Cách Làm Món Gà Bó Xôi Thơm Ngon Hấp Dẫn

Gà Bó Xôi hay còn có cái tên thú vị khác “ Món gà không lối thoát”, gà bọc xôi được biết đến là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Mọi người biết đến gà bó xôi bởi hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn, không chỉ có vị ngon ngọt tự nhiên của thịt gà và vị đậm đà của gia vị, món ăn này còn hấp dẫn thực khác từ thị giác đến khứu giác.

Gà Bó Xôi
Gà Bó Xôi Thơm Ngon Hấp Dẫn

Cách làm gà bó xôi cũng hết sức đơn giản và không quá cầu kì. Chúng ta biết đến xôi và gà là hai món ăn không thể thiếu trong các mâm cỗ ở Việt Nam. Chúng xuất hiện trong thực đơn của các bữa tiệc cưới, khi bày cúng gia tiên hoặc ngay trong những bữa ăn hàng ngày ở gia đình chúng ta. Khi 2 món ăn này kết hợp với nhau chúng ta có được món gà bó xôi thơm ngon, hấp dẫn. Dưới đây là cách chế biến món gà bó xôi làm tại nhà cho mọi người tham khảo nhé!

Nguyên Liệu Để Làm Món Gà Bó Xôi

Một con gà từ 1kg-1,5kg

1 kg gạo nếp

500g hạt sen tươi

500g nấm mèo

50g nấm hương

Gia vị: muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm gà, ...

Bột nghệ, gừng, hành tím, chanh, ớt

Một lon nước cốt dừa

Nguyên Liệu Làm Gà Bó Xôi
Nguyên Liệu Làm Gà Bó Xôi

Các Bước Làm Món Gà Bó Xôi Thơm Ngon Chuẩn Vị

Thường nhắc đến món gà bó xôi chắc hẳn ai cũng nghĩ cách làm sẽ phức tạp lắm đây, đa số mọi người sẽ chọn cách đi ra hàng quán để ăn hay mua về. Nhưng cách làm món gà bó xôi cũng hết sức đơn giản, không quá cầu kì phức tạp chỉ cần lưu ý một vài chi tiết là chúng ta có thành phẩm ưng ý rồi. Sự hướng dẫn chi tiết dưới đây sẽ giúp các bạn chế biến thành công được món ăn thơm ngon này ngay tại nhà.

Bước 1: Sơ Chế Nguyên Liệu

Ưu tiên khi mua gà nên chọn gà ta thịt dai, không bị bở. Đầu tiên bạn rút hết phần xương ra sau đó tiến hành xát muối trắng vào phần da gà rồi rửa sạch bằng nước để khử mùi hôi tanh và làm sạch ra hơn. Sau khi rửa sạch để gà ráo nước rồi tiến hành ướp cùng với muối, hạt tiêu, dầu ăn rồi xoa đều lên gà ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Nấm mèo và nấm hương bạn làm sạch thái mỏng. Gừng cạo sạch vỏ rửa sạch với nước rồi cũng thái mỏng. Hành tím và lá chanh cũng làm tương tự như vậy. Đối với hạt sen nếu bạn mua hạt sen tươi thì chỉ cần rửa sạch rồi để ráo nước, còn nếu mua hạt sen khô bạn ngâm khoảng 20 phút cho mềm và nở ra.

Gạo nếp đem vo thật sạch rồi ngâm  với nước có pha một ít nước cốt dừa và muối ngâm trong khoảng 3 tiếng. Sau khi ngâm xong bạn vớt gạo để ráo nước. Để xôi có màu đẹp mắt, vị béo và màu đẹp khi đem chiên bạn trộn ít bột nghệ vào gạo nhé.

Bước 2: Cách Làm Nguyên Liệu Bỏ Vào Bụng Gà

Bạn cho chảo lên bếp, bật bếp và đổ dầu vào đợi đến khi dầu sôi tiến hành đổ hành tím và gừng vào phi thơm. Tiếp đến bạn đổ nấm mèo, nấm hương, hạt sen vào xào cùng nhau. Bạn nêm nếm gia vị vừa ăn và xào cho đến khi chín đều. Sau đó bạn nhồi hết nguyên liệu vừa xào vào trong bụng gà.

Bước 3: Cách Làm Gà Bó Xôi

Chuẩn bị nồi hấp tiến hành đổ nước vào đung sôi, sau đó đổ gạo vào cho gà lên trên và tiến hành hấp trong khoảng 60 phút để cho xôi và gà cùng chín đều. Trong quá trình hấp thỉnh thoảng bạn mở nắp đảo cho gạo chín đều nhưng tránh để hơi nước chảy vào trong nổi làm mất vị.

Bạn lấy một cái mâm phủ giấy bạc lên trên. Chờ xôi và gà chín tiến hành gắp ra, xôi trải đều lên mâm chứa giấy bạc để chuẩn bị đến công đoạn bó gà. Tiếp đó đặt gà ra phần mém xôi rồi cuộn tròn đến khi xôi phủ kín gà.

Bạn tiến hành đặt chảo lên bếp cho ngập dầu đun đến khi dầu sôi, bóc lớp giấy bạc để bọc gà ra rồi thả nguyên con gà bó xôi vào chiên. Chiên đến khi xôi chuyển sang màu vàng thẫm và có độ vàng là được. Sau đó vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Chuẩn Bị Nước Xốt Ăn Kèm Gà Bó Xôi

Để cho món ăn thêm hấp dẫn, bạn nên chuẩn bị thêm nước sốt ăn kèm. Bạn bắc chảo lên cho ít dầu vào phi thơm hành tím, gừng rồi cho thêm 2 chìa tương ớt, 2 thìa nước tương vào khuấy đều đến khi hỗn hợp gần quyện vào nhau bạn cho thêm 3 thìa nước dừa khuấy đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

Bước 5: Trình Bày Và Thưởng Thức

Thành Phẩm Món Gà Bó Xôi
Thành Phẩm Món Gà Bó Xôi

Cuối cùng như vậy bạn đã hoàn thành món gà bó xôi chiên giòn, thơm vàng rồi đấy. Bạn tiến hành cắt gà thành bốn phần và cùng mọi người trong gia đình thưởng thức thôi nào. Những miếng gà thơm vàng béo ngậy ăn kèm xôi chiên giòn và nước xốt đậm đà thì còn gì bằng.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách