Bột Báng Là Gì? Công Thức Nấu Chè Chuối Đơn Giản Từ Bột Báng

Bột báng là một thành phần quan trọng trong nhiều món ăn truyền thống và hiện đại trên khắp thế giới. Bột báng có khả năng tạo độ kết dính và độ đàn hồi, giúp món ăn có độ cứng mềm và độ bền tốt.

Bột báng là gì?

Bột báng là một loại bột được làm từ gạo, thường được sử dụng để làm các món ăn như bánh bao, xíu mại, hoặc bánh bao chiên. Bột báng có độ dẻo cao và có khả năng chịu nhiệt tốt, khi nấu chín sẽ trở nên mềm mịn, dẻo và nhẹ.

Bột báng là gì
Bột báng là gì

Bột báng thường được bán ở các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh hoặc trong các siêu thị. Để sử dụng, bột báng thường được trộn với nước và nhào đều để tạo thành một hỗn hợp nhẵn, sau đó được cắt thành từng miếng nhỏ để sử dụng trong các món ăn.

Nguyên liệu nấu chè chuối bột báng

Đây là công thức cơ bản để nấu chè chuối bột báng:

Nguyên liệu nấu chè bột báng
Chè bột báng

Nguyên liệu

100g bột báng
2-3 quả chuối
100g đường
1,5 lít nước
1/2 thìa cà phê muối
1/2 thìa cà phê vani (tùy chọn)
1/4 thìa cà phê bột ngải cứu (tùy chọn)

Hướng dẫn

Lột vỏ chuối, cắt thành miếng vừa và ngâm trong nước muối loãng để tránh bị oxy hóa. Trộn bột báng với 200ml nước lọc cho đến khi bột tan đều. Cho nước còn lại (1,3 lít) vào nồi đun sôi, thêm đường, muối, và vani (nếu có).

Khi đường tan hoàn toàn, cho chuối vào nồi, đun nhỏ lửa trong 5-10 phút cho chuối chín mềm. Cho từng viên bột báng vào nồi, khuấy đều để tránh bị dính. Đun nhỏ lửa cho đến khi bột báng chín, khuấy đều để tránh bị vón cục.

Nếu muốn, thêm bột ngải cứu vào nồi và khuấy đều trong 1-2 phút. Tắt bếp, cho chè chuối bột báng ra hộp và để nguội trước khi dùng.

Chúc bạn thành công với món chè chuối bột báng!

Bột báng có phải là bột năng không

Bột báng và bột năng là hai loại bột khác nhau. Bột năng được làm từ củ năng (còn gọi là sắn), trong khi bột báng thường được làm từ gạo hoặc bột mỳ.

Bột báng có phải bột năng không
Bột báng và bột năng 

Tuy nhiên, cả hai loại bột này đều có độ dẻo cao và được sử dụng trong nhiều món ăn truyền thống của Việt Nam, nhưng lại được sử dụng cho các món khác nhau. Vì vậy, bột báng không phải là bột năng.

Cách làm bột báng từ bột năng

Để làm bột báng từ bột năng, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

Cách làm bột báng từ bột năng
Cách làm bột báng từ bột năng

Nguyên liệu

500g bột năng
Nước lọc
Bột khoai mì (tùy chọn)

Hướng dẫn

Đun sôi nước trong nồi lớn. Trộn bột năng với 2,5 lượng nước (tỷ lệ 1:5), trộn đều và không để lại cục bột. Đun sôi nước trong nồi nhỏ khác, sau đó cho từ từ bột năng vào và khuấy đều để bột không bị vón cục.

Tiếp tục đun trên lửa nhỏ, khuấy đều để bột chín đều, không bị dính hoặc khô.
Nếu bột bị khô hoặc cứng, bạn có thể thêm nước lọc vào từ từ để bột trở nên mềm mịn hơn. Khi bột chín, tắt bếp và cho bột ra khỏi nồi, để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.

Nếu muốn bột báng mềm và dẻo hơn, bạn có thể thêm một ít bột khoai mì vào trước khi trộn với nước, tuy nhiên không nên thêm quá nhiều để tránh làm bột báng quá nặng và bị nát.

Chúc bạn thành công và có một bột báng mịn màng, dẻo dai như ý!

Bột báng làm từ gì

Bột báng có thể được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào vùng miền và món ăn sử dụng. Ở miền Bắc Việt Nam, bột báng thường được làm từ bột mỳ, trong khi ở miền Nam Việt Nam thường dùng bột gạo để làm bột báng.

Các nguyên liệu khác như bột năng, bột sắn, bột khoai mì cũng có thể được sử dụng để làm bột báng. Tùy vào món ăn mà người ta sử dụng nguyên liệu khác nhau để tạo ra bột báng có độ dẻo và độ dai phù hợp.

Cách bảo quản bột báng đã luộc

Sau khi luộc bột báng, để bảo quản bột báng lâu hơn và tránh bị hư hỏng, bạn có thể làm theo các cách sau đây:

Để bột báng nguội hoàn toàn trước khi đóng gói và bảo quản. Sử dụng túi nylon hoặc bao bì khác có khả năng chống ẩm để đóng gói bột báng. Để bột báng trong tủ lạnh hoặc ngăn đá của tủ lạnh để giữ cho nó tươi và mát mẻ.

Cách bảo quản bột báng đã luộc
Bảo quản bột báng đã luộc

Tránh để bột báng tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao. Nếu bạn không sử dụng hết lượng bột báng đã luộc, hãy để nó trong túi kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh hoặc đông lạnh.

Tuy nhiên, vì bột báng làm từ các loại ngũ cốc hoặc đậu nành, do đó nó có thể bị hư hỏng nếu bị để quá lâu hoặc không được bảo quản đúng cách. Vì vậy, nếu không chắc chắn về độ tươi của bột báng đã luộc, hãy nên chế biến và sử dụng trong thời gian ngắn để tránh hư hỏng

Biên Tập: Hanoi Cooking

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách