Cách sử dụng bếp điện, bếp từ ăn toán chống cháy nổ

Người làm bếp thường xuyên phải tiếp xúc với các thiết bị bếp để chế biến ra nhiều loại món ăn. Bên cạnh bếp gas mini, bếp gas gia đình, bếp gas công nghiệp thì bếp từ, bếp điện cũng là xu hướng được nhiều người lựa chọn ngày nay. Vậy bếp điện, bếp từ là gì? Cách sử dụng làm sao để an toàn chống cháy nổ? Bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về những loại bếp này nhé!

 

  • Tìm hiểu về bếp từ, bếp điện.

  • Bếp từ: là thiết bị đun nấu chạy bằng điện, bề mặt bếp hoàn toàn phẳng. Bếp này dùng điện từ trường để làm nóng. Ưu điểm của loại bếp này là bề mặt xung quanh bếp không hề bị nóng hoặc ít nóng. Có thể để tay lên xung quanh mặt bếp mà vẫn an toàn vì ko bì nhiễm từ nên không sinh nhiệt.Nhiệt lượng sinh ra của bếp có thể lên với hiệu suất rất cao. Khi bếp hoạt động bếp không tạo ánh sáng màu đỏ hồng trên bề mặt bếp. Bếp dễ dàng vệ sinh, lau chùi mặt bếp. Nồi nấu bếp từ không bị dơ, cháy. Và bếp có khả năng tiết kiệm điện năng tốt.

Tuy nhiên bếp từ là loại bếp kén nồi, bếp từ chỉ sử dụng với những loại nồi làm bằng kim loại nhiễm từ hoặc những loại nồi nấu được với bếp từ

  • Bếp điện: là thiết bị đun nấu chạy bằng điện năng, bề mặt của bếp bằng phẳng. Bếp dùng điện để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng bề mặt bếp. Bếp có ưu điểm là sử dụng được với tất cả loại nồi. Hiệu suất làm việc của bếp khá cao. Bếp dễ dàng vệ sinh và lau chùi bởi mặt bếp phẳng.

Nhược điểm của dùng bếp điện là khi bếp hoạt động sẽ tạo ra ánh sáng màu đỏ hồng trên mặt bếp, rất nóng có thể gây bỏng rát nếu không cẩn thận đặt tay lên bếp. Bề mặt bếp lâu nguội nên gia đình có trẻ nhỏ cần lưu tâm khi sử dụng loại bếp này.

 

  • Những lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ, bếp điện

  • Bếp không hoạt động: do nguồn điện của bếp không đủ công suất hoặc nguồn điện hoạt động không ổn đinh, dây dẫn điện nhỏ không chịu nổi công suất của bếp điện thì các thiết bị ngắt điện sẽ bị sập.
  • Đối với bếp từ sau khi sử dụng một thời gian sẽ bị nứt ra do quá trình đun nấu thường xuyên với công suất cao. Trong quá trình sử dụng bếp còn một số lỗi hiện thị trên bếp từ sau:

+ Bếp hiện thị lỗi E0: do không đặt dụng cụ nấu trên mặt bếp hoặc dụng cụ nấu có vật liệu không thích hợp hoặc đường kính nồi không thích hợp. Bếp không tiếp nhận được đáy nồi và thông báo lỗi.

+ Đèn hiện thị mã lỗi E1: do bếp quá nóng vì đun nấu lâu với công suất lớn

+ Đèn hiện thị mã lỗi E2: do nguồn điện không thích hợp, cao hơn 260V hoặc do dụng cụ nấu ăn nồi hoặc bếp chưa có thực phẩm  bên trong.

+ Đèn hiển thị mã lỗi E3: do nguồn điện thấp hơn 170V hoặc nguồn điện quá tải

+ Đèn hiện thị mã lỗi E4:do dòng điện quá cao và nhiệt độ dụng cụ nấu cao hơn 280 độ C

+ Đèn hiển thị mã lỗi E5 do linh kiện bếp IGBT của bếp bị quá nhiệt

+ Đèn hiển thị mã lỗi E6: do đáy dụng cụ nấu có nhiệt độ quá cao, cảnh báo lỏng cảm biến nhiệt hoặc cảm biến nhiệt bị tắt.

  • Nhấn nốt nguồn quá 5 giây mà đèn không sang: do công tắc hoặc giây điện không bình thường. Trong trường hợp này cần kiểm tra công tắc, dây điện để khắc phục
  • Bếp đột ngột không hoạt động : do nhiệt độ môi trường quá cao hoặc đặt bếp gần khu vực phát nhiệt cũng có thể do thông gió của bếp bị tắc ngẽn.

Dụng cụ nấu bếp không đặt chính xác, bị xô lệch trên bề mặt bếp do vậy cảm biến của bếp không thể nhận biết được. Cần kiểm tra dụng cụ nấu để khắc phục vấn đề này.

Chất lỏng bị tràn  hoặc có vật cản nằm trên vùng điều khiển của bếp. Nếu sảy ra sự cố này cần làm sạch vùng bị tràn nước hoặc loại bỏ vật cản khỏi bề mặt đun  nấu.

  • Chức năng tự động không hoạt động , không điều khiển được nhiệt độ: do dụng cụ nấu đáy bị biến dạng hoặc có vật cản giữa đáy nồi và bếp.
  • Thức ăn không được nấu chín hoặc đun nóng đúng cách: do nhiệt độ thiết lập không phù hợp trong quá trình đun nấu hoặc do vật dụng nấu ăn không phù hợp để nấu bếp.
  • Thức ăn bị cháy: có thể dụng cụ nấu ăn quá mỏng hoặc nhiệt độ bếp quá cao. Để tránh vấn đề này cần chọn đúng dụng cụ nấu cho bếp để thức ăn được chín đồng đều hơn.
  • Bếp phát ra tiếng ồn và rung trong khi nấu

Tiếng ồn có thể do quạt làm mát bên trong bếp. Nồi bị rung do đáy nồi không bằng phẳng hoặc nắp nồi nhẹ cũng tạo ra.

  • Cách sử dụng bếp điện, bếp từ an toàn chống cháy nổ

Bếp điện, bếp từ là những thiết bị bếp vô cùng quen thuộc trong mỗi căn bếp, tuy vậy việc sử dụng sao cho an toàn phòng tránh cháy nổ chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

  • Vị trí đặt bếp phải bằng phẳng, thông thoáng, có nguồn điện ổn định. Nếu đặt bếp ở khu vực nguồn điện không đủ tải thì dẫn đến việc quá áp, quá trình chế biến món ăn bị gián đoạn hoặc đặt bếp ở khu vực nhiệt độ cao, gần nơi phát lửa dẫn đến việc dễ bị cháy hỏng các thiết bị bếp.
  • Cả bếp điện và bếp từ đều có hệ thống, linh kiện điện tử, cơ chế hoạt động riêng. Do đó trong quá trình sử dụng phát sinh sự cố cần liên hệ với trung tâm bảo hành bếp. Tránh việc tự tháo lắp linh kiện trong khi không đủ kiến thức chuyên môn dẫn đến chập cháy.
  • Tránh để gần bếp các đồ vật phát sinh nhiệt, lửa, các thiết bị kim loại có dẫn nhiệt.
  • Cần trang bị những ổ cắm điện, dây dẫn điện có công suất phù hợp với loại bếp đang dùng.
  • Khi dùng bếp phải đặt nồi trong phạm vi quy định rồi mới bật công tắc điện. Khi rán, rang thức ăn không được rời khỏi bếp vì nếu gây nên hiện tượng cháy rất nguy hiểm. Người sử dụng có thể đặt chế độ hẹn giờ trong trường hợp cần hầm đồ ăn lâu.
  • Quá trình lắp đặt bếp phải đúng tiêu chuẩn, quy đình của nhà sản xuất. Bếp phải cách xa hơi nóng, hơi nước, không đặt bếp gần tường, lưng bếp cách xa tường ít nhất 15cm.
  • Vệ sinh bếp thường xuyên, sạch sẽ để bụi bẩn không dễ dàng xâm nhập vào các bộ phận. Nếu bếp không dùng trong thời gian dài cần đóng gói cẩn thận và bảo quản nơi khô ráo.

Bếp điện, bếp từ sang, bền, đẹp, chế biến nhanh lại thân thiện với môi trường. Những ưu điểm vượt trội này khiến bếp điện, bếp từ đang là xu hướng nhiều người lựa chọn ngày nay. Tuy nhiên nếu không biết cách sử dụng gây nên các chuỗi phiền phức trong căn bếp, nguy hại hơn nữa có thể dẫn đến cháy nổ thiệt hại rất lớn đến cả người và của. Vậy nên bạn đọc hãy trang bị cho mình một kiến thức kỹ lưỡng trước khi sử dụng thiết bị nấu ăn bằng điện từ nhé!

MỌI THÔNG TIN THÍ SINH LIÊN HỆ PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

Lưu ý: Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

Call: 0979.499.131

Tel: (024) 32005261