Bột Nếp Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Các Loại Bánh Từ Bột Nếp

Bột nếp là một nguyên liệu vô cùng quen thuộc đối với người Việt, gắn liền với các món bánh quê thơm ngon đậm đà bản sắc dân tộc. Hãy để Hanoi Cooking trong chuyên mục Mẹo vào bếp bật mí cho bạn những thông tin về bột nếp là gì, cũng như phân loại, giá thành và các loại bánh làm từ bột nếp ngon nhé.

Bột nếp là gì ?

Bột nếp làm từ gì ?

Bột nếp được làm từ gạo nếp (sticky rice) hoặc nếp than (glutinous rice). Gạo nếp có đặc điểm riêng là hạt gạo chứa một lượng tinh bột đặc biệt có tên là amylopectin. Amylopectin là một loại tinh bột có cấu trúc phân nhánh và gây ra tính nhớt, dẻo của gạo nếp khi nấu chín.

Quá trình sản xuất bột nếp thường bắt đầu bằng việc chọn lựa gạo nếp chất lượng cao. Sau đó, gạo nếp được ngâm nước trong một khoảng thời gian để làm mềm hạt gạo. Hạt gạo sau đó được xay thành bột thông qua quá trình xay hoặc xay nghiền. Bột nếp thu được có cấu trúc mịn và có độ keo cao.

Các nhà sản xuất và người sử dụng có thể mua bột nếp sẵn từ cửa hàng hoặc tự làm bằng cách xay gạo nếp tại nhà bằng máy xay hoặc máy xay nghiền.

Bột nếp sau đó được sử dụng để chế biến thành các món ăn như xôi, bánh chưng, bánh tét và nhiều món truyền thống khác.

Cách làm bột nếp tươi

Để làm bột nếp tươi tại nhà, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

- 2 tách gạo nếp (sticky rice) hoặc nếp than (glutinous rice).

- Nước sạch.

Dưới đây là cách làm bột nếp tươi:

- Rửa sạch gạo nếp hoặc nếp than bằng nước cho đến khi nước rửa trong suốt, không còn màu trắng đục.

- Đổ gạo nếp đã rửa vào một tô hoặc hộp đựng.

- Thêm nước sạch vào tô, đảm bảo nước phủ lên bề mặt gạo nếp khoảng 2-3 cm.

- Ngâm gạo nếp trong nước từ 6 đến 8 giờ, hoặc qua đêm. Quá trình ngâm giúp gạo nếp hấp thụ nước và trở nên mềm mại hơn.

- Sau khi ngâm, đổ nước ngâm đi và rửa lại gạo nếp bằng nước sạch để loại bỏ bất kỳ cặn bẩn hay tạp chất.

- Đặt gạo nếp đã rửa vào máy xay hoặc máy xay nghiền.

- Xay gạo nếp trong máy cho đến khi nó trở thành bột mịn. Nếu không có máy xay, bạn có thể dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay tay để xay gạo nếp. Trong trường hợp không có máy xay, bạn có thể xay bằng tay bằng cách giã nát gạo nếp trong giấy bạc hoặc giấy thực phẩm.

- Khi đã có bột nếp mịn, sàng bột qua một cái sàng hoặc lưới mịn để loại bỏ các cục bột lớn và đảm bảo bột mịn đều.

- Bạn đã hoàn thành quá trình làm bột nếp tươi. Bạn có thể sử dụng bột nếp ngay lập tức cho các món ăn như xôi, bánh chưng hoặc bánh tét.

Lưu ý rằng bột nếp tươi thường có thể dễ dàng bị hỏng, vì vậy hãy lưu trữ bột nếp trong một hũ kín và để trong tủ lạnh nếu bạn không sử dụng ngay. Bột nếp tươi cũng có thể được đông lạnh để lưu trữ lâu dài.

Các loại bột nếp

Bột nếp chín

Bột nếp chín là kết quả của quá trình nấu chín bột nếp, khi nó trở nên dẻo, nhờn và có độ keo cao. Quá trình nấu bột nếp có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như hấp, nấu, hay nướng tùy thuộc vào món ăn cụ thể bạn định chế biến.

Dưới đây là cách nấu chín bột nếp:

- Rửa sạch bột nếp bằng nước cho đến khi nước rửa trong suốt, không còn màu trắng đục.

- Ngâm bột nếp trong nước từ 1-2 giờ. Quá trình ngâm giúp bột nếp hấp thụ nước và trở nên mềm mại hơn.

- Đổ nước ngâm đi và rửa lại bột nếp bằng nước sạch để loại bỏ bất kỳ tạp chất hay cặn bẩn.

- Trong một nồi nấu, đặt bột nếp đã rửa và thêm nước vào nồi với tỉ lệ bột nếp và nước là khoảng 1:1.5 - 1:2 (tùy thuộc vào độ dẻo mềm mong muốn).

- Đun nồi nấu trên lửa vừa đến lửa nhỏ cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi, khuấy đều bột nếp để tránh nó bị dính đáy nồi.

- Giảm lửa xuống nhỏ và đậy nắp nồi. Hấp bột nếp trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi bột nếp chín và trở nên dẻo, nhớn.

- Khi bột nếp đã chín, tắt bếp và để nồi nấu ở trạng thái nắp đậy trong vòng 5-10 phút để bột nếp hấp thụ hơi nước và trở nên mềm mại hơn.

Bây giờ, bột nếp chín sẵn sàng để được sử dụng trong các món ăn như xôi, bánh chưng, bánh tét, hay các món truyền thống khác.

Bột nếp Thái Lan

Bột nếp Thái Lan, còn được gọi là bột nếp Thái (Thai glutinous rice flour) là một loại bột nếp được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Thái Lan và một số quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Nó được làm từ gạo nếp hoặc nếp than có nguồn gốc từ Thái Lan.

Bột nếp Thái Lan có đặc điểm dẻo, nhờn và có độ keo cao. Nó thường được sử dụng để làm xôi, bánh tráng, bánh khoai mì (kanom krok), bánh rán, và nhiều món truyền thống khác trong ẩm thực Thái.

Để sử dụng bột nếp Thái Lan, bạn có thể làm như sau:

- Rửa sạch bột nếp Thái Lan bằng nước cho đến khi nước rửa trong suốt, không còn màu trắng đục.

- Ngâm bột nếp trong nước từ 1-2 giờ để nước thẩm thấu vào hạt gạo nếp và làm cho bột nếp mềm mại hơn.

- Sau khi ngâm, đổ nước ngâm đi và rửa lại bột nếp bằng nước sạch để loại bỏ tạp chất và cặn bẩn.

- Đặt bột nếp Thái Lan đã rửa vào nồi nấu và thêm nước vào nồi với tỉ lệ bột nếp và nước là khoảng 1:1.5 - 1:2 (tùy thuộc vào độ dẻo mềm mong muốn).

- Đun nồi nấu trên lửa vừa đến lửa nhỏ cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi, khuấy đều bột nếp để tránh nó bị dính đáy nồi.

- Giảm lửa xuống nhỏ và đậy nắp nồi. Hấp bột nếp trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi bột nếp chín và trở nên dẻo, nhớn.

- Tắt bếp và để nồi nấu ở trạng thái nắp đậy trong vòng 5-10 phút để bột nếp hấp thụ hơi nước và trở nên mềm mại hơn.

- Bây giờ, bột nếp Thái Lan chín sẵn để được sử dụng trong các món ăn truyền thống Thái Lan.

Bột nếp Nhật Bản

Bột nếp Nhật Bản, còn được gọi là bột nếp Nhật (Japanese glutinous rice flour) là một loại bột nếp phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản. Nó được làm từ gạo nếp hoặc nếp than có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Bột nếp Nhật Bản có đặc điểm dẻo, nhờn và có độ keo cao, tương tự như bột nếp Thái Lan. Nó thường được sử dụng để làm các món truyền thống như mochi (bánh mochi), dango (kẹo nếp), daifuku (bánh daifuku), và nhiều món tráng miệng khác.

Để sử dụng bột nếp Nhật Bản, bạn có thể làm như sau:

- Rửa sạch bột nếp Nhật Bản bằng nước cho đến khi nước rửa trong suốt, không còn màu trắng đục.

- Ngâm bột nếp trong nước từ 1-2 giờ để nước thẩm thấu vào hạt gạo nếp và làm cho bột nếp mềm mại hơn.

- Sau khi ngâm, đổ nước ngâm đi và rửa lại bột nếp bằng nước sạch để loại bỏ tạp chất và cặn bẩn.

- Đặt bột nếp Nhật Bản đã rửa vào nồi nấu và thêm nước vào nồi với tỉ lệ bột nếp và nước là khoảng 1:1.5 - 1:2 (tùy thuộc vào độ dẻo mềm mong muốn).

- Đun nồi nấu trên lửa vừa đến lửa nhỏ cho đến khi nước sôi. Khi nước sôi, khuấy đều bột nếp để tránh nó bị dính đáy nồi.

- Giảm lửa xuống nhỏ và đậy nắp nồi. Hấp bột nếp trong khoảng 15-20 phút hoặc đến khi bột nếp chín và trở nên dẻo, nhớn.

- Tắt bếp và để nồi nấu ở trạng thái nắp đậy trong vòng 5-10 phút để bột nếp hấp thụ hơi nước và trở nên mềm mại hơn.

Bây giờ, bột nếp Nhật Bản chín sẵn để được sử dụng trong các món ăn truyền thống Nhật Bản.

Bột nếp làm bánh gì ngon ?

Bột nếp có thể được sử dụng để làm nhiều loại bánh ngon. Dưới đây là một số món bánh sử dụng bột nếp và được coi là ngon:

- Bánh mochi: Mochi là một loại bánh truyền thống Nhật Bản được làm từ bột nếp. Bánh mochi có texture dẻo, nhẹ nhàng và thường có nhân bên trong như đậu đỏ, dứa, hoặc trái cây. Mochi được coi là một món ăn ngon và phổ biến trong các lễ hội Nhật Bản.

- Bánh bao nhân thịt: Bột nếp cũng được sử dụng để làm vỏ bánh bao nhân thịt. Bánh bao có vỏ mềm mịn, dẻo và nhân thịt đậm đà bên trong. Đây là một món ăn ngon và phổ biến trong nhiều nền văn hóa ẩm thực, không chỉ ở Châu Á mà còn trên toàn thế giới.

- Bánh chưng và bánh tét: Bột nếp là thành phần chính để làm vỏ của bánh chưng (ở miền Bắc) và bánh tét (ở miền Nam) - hai món bánh truyền thống của Việt Nam. Bánh chưng và bánh tét được làm từ lớp vỏ bọc bằng lá chuối và có nhân gồm gạo nếp, thịt, đậu xanh và gia vị. Đây là những món bánh đặc biệt và ngon của Việt Nam.

- Bánh dẻo: Bột nếp cũng được sử dụng để làm các loại bánh dẻo như bánh dẻo nướng, bánh dẻo chiên hoặc bánh dẻo trái cây. Bánh dẻo có texture dẻo, nhưng vẫn mềm mại và ngọt ngào.

- Bánh nếp xôi: Bột nếp được sử dụng để làm xôi, một món ăn chủ yếu trong ẩm thực Đông Á. Xôi có nhiều phiên bản khác nhau như xôi gấc, xôi lá cẩm, xôi đậu xanh, xôi mặn... Đây là một món ăn ngon, đa dạng và phổ biến.

Ngoài ra, bột nếp còn được sử dụng trong nhiều món tráng miệng khác như bánh rán, kẹo nếp, và bánh bông lan nếp. Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích cá nhân, bạn có thể tận hưởng bột nếp trong nhiều món bánh ngon khác nhau.

Bột nếp bao nhiêu tiền ?

Giá bột nếp có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa điểm, thương hiệu, chất lượng và quy mô mua hàng. Vì vậy, không thể đưa ra một mức giá cụ thể cho bột nếp.

Tuy nhiên, bột nếp thông thường có mức giá phải chăng và dễ tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên về nguyên liệu nấu ăn. Giá cả có thể dao động từ vài đến vài chục nghìn đồng cho một gói bột nếp tùy theo kích thước và thương hiệu.

Để biết chính xác giá cả, bạn có thể tham khảo các cửa hàng nơi bạn thường mua nguyên liệu nấu ăn hoặc kiểm tra trực tuyến trên các trang web thương mại điện tử để có thông tin cụ thể về giá và sự đa dạng của các sản phẩm bột nếp.

Biên tập: Hanoi Cooking.

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách