4 Loại Cà Phê và 2 Cách Pha Cà Phê Ngon Nhất

Việt Nam được biết tới là đất nước có nhiều loại cà phê ngon nhất trên thế giới chỉ sau Brazil. Vậy các bạn đó là những loại cà phê nào chưa? Hôm nay, Cao đẳng nấu ăn Hà Nội chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những loại cà phê đó và các cách pha cà phê ngon nhất. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Cà Phê Nào Ngon Nhất?

Hiện nay, cà phê là một loại thức uống được phổ biến rộng rãi trên khắp nơi và tại Việt Nam, số lượng cà phê được xuất khẩu mỗi năm luôn ở mức tăng trưởng cao với sự nổi tiếng về chất lượng vượt trội. Dưới đây là các loại cà phê ngon nhất các bạn nên biết mà do chính tay những người nông dân nước ta tạo ra:

Cà phê Robusta

Loại cà phê đầu tiên mà tôi muốn giới thiệu tới các bạn là cà phê Robusta – loại cà phê ngon nhất thế giới được trồng tại Tây Nguyên ở độ cao dưới 600m. Mùi thơm của hạt cà phê Robusta dễ dàng thu hút bất cứ người khách qua đường nào, một mùi vị nồng nàn, đắng nhưng không chua cực kỳ hợp với người Việt Nam. Hạt Robusta khá nhỏ và được sấy trực tiếp.

Cà phê Arabica

Loại hạt cà phê thứ hai chính là cà phê Arabica. So với hạt Robusta thì hạt Arabica dài hơn chút, cũng được trồng nhiều nơi có độ cao 600m và nhiều nhất ở vùng Cầu Đất, nơi có khí hậu mát mẻ. Hạt Arabica được người dân ưa trồng vì chúng đem lại năng suất cao và phát triển nhanh.

Cà phê Culi

Nghe tới loại cà phê này có khiến các bạn phải phì cười không? Nhưng đừng vội nhìn tên đoán hương vị nhé bởi đây chính là loại cà phê “mẹ” kết hợp với những cà phê “bố” khác tạo nên các loại cà phê ngon nhất tại Việt Nam đó. Hạt cà phê Culi to tròn và khi say thì cà phê có màu đen, hương vị đắng hơn các loại cà phê khác, thích hợp với khẩu vị của đa số người Việt.

Cà phê Moka

Loại cà phê Mola có mùi thơm “quyến rũ” lòng người ngay từ hương thơm đầu tiên, mùi vị của hạt Moka không quá nồng và có vẻ ngoài đẹp hơn nhiều so với các giống khác. Nhưng điểm nổi bật nhất của cà phê Moka để được mệnh danh là “cô nàng sexy” nhất trong các loại cà phê chính là sự đặc biệt, sang trọng, chua mà lại thanh. Tất cả những điều này đều khó mà kiếm được ở loại cà phê khác!

Moka cũng có phần hơi “chảnh” khi “kén cá chọn canh” nơi mình sinh ra. Nó chỉ phát triển được ở những vùng núi có độ cao trên 1500m thế nên tại Việt Nam, rất ít nơi và cũng rất ít người trồng cà phê Moka. Nhưng vì hương vị thơm ngon của nó mà Moka được lọt vào top những loại cà phê quý hiếm nhất Việt Nam.

Ngoài bốn loại cà phê ở phía trên thì Việt Nam còn có nhiều giống cà phê khác nhau ví dụ như Catimor, Cherry,... Tuy chỉ là một loại mặt hàng nông sản nhưng cà phê đã đem lại giá trị kinh tế lớn cho Việt Nam và cả các nước khác trên thế giới.

Các loại cà phê ngon nhất
Các loại cà phê ngon nhất

Bí Quyết Để Pha Một Ly Cà Phê Ngon

Để có một tách cà phê ngon không phải chuyện dễ dàng, các cụ ngày xưa có câu “nhất nước, nhì cà, tam pha, tứ phin”. Đây là một câu thành ngữ rất hay và nó bao hàm đầy đủ mọi ý để tạo ra một ly cà phê phin ngon đúng điệu. Cho dù các bạn có tham gia các lớp học nấu ăn thì việc tuân thủ các điều sau để pha được ly cà phê thơm ngon là điều vô cùng cần thiết.

Trước tiên là về nguồn nước pha cà phê, quan trọng nhất khi bắt đầu pha chính là giữ nước ở nhiệt độ chuẩn. Nếu lượng cafein cho vào nước thiếu nhiệt thì sẽ chiết xuất ra ít và làm mất đi độ đậm đà đặc trưng của vị cà phê.

Thứ hai là về chất lượng của cà phê, mỗi người có một khẩu vị khác nhau nên chọn cà phê phù hợp với mình cũng là một vấn đề cần tính tới. Bạn cũng nên chọn cafe nguyên chất chứ không phải cafe độn các loại khác lên nhé!

Thứ ba và cũng là quan trọng nhất chính là cách pha cà phê, không phải tự nhiên cùng một công thức nhưng người này pha ngon, người kia lại pha không ưng ý. Phía dưới đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách pha cà phê ngon nhất mà ai ai cũng phải gật gù khen ngợi.

Cuối cùng đó là cách chọn phin cà phê, các bạn nên chọn phin nhôm thay vì phin inox bởi nhôm có tác dụng dẫn nhiệt tốt hơn hẳn giúp cà phê chiết xuất được nhiều hơn.

Bí quyết để pha cà phê thơm ngon
Bí quyết để pha ly cà phê thơm ngon

Cách Pha Cà Phê Phin

Trong phần này, hãy để trường dạy nấu ăn chúng tôi biến cách bạn thành một nhà pha chế chuyên nghiệp với các công thức chế biến dưới đây: 

Cách pha cà phê phin lớn

Nguyên liệu cần chuẩn bị để pha cà phê phin lớn là:

  • 100 gram cà phê
  • 410 ml nước sôi
  • Cốc, ly, tách,... cà phê bằng sứ chịu nhiệt tốt
  • Phin cà phê lớn đã qua khử trùng bằng nước sôi, để ráo

Cách chế biến cà phê phin lớn:

Bước 1: Cho cà phê vào phin và ấn nhẹ nắp gài phin, lưu ý rằng không quá mạnh tay nếu không thì cà phê sẽ nghẹt trong phin mà nhẹ tay quá thì chảy nhanh khiến cà phê không còn đậm đặc.

Bước 2: Rưới đều 160ml nước sôi vào phin cà phê theo đường tròn, sau đó bắt đầu ủ cà phê.

Bước 3: Chờ từ 7 – 10 phút để cà phê nở đều, châm thêm 250ml nước sôi nữa vào, đậy lại nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.

Bước 4: Khi cà phê đã chảy gần hết thì hãy mạnh tay xiết chặt nắp gài để lượng cà phê còn lại chảy xuống.

Bước 5: Pha chế lượng nước cốt đã làm phía trên, bạn sẽ được khoảng 4 – 5 ly cà phê phin ngon chuẩn vị.

Cách chế biến cà phê phin nhỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 25 gram cà phê
  • 80 ml nước sôi
  • 1 cốc nước tinh khiết
  • Cốc, ly, tách,... cà phê bằng sứ chịu nhiệt tốt
  • Phin cà phê lớn đã qua khử trùng bằng nước sôi, để ráo

Hướng dẫn pha cà phê phin nhỏ:

Bước 1: Dùng muỗng (thìa) nhỏ cho cà phê vào phin và lắc nhẹ tay, chỉ nên cho khoảng 3/10 phin sau đó ấn nhẹ nắp gài phin xuống.

Bước 2: Cho 30 ml nước sôi vào và ủ trong vòng 3 – 4 phút. Cà phê sau khi ủ sẽ nở đều và có mùi thơm, giữ được hương vị nguyên chất.

Bước 3: Ấn nhẹ nắp gài phin và đổ hết phần nước còn lại vào phin, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.

Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết thì thực hiện như bước 4 ở cách pha cà phê phin lớn, ép hết lượng cà phê còn lại trong phin ra. Khi ấy, lượng cà phê thu được khoảng 30 – 40 ml, thêm đá và thưởng thức một tách cà phê đậm đà.

Cách pha cà phê phin lớn và nhỏ
Cách pha cà phê phin lớn và nhỏ

Kỹ thuật chế biến thức uống cà phê phin không quá cầu kỳ nên bất cứ bạn nào cũng có thể tự pha cho mình một tách, thưởng thức trong những ngày đông se lạnh như thế này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về các cách pha cà phê ngon nhất mà trường trung cấp nấu ăn gửi tới các bạn để các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn có thể tự mình pha một tách cà pha phin “ngon như nhà làm” và hãy chia sẻ thành phẩm của các bạn với chúng tôi nhé!

Nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một khóa học nấu ăn thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc nha!

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Địa Chỉ: Nhà C, Học Viện Múa, Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách