Bột Năng Là Gì? Những Điều Thú Vị Xoay Quanh Bột Năng Với Trân Châu

Nhắc đến phụ gia tạo độ sệt dẻo cho món ăn chắc hẳn ai cũng nghĩ đến bột năng. Ngoài việc làm làm phụ gia thì bột năng còn là nguyên liệu trong lĩnh vực thực phẩm và có nhiều công dụng khác hữu ích cho mỗi món ăn gia đình. Vậy bột năng là gì? Ngay sau đây cao đẳng nấu ăn sẽ chỉ bạn biết:

Bột Năng Là Gì?

Bột năng ( tiếng Anh là Tapioca flour ) là tinh bột được làm từ khoai mì ( sắn ) nguyên liệu phổ biến được các gia đình ưa dùng. Bột đao cũng có mỗi tên gọi khác nhau theo từng vùng miền như miền Bắc gọi là bột sắn, bột đao hay miền Trung gọi là bột lọc. Còn bột năng là tên gọi của miền Nam. Phải trải qua nhiều công đoạn mài, lọc lấy nước, lấy phần bột kết tinh đem đi phơi rồi xay nhuyễn mới có thể cho được bột mịn, trắng.

Bột năng

 

Phân Biệt Bột Năng Với Các Loại Bột Khác

Bây giờ nhiều người vẫn nhầm tưởng bột năng với các loại bột khác như bột sắn, bột mì, bột bắp bột gạo. Nhưng mỗi loại có một đặc trưng riêng, chẳng ai làm bánh mà dùng nhầm bột cả . Nên sau đây trường nấu ăn sẽ chỉ cách phân biệt bột năng với các loại bột khác:

Bột sắn dây

Nghe tên thôi chúng ta cũng có thể thấy đây là hai loại bột hoàn toàn khác nhau. Bột sắn dây làm từ củ sắn  được sử dụng hằng ngày rất dễ dàng, pha với nước nguội hoặc khuấy chín với nước sôi là có thể uống được. Ngược lại thì bột năng được sử dụng như một chất phụ gia trong nấu ăn để giúp món ăn thêm đặc sánh hoặc giòn dai. Bột sắn dây có giá cao hơn bột năng, mọi người có thể mua ở thị trường bột sắn với giá từ 200.000 – 250.000 đồng/kg.

Nhìn hai loại bột có vẻ khác nhau nhưng khi ở nhiệt độ cao đều trở nên trong uốt và khá dính, nên nhiều người sẽ bị nhầm tưởng hai loại bột là một. Mỗi loại bột lại có một cách sử dụng khác nhau, bột sắn dây có tính thanh mát có thể thanh nhiệt giải độc, ngăn ngừa lão hóa rất tốt và được sử dụng hàng ngày. Còn đối với bột năng thì chỉ có thể dùng làm bánh và làm phụ gia cho các món ăn. 

Bột mỳ

Nhắc đến bột mì thì thấy có màu sẫm hơn, mịn hơn so với bột năng. Ta có thể dễ dàng nhận thấy bột năng khi hoà với nước thì có độ sánh và kết dính cao, còn bột mì thì không sánh nhưng giãn nở, xốp.

Bột bắp

Bôt bắp được làm từ tâm trắng của bắp nên sẽ trắng hơn bột mì, khi đem xay nhuyễn thì ta có thể cảm nhận chúng rất mịn và nhẹ tơi.. Người ta hay dùng chế biến các món chiên rán hay nước sốt nên độ kết dính khi đụng nước thì bột bắp không kết dính tốt bằng bột năng 

Bột gạo

Bột gạo rất dễ nhận biết, đặc biệt của bột gạo là khi chế biến xong vẫn giữ một màu trắng đục, không hề dẻo hay dai như loại bột năng. Nhắc đến bột gạo không thể k nhớ đến món bánh xèo, bánh khoai , bánh đúc gắn liền với tuổi thơ bao người.

Bột nếp

Được thừa hưởng đặc tính dẻo, dai của nếp ngon xay ra nên bột bếp rất được “tôn vinh” khi đóng góp công lớn trong nền ẩm thực đa dạng nước Việt như bánh dày, bánh khúc, bánh rán, bánh ít, bánh gai, bánh trôi

Công Dụng Của Bột Năng

Được coi là thành phần chính, bột năng được dùng làm bánh các loại bánh như : bánh phu thê, bánh đúc, bánh da lợn, bánh giò,...Ngoài các loại bánh khô còn có thể làm bánh canh, mì sợi, hủ tiếu, miến,.. vì bột năng có thể tạo độ dai, dẻo, tạo cảm giác ngon miệng khi người dùng thưởng thức. 

Đối với các món ăn theo phong cách Á- Âu thì bột năng là gia vị khiến các món như chè, súp, món xào  có sự kết dính , sánh, mịn. Khiến món ăn trở nên hấp dẫn nhẹ nhàng.

Có thể thay thế bột năng bằng bột bắp vì giữa chúng đều có có độ kết dính, sánh đặc; nên sử dụng kết hợp bột bắp với loại bột khác để đạt hiệu quả hơn bột bắp ít dẻo và dai hơn so với bột năng. Tuy nhiên, việc này sẽ cần thiết khi bạn thiếu hụt nguyên liệu trong quá trình chế biến.

 Bột năng có thể làm trân châu dẻo dai, các loại thạch trong trà sữa và chè. Nó cũng trở thành nguyên liệu chính trong các khâu chế biến các món như các viên, chả , giò lụa… tạo sự dẻo dai, giòn khi thưởng thức.

Cách Sử Dụng Bột Năng

Tùy bột năng rất dễ sử dụng nhưng phải sử dụng đúng cách vào mỗi món ăn và có lượng sử dụng phù hợp sao cho hiệu quả.

Bột năng dùng làm bánh, chả, miến, … nên đọc kỹ hướng dẫn cách làm món ăn mà bạn mong muốn để điều chỉnh lượng nước và lượng bột vừa đủ để trong quá trình nhào nặn bột luôn tạo sự cân bằng không để bột quá cứng nhưng cũng không được để quá nhão. Sau đó, ta làm các bước tiếp theo để hoàn thiện nốt món bánh.

Còn đối với làm những món dạng sệt súp, chè, nước sốt, lagu, thì trước khi sử dụng nên pha một ít bột loãng với nước trong bát nhỏ đến khi có độ sánh và hòa tan hết rồi đổ vào món đang nấu khi bạn sắp kết thúc món ăn.

Cách Nấu Chè Từ Bột Năng

Để làm món chè bột năng nhân dừa cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 200g bột năng
  • Cùi dừa
  • Lá dứa
  • Đường, muối
  • Gừng

Cách làm :

Bước 1: Trước tiên phải rửa sạch cùi dừa rồi thái hạt lựu. Cùi dừa khi mua nhớ lựa loại dừa tươi đừng chọn phần cùi quá cứng.

Bước 2: Cho bột năng ra bát, cho ít muỗi vào rồi từ từ cho nước vào. Dùng muỗng khuấy đề đến khi nột tạo thành khối dẻo, mịn. Tiếp theo, chia bột thành từng phần nhỏ, dùng màng bọc thực phẩm bọc bột lại để bột nghỉ.

Bước 3: Chia bột thành nhiều cục nhỏ, rồi dùng tay ấn dẹp miếng bột ra để cho dừa cắt hạt lựu vào giữa bột. Rồi dùng tay khéo léo gói kín bột và vo thành những viên tròn nhỏ.

Bước 4: Sau Khi chuẩn bị xong , ta lấy nồi nước cho thêm lá dứa cùng gừng thái sợi vào đun nên. Khi nước sôi, ta cho đường cùng chút muối vào cho vừa ăn. Rồi thả từ từ  từng viên bột lọc nhân dừa vừa viên vào nồi. Nấu đến khi thấy các viên bột  nổi lên trên mặt thì bạn tắt bếp.

Chè dừa nấu từ bột năng

Chỉ với mấy bước đơn giản ta đã có được chén chè thơm ngon mát lành mà không phải đi đâu xa xôi để được dạy nấu ăn. Giờ đây bạn có thể ngồi nhà mà vẫn có thể nấu được món mình thích.

Các Bước Làm Trân Châu Từ Bột Năng

Trân châu đã rất quen thuộc không những với các bạn giới trẻ nghiện trà sữa mà còn than quen với cả các mẹ nội trợ. Vậy trân châu là gì? Cách làm trân châu ra sao? Cùng trung tâm dạy nấu ăn tìm hiểu sau đây:

Hạt trân châu là gì?

Người ta nghe đến trân châu thì sẽ nghĩ ngay đến viên trân châu lấp lánh xinh đẹp được dùng làm trang sức. Còn đối với những người ghiền món trà sữa thì không thể thiếu những hạt trân châu được.

Hạt trân châu là loại topping không thể thiếu khi đi kèm với trà sữa. Hạt trân châu có nhiều loại nhưng trân châu đen ra đời sớm nhất có màu đen, dẻo và có vị ngọt khiến người dùng nghiện luôn. Sau khi hạt trân châu trở lên phổ biến và được nhiều người sử dụng biết đến thì người ta đã sáng tạo ra nhiều loại hơn như: trân châu trắng, trân châu dừa, trân châu hoàng kim,…

Cách làm trân châu từ bột năng

Trân châu có nhiều màu khác nhau là do thay đổi nguyên liệu nhưng nguyên liệu chính vẫn là bột năng. Bạn có thể tự làm ở nhà mà vẫn ngon như ngoài hàng bằng các bước đơn giản sau:

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 160g bột năng
  • 10g Bột rau câu dẻo
  • Một ít đường 
  • Nước sôi

Cứ tưởng làm trâu châu khó mà hóa lại dễ dàng:

Bước 1: Đổ hai loại bột năng với bột rau câu vào khay và cho càng ít đường càng tốt trộn đều vào với nhau. Khi bạn cho ít đường sẽ giúp khâu hào bột dễ dàng hơn không bị chảy nước.

Bước 2: Lấy nước sôi nóng già đổ từ từ vào khay trộn đều, để một lúc cho nguội bớt thì dùng tay nhồi bột cho đến khi khối bột trở nên dẻo và mịn.

Bước 3: Lấy khối bột đã nhào ra nặn từng viên vừa ăn tùy theo sở thích từng người. Để tránh bột bị dính trong mỗi lần nặn thì tay ta xoa qua một lớp bột năng.

Bước 4: Sau Khi đã nặn xong những viên nhỏ xinh xắn thì cho vào nồi nước sôi đang đun để luộc, dùng muỗng đảo qua để tránh hạt trân châu dính vào nhau.

Bước 5: Khi những hạt trân châu trắng mịn bắt đầu nổi lên, ta đẻ thêm tầm 10- 15 phút để có thời gian cho trân châu chìm hết xuống đáy nồi thì tắt bếp, để nguyên đấy rồi đậy nắp nồi ngâm trân châu trong 20 phút.

Bước 6: Sau 20 phút ngâm trong nồi vớt trân châu bằng bột năng ra thả vào nước lạnh ngâm khoảng 5 phút. Đối với những ai muốn ăn ngon hơn thfi có thể cho trộn thêm đường hoặc ngâm trân châu trong nước đường.

Trân châu làm từ bột năng

Với những bước đơn giản nhưng hạt trân châu được làm từ bột năng dai giòn mềm dẻo đã ra lò. Nó là món khoái khẩu cho những ai ghiền trân châu và là thứ topping mát mẻ không thể thiếu của các món trà sữa vào mùa hè.

Hạt trân châu mua ở đâu?

Hạt trân châu rất dễ mua bởi loại topping này đã có mặt khắp nơi trên thị trường. Bạn có thể mua ở các địa lý, siêu thị nguyên liệu. Cũng có thể order trên mạng nhưng bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi mua tránh trường hợp bị lừa gạt mà không an toàn đảm bảo vệ sinh. Trên thị trường hạt trân châu được bán giao động  khoảng 25.000-27.000đồng/ kg.

Bột Năng Mua Ở Đâu?

Bởi nhu cầu dùng của người dùng, bột năng xuất hiện trên thị trường rất nhiều. Ta có thể dễ dàng thấy nó bày bán ở các siêu thị, chợ, đại lý hay cửa hàng thực phẩm. Tuy nhiên bạn vẫn nên lựa chọn thương hiệu uy tín để mua tránh hàng giả, bột năng được đóng gói bán với kích thước khác nhau với giá khoảng 28.000 đồng/kg.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ về bột năng, học kỹ thuật chế biến món ăn  từ bột năng và cách làm trân châu tại nhà hữu ích cho mùa hè nóng nực.

MỌI THÔNG TIN THÍ SINH LIÊN HỆ PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

Lưu ý: Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

Call: 0979.499.131

Tel: (024) 32005261