp nếu sảy ra tai nạn thì hậu quả vô cùng lớn. Để tránh những hậu quả không lường trước được khi sử dụng bếp gas công nghiệp Cao đẳng nấu ăn xin gợi ý cho bạn đọc tham khảo một số cách thức để đảm bảo an toàn  nhé:

  • Lựa chọn vị trí đặt bếp sao cho vị trí chắc chắn và có độ cao phù hợp với người dùng. Khu vực bếp đun là khu vực cần nhiều không gian và không khí nên đặt bếp ít nhất cách tường 15cm và cách trần nhà 100cm. Nếu khoảng cách nhỏ hơn cần đặt thêm các tấm cách nhiệt vào tường. Đồng thời phải chắc chắn rằng bếp phải cách xa các vật dụng dễ bắt lửa như: xăng dầu, giấy và nguồn điện không đảm bảo.
  • Bật bếp: bằng cách mở van bình gas, ấn núm bếp và giữ tay trong khoảng 5-10 giây, xoay về vị trí theo chiều ngược kim đồng hồ cho tới khi lửa cháy đều. Để điều chỉnh nguồn lửa, hãy xoay núm điều khiển để các nguồn nhiệt thích hợp vào giữa vật dụng đang nấu.
  • Trong quá trình sử dụng bếp cần bảo dưỡng, bảo trì bếp thường xuyên:

+ Cần khóa van gas, kiểm tra tình trạng dây dẫn, giữ dây sạch sẽ và cách xa nguồn điện. Dây dẫn cần được thay thế định kỳ.

+ Cẩn thận khi bị dính nước lên bếp bởi hệ thống đánh  lửa sẽ không hoạt động nếu để bếp bị ướt.

+ Vệ sinh bếp gas bằng khăn mềm và dụng cụ tẩy rửa chuyên dụng để loại bỏ các vết cáu bẩn và dầu mở bám dính.

+ Không dùng vật dụng sắc nhọn, kim loại để chà sát lên bề mặt bếp bởi nó sẽ làm hỏng đến độ bóng loáng của bếp, mất đi vẻ thẩm mỹ của bếp.

  • Bếp chỉ sử dụng để nấu, không sử dụng bếp với mục đích khác như sấy chăn màn, quần áo dễ bắt lửa và gây cháy.
  • Khi không sử dụng bếp phải tắt bếp, khóa van và đảm bảo ngọn lửa đã tắt hẳn khi đi ra ngoài hoặc di chuyển sang khu vực khác.
  • Bếp gas công nghiệp có nhiều mẫu mã và chủng loại. Vì vậy mỗi loại bếp có cấu tạo khác nhau một chút nên trước khi sử dụng cần tham khảo hướng dẫn sử dụng cũng như cảnh báo của nhà sản xuất.

Xu hướng sử dụng bếp gas công nghiệp trên thị trường ngày càng phát triển mạnh mẽ trong những năm trở lại đây. Việc sử dụng bếp gas công nghiệp vào ngành chế biến thực phẩm là cẩn thiết bởi tính tiện dụng và hiệu xuất công việc của nó. Tuy nhiên việc sử dụng các thiết bị càng hiện đại càng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Trường nấu ăn hy vọng bài viết này sẽ đem lại cái nhìn tổng quan về bếp gas công nghiệp và cách thức sử dụng bếp an toàn hiệu quả cao.

MỌI THÔNG TIN THÍ SINH LIÊN HỆ PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

Lưu ý: Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

Call: 0979.499.131

Tel: (024) 32005261