Cà Phê Chồn Là Gì? Tại Sao Nó Đắt Nhất Thế Giới

Cà phê chồn, còn được gọi là cà phê chon hoặc cà phê chụp, là loại cà phê được sản xuất bằng cách sử dụng những hạt cà phê được phân giải qua đường tiêu hoặc được ăn và tiêu hóa bởi loài động vật gọi là chồn. Sự tranh luận xoay quanh cà phê chồn chủ yếu liên quan đến vấn đề đạo đức và động vật. Một số người cho rằng việc sử dụng chồn để sản xuất cà phê là tàn ác và không đáng được khuyến khích. Trong khi đó, những người khác cho rằng cà phê chồn là một loại cà phê đặc biệt và có giá trị cao vì quá trình sản xuất đòi hỏi sự tận tâm và công phu của những người sản xuất.

Cà Phê Chồn Là Gì?

Cà phê chồn (hay còn gọi là cà phê chon hoặc cà phê chữa) là loại cà phê được sản xuất từ hạt cà phê đã được ăn và tiêu hóa qua đường ruột của con chồn.

Cà phê chồn là gì
Cà phê chồn là gì

Chồn ăn hạt cà phê tươi, sau đó tiêu hóa phần thịt và vỏ bên ngoài của hạt cà phê, chỉ giữ lại phần hạt cà phê. Hạt cà phê này sau đó được thu hoạch từ phân của chồn, rửa sạch, rang và pha chế thành cà phê chồn.

Cà phê chồn được cho là có hương vị đặc biệt và thường có giá thành khá cao do quá trình sản xuất khá phức tạp.

Tuy nhiên, cà phê chồn cũng đã gặp phải một số tranh cãi về mặt đạo đức và vấn đề môi trường trong quá trình sản xuất.

Nguồn Gốc Ra Đời Của Cà Phê Chồn

Cà phê chồn được cho là có nguồn gốc từ đảo Java ở Indonesia vào khoảng thế kỷ 18 hoặc 19. Khi đó, các nông dân bản địa đã để ý đến việc các con chồn ăn hạt cà phê, sau đó lượm phân của chúng và tách hạt cà phê để sử dụng.

Nguồn gốc ra đời của cà phê chồn là gì
Nguồn gốc ra đời của cà phê chồn là gì

Ban đầu, cà phê chồn chỉ được coi là một món ăn của những người giàu có và quý tộc ở Indonesia, nhưng sau đó nó được xuất khẩu đến các nước khác trên thế giới.

Hiện nay, cà phê chồn được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng Indonesia vẫn là nơi sản xuất cà phê chồn phổ biến nhất.

Ngoài ra, một số nước khác như Việt Nam, Philippines và các nước châu Âu cũng có sản xuất cà phê chồn, tuy nhiên sản lượng không lớn bằng Indonesia.

Tại Sao Giá Cà Phê Chồn Đắt Đỏ?

Đặc biệt, hạt cà phê trong phân chồn được cho là tốt hơn hạt cà phê thông thường vì các enzyme tiêu hóa trong dạ dày của chồn đã làm giảm độ cay và đắng của cà phê. Vì vậy,

Tuy nhiên, giá cà phê chồn cũng phụ thuộc vào chất lượng của sản phẩm, loại hạt cà phê được sử dụng và cách thức sản xuất. Nếu sản xuất cà phê chồn đúng cách và bằng các loại hạt cà phê tốt nhất, thì giá cả sẽ càng đắt đỏ.

Sản Lượng Cực Kỳ Ít

Sản lượng cà phê chồn rất ít, khoảng 500-600 kg mỗi năm, so với cà phê thông thường. Điều này do quá trình sản xuất cà phê chồn khá đặc biệt và đòi hỏi nhiều công sức và thời gian.

Trước hết, các con chồn phải được nuôi và nuôi chăm sóc tốt để chúng ăn những loại cà phê tươi tốt nhất. Sau đó, hạt cà phê được tách ra từ phân chồn, rửa sạch và rang.

Sản lượng ít
Sản lượng ít

Mặc dù sản lượng rất ít, nhưng cà phê chồn được ưa chuộng bởi hương vị đặc biệt của nó, được cho là tốt hơn cà phê thông thường.

Nó được coi là một sản phẩm sang trọng và thường được sử dụng trong các sự kiện đặc biệt hoặc như một món quà độc đáo.

Do đó, giá cả cũng rất đắt đỏ và sản lượng ít cũng giúp nó trở thành một món quà sang trọng và độc đáo hơn.

Chồn Chỉ Ăn Những Hạt Cà Phê Ngon Nhất

Cà phê chồn có giá cả đắt đỏ bởi vì quá trình sản xuất của nó khá phức tạp và đòi hỏi nhiều công sức.

Chồn chỉ ăn những hạt cà phê ngon nhất
Chồn chỉ ăn những hạt cà phê ngon nhất

Trước hết, để sản xuất cà phê chồn, các con chồn phải được nuôi và nuôi chăm sóc tốt để chúng ăn những loại cà phê tươi tốt nhất. Sau đó, hạt cà phê được tách ra từ phân chồn, rửa sạch và rang.

Hương Vị Thơm Ngon Khó Hạt Cà Phê Nào Sánh Được

Hương vị của cà phê chồn được coi là rất đặc biệt và khó để so sánh với bất kỳ loại hạt cà phê nào khác. Quá trình tiêu hóa trong dạ dày của chồn đã giúp làm giảm độ cay và đắng của cà phê, và làm cho hạt cà phê có hương vị đặc trưng riêng.

Hương vị thơm ngon không loại cà phê nào sánh được
Hương vị thơm ngon không loại cà phê nào sánh được

Cà phê chồn có mùi thơm ngào ngạt, hương vị trái cây, socola và hạnh nhân. Nó có độ acid nhẹ, vị đắng tinh tế và hậu vị kéo dài.

Một số người mô tả nó như một hỗn hợp giữa hương vị của cà phê Arabica và Robusta, với thêm vào đó một số vị trái cây và độ ngọt tự nhiên.

Tuy nhiên, hương vị của cà phê chồn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại chồn, loại cà phê và cách sản xuất. Do đó, nếu bạn muốn thưởng thức cà phê chồn, bạn nên thử nhiều loại để tìm kiếm một loại hương vị phù hợp với khẩu vị của mình.

Bảng Giá Cà Phê Chồn, Bao Nhiêu 1Kg

Giá cà phê chồn thường rất cao và dao động tùy vào chất lượng và nguồn gốc của sản phẩm. Trên thị trường, giá cà phê chồn dao động từ 3 triệu đồng/kilogram trở lên, có thể đạt đến 50 triệu đồng/kilogram với những loại cà phê chồn đặc biệt và hiếm.

bảng giá cà phê chồn
Bảng giá cà phê chồn

Điều này đặc biệt là do sản lượng cà phê chồn rất ít, cùng với quá trình sản xuất khó khăn và đòi hỏi nhiều công sức.

Điều đó khiến cho giá cà phê chồn trở nên rất đắt đỏ và thường được coi là một sản phẩm xa xỉ, dành cho những người có thu nhập cao hoặc để làm quà tặng đặc biệt.

Cách Chế Biến Cà Phê Chồn

Tẩy Rửa Sạch Sẽ

Cà phê chồn là sản phẩm đặc biệt và quá trình chế biến để sản xuất ra cà phê chồn cũng đặc biệt. Sau khi được thu hái, hạt cà phê chồn cần được làm sạch và tẩy rửa trước khi rang. Sau đây là một số cách để tẩy rửa sạch sẽ cà phê chồn:

tẩy rửa sạch sẽ
Tẩy rửa sạch sẽ

- Rửa bằng nước lạnh: Đây là cách tẩy rửa đơn giản nhất. Hạt cà phê chồn được cho vào rổ và rửa bằng nước lạnh trong một vài phút. Sau đó, hạt cà phê được phơi khô hoặc sấy khô trước khi rang.

- Rửa bằng nước muối: Nước muối được sử dụng để tẩy rửa sạch các tạp chất và vi khuẩn khỏi hạt cà phê chồn. Hạt cà phê được cho vào nước muối trong khoảng 10 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và phơi khô hoặc sấy khô.

- Rửa bằng nước và enzyme: Enzyme được sử dụng để tẩy rửa sạch các tạp chất và vi khuẩn khỏi hạt cà phê chồn một cách hiệu quả. Hạt cà phê được cho vào nước và enzyme trong khoảng 12 giờ, sau đó rửa lại bằng nước lạnh và phơi khô hoặc sấy khô.

Những phương pháp trên đều có thể tẩy rửa sạch sẽ hạt cà phê chồn, tuy nhiên cách tốt nhất là phải sử dụng các phương pháp tẩy rửa an toàn và đảm bảo không làm mất đi hương vị đặc biệt của cà phê chồn.

Phơi Nắng

Phơi nắng cà phê chồn là một quy trình chế biến đặc biệt, được sử dụng để tạo ra những hạt cà phê có hương vị độc đáo và đặc trưng của loại cà phê này. Dưới đây là quy trình chế biến phơi nắng cà phê chồn:

Phơi nắng
Phơi nắng

Bước 1: Lựa chọn cà phê chồn tốt nhất

Cà phê chồn được sản xuất từ loài chuột chù chân đen, chúng sống trong rừng và ăn trái cây. Hạt cà phê sau khi được tiêu thụ được chọn lọc và lấy ra, sau đó được rửa sạch để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào.

Bước 2: Phơi nắng

Sau khi rửa sạch, hạt cà phê chồn được phơi nắng dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng từ 2 đến 3 tuần. Quá trình phơi nắng này giúp loại bỏ độ ẩm và tạo ra một hương vị đặc trưng cho cà phê chồn.

Bước 3: Lột vỏ

Sau khi đã được phơi nắng, vỏ của hạt cà phê chồn sẽ được lột bỏ. Quá trình này giúp tách hạt cà phê từ vỏ, giúp hạt cà phê trở nên sạch hơn và dễ dàng để rang.

Bước 4: Rang

Hạt cà phê chồn sau khi lột vỏ được rang trong một nồi đặc biệt ở nhiệt độ từ 200 đến 220 độ C trong khoảng 20 đến 30 phút. Quá trình rang giúp cà phê chồn phát triển hương vị đặc trưng và tạo ra màu sắc và hương vị tuyệt vời.

Bước 5: Đóng gói

Sau khi đã rang xong, cà phê chồn được đóng gói vào bao bì đặc biệt để bảo quản và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Đó là quy trình chế biến phơi nắng cà phê chồn. Nếu bạn muốn thưởng thức một tách cà phê chồn đặc biệt, hãy tìm kiếm những nhà sản xuất cà phê uy tín và có kinh nghiệm trong chế biến loại cà phê độc đáo này.

Tách Vỏ Trấu

Vỏ trấu của cà phê chồn cũng có thể được chế biến để tạo ra một loại trà đặc biệt, có hương vị và tác dụng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là quy trình chế biến tách vỏ trấu cà phê chồn:

tách vỏ chấu
Tách vỏ chấu

Bước 1: Thu thập vỏ trấu

Vỏ trấu của cà phê chồn được thu thập sau quá trình rang cà phê. Vỏ trấu này được tách ra và đặt sang một bên để chế biến thành trà.

Bước 2: Rửa sạch vỏ trấu

Sau khi thu thập được vỏ trấu, chúng ta cần rửa sạch chúng bằng nước để loại bỏ bất kỳ tạp chất nào còn lại.

Bước 3: Phơi khô

Sau khi rửa sạch, vỏ trấu cà phê chồn được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời hoặc trong một máy sấy. Quá trình phơi khô này giúp loại bỏ độ ẩm và tạo ra một hương vị đặc trưng cho trà vỏ trấu cà phê chồn.

Bước 4: Đóng gói

Sau khi đã rang xong, trà vỏ trấu cà phê chồn được đóng gói vào bao bì đặc biệt để bảo quản và sử dụng.

Đó là quy trình chế biến tách vỏ trấu cà phê chồn. Trà vỏ trấu cà phê chồn có thể được sử dụng như một loại trà thảo mộc bổ dưỡng, với hương vị đặc trưng của cà phê chồn. Nó cũng được xem là một loại thức uống có tác dụng giảm cân và giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Rang Xay

rang xay
Rang xay


Cách Pha Cà Phê Chồn Ngon

Pha cà phê chồn đúng cách là một quá trình quan trọng để giữ được hương vị đặc trưng và tăng cường các tác dụng dinh dưỡng của cà phê chồn. Dưới đây là cách pha cà phê chồn ngon:

Cách pha cà phê chồn ngon
Cách pha cà phê chồn ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị 20g cà phê chồn và 200ml nước sôi.

Bước 2: Pha cà phê

Đầu tiên, bạn cần pha cà phê chồn với nước sôi ở nhiệt độ khoảng 90-95 độ C. Để đảm bảo cà phê chồn giữ được hương vị và tác dụng dinh dưỡng, bạn nên sử dụng bình pha cà phê hoặc phin nhỏ để pha cà phê.

Bước 3: Thưởng thức

Sau khi pha xong, bạn có thể thưởng thức cà phê chồn. Cà phê chồn có hương vị đặc trưng, vị đắng hơi ngọt và thơm mạnh. Nếu bạn muốn thêm đường hay sữa vào cà phê chồn, hãy thêm ít nhất có thể để giữ được hương vị tự nhiên của cà phê chồn.

Lưu ý: Cà phê chồn có chất kích thích caffeine cao hơn so với cà phê thông thường, vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều và không nên uống vào buổi tối để tránh gây khó ngủ.

Đó là cách pha cà phê chồn ngon. Bạn có thể thưởng thức cà phê chồn theo cách của riêng mình, nhưng hãy đảm bảo giữ được hương vị và tác dụng dinh dưỡng của cà phê chồn.

Biên Tập: Hanoi Cooking

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách