Bơ Lạt Là Gì? Các Loại Bơ Làm Bánh Và Cách Phân Biệt

Bơ lạt thường được sử dụng trong các công thức bánh ngọt, bánh bích quy và kem. Vì nó không chứa muối, nên nó có thể được sử dụng để điều chỉnh hương vị của các món ăn một cách chính xác hơn. Điều này cũng giúp tránh tình trạng độ mặn không đồng đều khi sử dụng bơ trong các công thức.

Bơ Lạt Là Gì?

Bơ lạt (hay còn gọi là bơ sữa không muối) là loại bơ được sản xuất từ kem sữa tươi, không có muối được thêm vào quá trình sản xuất. Muối thường được sử dụng trong sản xuất bơ để giúp tạo ra một hương vị phong phú hơn và cũng giúp tăng thời gian bảo quản của bơ.

Ngoài ra, bơ lạt cũng thường được sử dụng trong các công thức bánh mì và bánh bao, tuy nhiên trong trường hợp này, một chút muối có thể được thêm vào để tăng hương vị và màu sắc của sản phẩm.

bơ lạt là gì
Bơ lạt là gì

Đặc điểm của bơ lạt

Bơ lạt có những đặc điểm sau:

- Không chứa muối: Bơ lạt được sản xuất mà không có muối, điều này giúp cho người sử dụng có thể kiểm soát lượng muối trong món ăn một cách chính xác hơn.

- Hương vị đậm đà: Bơ lạt có hương vị đậm đà, thơm ngon, giúp tăng cường hương vị cho các loại bánh, kem và các loại món ăn khác.

- Dễ dàng sử dụng: Vì không chứa muối, nên bơ unsalted butter có độ mềm và dẻo dễ dàng để sử dụng, đặc biệt khi trộn với các thành phần khác trong quá trình làm bánh.

- Thành phần dinh dưỡng: Bơ lạt cung cấp cho cơ thể nhiều chất béo không no, vitamin A và E, cũng như axit béo omega-3 và omega-6.

- Thời gian bảo quản: Bơ lạt có thời gian bảo quản ngắn hơn so với bơ có muối, vì vậy nó thường được bảo quản trong tủ lạnh để giữ cho bơ luôn tươi mới và ngon hơn.

Tóm lại, bơ lạt là một loại bơ tuyệt vời để sử dụng trong các công thức bánh ngọt, kem và các món ăn khác, cho phép kiểm soát độ mặn của món ăn một cách chính xác và tăng cường hương vị.

Công Dụng

Bơ unsalted butter có nhiều công dụng khác nhau trong ẩm thực, đặc biệt là trong làm bánh ngọt. Sau đây là một số công dụng của bơ lạt:

 1. Làm nguyên liệu chính trong các công thức làm bánh ngọt: Bơ lạt được sử dụng để làm bánh ngọt như bánh mỳ, bánh quy, bánh bông lan, bánh bích quy, bánh kem, bánh bao, v.v. Nó làm cho các loại bánh trở nên thơm ngon và mềm mại hơn.
 2. Tạo độ giòn cho bánh: Bơ lạt được sử dụng để tạo độ giòn cho các loại bánh, đặc biệt là bánh quy và bánh kem.
 3. Cải thiện độ mềm mịn của bánh: Bơ lạt được sử dụng để cải thiện độ mềm mịn của các loại bánh.
 4. Tạo mùi thơm: Bơ lạt có mùi thơm đặc trưng, giúp cho các loại bánh và kem có hương vị đậm đà hơn.
 5. Làm nguyên liệu cho các loại sốt: Bơ lạt cũng có thể được sử dụng để làm nguyên liệu cho các loại sốt, đặc biệt là sốt kem và sốt bơ.
 6. Sử dụng trong ẩm thực chay: Bơ lạt có thể được sử dụng trong ẩm thực chay thay cho bơ truyền thống, giúp cho các món ăn chay có hương vị đậm đà hơn.
 7. Dùng để nấu ăn: Bơ lạt có thể được sử dụng để nấu các loại món ăn khác nhau, đặc biệt là các món ăn có vị ngọt.

Tóm lại, bơ lạt có nhiều công dụng khác nhau trong ẩm thực, đặc biệt là trong làm bánh ngọt. Nó có thể được sử dụng để làm nguyên liệu cho các loại bánh, tạo mùi thơm và độ giòn, cải thiện độ mềm mịn của bánh, và còn có thể được sử dụng để nấu các loại món ăn khác nhau.

công dụng của bơ lạt
Công dụng của bơ lạt

Các loại bơ lạt phổ biến

Có nhiều loại bơ lạt phổ biến trên thị trường, nhưng một số loại phổ biến nhất bao gồm:

- Bơ Kerrygold: Đây là loại bơ lạt được sản xuất từ sữa của các con bò ở Ireland và được bán trên toàn thế giới. Nó có màu vàng nhạt, mềm mịn, vị đậm đà và thơm ngon.

- Bơ Anchor: Đây là một loại bơ lạt được sản xuất tại New Zealand và được bán trên toàn thế giới. Nó có vị béo ngậy, mùi thơm đặc trưng và có độ mềm mịn.

- Bơ Lurpak: Đây là một loại bơ lạt có nguồn gốc từ Đan Mạch. Nó có vị đậm đà, màu vàng nhạt và được sản xuất từ sữa của các con bò ở châu Âu.

- Bơ President: Đây là một loại bơ lạt được sản xuất tại Pháp. Nó có mùi thơm đặc trưng, vị béo ngậy và được sử dụng rộng rãi trong làm bánh và nấu ăn.

- Bơ Land O'Lakes: Đây là một loại bơ lạt được sản xuất tại Hoa Kỳ. Nó có vị béo ngậy, mùi thơm đặc trưng và được sử dụng rộng rãi trong làm bánh và nấu ăn.

Ngoài ra, còn rất nhiều loại bơ lạt khác, tùy thuộc vào vùng đất, quốc gia sản xuất và thương hiệu. Tuy nhiên, tất cả đều có các đặc tính chung như mềm mịn, vị béo ngậy và mùi thơm đặc trưng.

Phân Biệt Các Loại Bơ Trong Làm Bánh

Bơ mặn (salted butter)

Bơ mặn (salted butter) là loại bơ có chứa muối trong quá trình sản xuất. Điều này làm cho bơ có vị mặn đặc trưng và giúp kéo dài thời gian bảo quản của nó.

Thường thì lượng muối trong bơ mặn dao động từ 1,5% đến 2,5%, tuy nhiên có thể có sự khác nhau về lượng muối tùy thuộc vào nhà sản xuất. Bơ mặn có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, từ nấu ăn đến làm bánh.

Tuy nhiên, khi sử dụng bơ mặn trong làm bánh, bạn nên lưu ý rằng lượng muối trong bơ có thể ảnh hưởng đến hương vị của bánh. Nếu công thức yêu cầu bơ không có muối, bạn nên sử dụng bơ unsalted butter để đảm bảo hương vị của bánh không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, bơ mặn còn có thể được sử dụng để nấu các món ăn khác nhau như xào, rán, nướng hay trộn với cơm trắng để tạo hương vị thơm ngon và đậm đà.

bơ mặn
Bơ mặn

Bơ thực vật (Margarine)

Bơ thực vật (margarine) là một loại sản phẩm thay thế bơ được sản xuất từ các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hướng dương, dầu dừa, vv. Để làm ra margarine, các dầu thực vật được xử lý để loại bỏ chất béo không tốt và được trộn với nước, muối và các chất khác nhau như vitamin và phụ gia để tạo ra một sản phẩm tương tự như bơ.

Margarine được sản xuất để có thể thay thế bơ trong nhiều món ăn khác nhau, như làm bánh, nấu ăn, hay phết lên bánh mì. Margarine thường có giá thành thấp hơn và có thể bảo quản được trong thời gian dài hơn so với bơ, nhưng nó không có vị thơm ngon tự nhiên như bơ và thường được tăng cường hương vị bằng các chất phụ gia.

Ngoài ra, một số loại margarine còn được bổ sung thêm các chất dinh dưỡng như Omega-3, chất xơ, vitamin và khoáng chất để tăng cường giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Tuy nhiên, do sự khác biệt về thành phần giữa margarine và bơ, việc thay thế bơ bằng margarine trong một số trường hợp có thể ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của món ăn.

bơ thực vật
Bơ thực vật

Bơ động vật 

Bơ động vật là sản phẩm được sản xuất từ sữa của động vật như bò, dê hoặc cừu. Sữa được sử dụng để sản xuất bơ động vật có chứa các chất béo tự nhiên của sữa động vật. Các chất béo này được tách ra và xử lý để tạo ra bơ động vật.

Bơ động vật thường có vị đậm đà và thơm ngon hơn so với margarine và được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, như nấu ăn, làm bánh hay phết lên bánh mì. Bơ động vật cũng có thể có giá thành cao hơn và không phù hợp với những người ăn chay hoặc những người có dị ứng với sữa.

Tuy nhiên, bơ động vật cũng có một số hạn chế như có chứa cholesterol và chất béo bão hòa, điều này có thể gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng quá nhiều. Nên tiêu thụ bơ động vật một cách vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe.

bơ động vật
Bơ động vật

Shortening

Shortening là một loại chất béo thường được sử dụng trong làm bánh và nấu ăn. Nó thường được sản xuất từ dầu thực vật như dầu đậu nành hoặc dầu cọ, thông qua quá trình xử lý để loại bỏ chất béo không tốt và tạo ra một sản phẩm chứa chất béo tinh khiết. Shortening có kết cấu mịn và dễ dàng để trộn với các thành phần khác trong làm bánh.

Shortening được sử dụng để tạo ra bánh mềm, xốp và giòn, đặc biệt là trong các sản phẩm bánh mì nướng như bánh ngọt, bánh quy và bánh bao. Ngoài ra, shortening cũng được sử dụng để rán và chiên thực phẩm, do nó có khả năng giảm thiểu bọt khí và nấm mốc khi được sử dụng nhiều lần.

Tuy nhiên, shortening cũng có những hạn chế. Nó có chứa chất béo bão hòa và các chất béo trans, có thể gây hại cho sức khỏe nếu được sử dụng quá nhiều. Vì vậy, nên tiêu thụ shortening một cách vừa phải và kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe.

shortening
Shortening

Các loại bơ trong làm bánh

Có nhiều loại bơ khác nhau được sử dụng trong làm bánh, tùy vào mục đích sử dụng và công thức cụ thể. Dưới đây là một số loại bơ phổ biến trong làm bánh:

- Bơ sữa (unsalted butter): Đây là loại bơ thông dụng nhất trong làm bánh, được làm từ sữa tươi và không có muối. Bơ sữa có hương vị đậm đà và thơm ngon, thích hợp để làm bánh, bánh quy, bánh bích quy, bánh tart và frosting.

- Bơ muối (salted butter): Tương tự như bơ sữa, nhưng được thêm muối để tăng hương vị. Bơ muối thường được sử dụng trong làm bánh mì và bánh mì sandwich, nhưng cũng có thể được sử dụng trong làm bánh.

- Bơ nhân (clarified butter/ghee): Bơ nhân là bơ được làm sạch bỏ đi các chất béo không mong muốn, giữ lại phần chất béo tinh khiết. Bơ nhân có hương vị thơm ngon và thích hợp để chịu nhiệt cao, nên được sử dụng để rán và nướng bánh.

- Bơ kem (whipped butter): Đây là loại bơ được đánh bông, tạo thành kết cấu mềm mịn và nhẹ nhàng hơn so với bơ sữa thông thường. Bơ kem thường được sử dụng trong làm kem, bánh ngọt và frosting.

- Bơ dầu (oil butter/spread): Đây là loại bơ được pha trộn với dầu thực vật và các chất bảo quản, tạo ra một loại bơ mềm mịn hơn và dễ dàng sử dụng. Bơ dầu thường được sử dụng để thoa lên bánh mì và bánh sandwich.

Công dụng của bơ unsalted butter trong làm bánh

Bơ unsalted butter là một trong những nguyên liệu cơ bản và quan trọng trong làm bánh, đặc biệt là bánh ngọt. Công dụng của bơ unsalted butter trong làm bánh bao gồm:

 1. Cung cấp hương vị thơm ngon: Bơ unsalted butter có hương vị thơm ngon, mềm mại, đặc trưng giúp bánh thơm ngon hơn.
 2. Tạo độ xốp và giòn: Bơ unsalted butter giúp bánh có độ xốp và giòn hơn nhờ vào tính chất của chất béo trong bơ.
 3. Tạo độ bóng và mịn cho bánh: Bơ unsalted butter giúp bánh có độ bóng và mịn hơn nhờ vào khả năng hòa tan và trộn đều với các nguyên liệu khác.
 4. Làm kem bơ: Bơ unsalted butter là thành phần chính để làm kem bơ, được sử dụng để trang trí và tăng thêm hương vị cho bánh.
 5. Tạo hương vị đặc trưng cho một số loại bánh: Bơ unsalted butter còn được sử dụng để tạo hương vị đặc trưng cho một số loại bánh như bánh quy, bánh cookie, bánh bông lan...

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng bơ unsalted butter không phải là nguyên liệu duy nhất trong làm bánh và việc sử dụng quá nhiều bơ cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng và dinh dưỡng của bánh.

Bơ nhạt unsalted butter giá bao nhiêu tiền tại Việt Nam

Giá bơ unsalted butter tại Việt Nam thường dao động từ khoảng 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ cho một kg, tùy thuộc vào thương hiệu và chất lượng của sản phẩm. Bạn có thể tìm mua bơ unsalted butter tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trên toàn quốc.

 

MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ PHÒNG ĐÀO TẠO CAO ĐẲNG NẤU ĂN

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ 

Địa Chỉ: Khu Văn Hoá Nghệ Thuật, Mai Dịch, Cầu giấy, Hà Nội

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc. Điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi. Câu hỏi sẽ được giải đáp sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách