Bật Mí Cách Làm Món Thịt Nấu Đông Ngon Miệng Cho Ngày Tết

Cứ mỗi dịp Tết đến thì món ai cũng nhớ đến món thịt nấu đông giàu chất đạm, thơm ngon mà lại không ngán của bữa cơm gia đình. Mà tết càng gần thì càng nhiều người tìm hiểu về cách nấu thịt đông hằng mong muốn có thể tự vào bếp chế biến món ăn này để gửi gắm nỗi niềm vui và hạnh phúc đến người thân và gia đình. Chỉ vài bước đơn giản thôi bạn và  trường cao đẳng nấu ăn cùng tìm hiểu thêm về cách làm món thịt đông ngon miệng cho ngày tết nha!

Thịt nấu đông hấp dẫn, đậm đà

Cách làm món thịt đông truyền thống miền Bắc

Thịt đông là món ăn truyền thống quen thuộc trong bữa cơm gia đình của nhiều gia đình Việt và đặc biệt đối với người dân miền Bắc vào mỗi dịp đầu năm tết đến xuân về. Mỗi người sử dụng các loại khác nhau như thịt chân giò, thịt tai heo, thịt gà, thịt ngan,… để nấu thịt đông. Ngay sau đây trường học nấu ăn sẽ cùng bạn bắt tay vào chinh phục món thịt đông đơn giản thơm ngon này nha.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+  Thịt chân giò: 1kg

+ Nấm hương, mộc nhĩ: 200g

+Tai heo: 500g

+ Hành khô, cà rốt mỗi loại 1 củ

+ Nửa củ gừng 

+ Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, hạt tiêu

Các bước nấu thịt đông:

+ Hành tím, gừng rửa sạch loại bỏ đập dập

+ Chân giò và tai heo đem cạo sạch lông ở phần bìu và ranh lỗ tai của tai heo chà xát muối cho thật sạch, rửa nhiều lần với nước muối cho đảm bảo sạch hơn, chân giò lọc lấy xương, cắt bỏ bớt phần mỡ nếu có. 

+ Nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm với nước cho nở ra cắt bỏ phần gốc, rửa thật sạch với nước rồi thái sợi chỉ.

+ Tiêu bạn có thể mua tiêu đã rang dã rồi còn bạn mua tiêu khô thì bạn đem rang rồi đập dập sơ qua.

Các nguyên liệu làm thịt nấu đông

Bước 2: Chần qua thịt

+ Đun nồi nước sôi trên bếp đổ thêm ít muối thêm củ hành đập dập, 1 ít gừng vào nồi. Cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua cho đỡ  mùi hôi của thịt, vớt ra cho vào tô nước lạnh rồi để ra rổ cho ráo nước

+ Chân giò đem cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 1cm vừa ăn, tai heo thì cắt thành từng sợi dài mỏng

+  Để món thịt đông được đậm đà thơm ngon thì bạn nên ướp thêm 1 ít nước mắm vào bát thịt rồi trộn đều lên để khoảng tầm 25-30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Xào qua mộc nhĩ, nấm hương

+ Bạn lấy chỗ nấm hương, mộc nhĩ đã được thái sợi cho vào chảo dầu đã được đun sôi vào xào, nêm thêm 1 muống hạt nêm để đảm bảo món thịt đông được vừa vặn đậm đà hương vị.

+ Xào xong cho phần nấm hương, mộc nhĩ ra bát. Bạn đừng vội rửa chảo, để giữ lại sử dụng xào thịt chân giò với tai heo đã được chần qua thái miếng xào đến khi thịt săn lại rồi nêm nếm hạt nêm đảo đều rồi đổ ra bát.

Bước 4: Tiến hành nấu thịt đông

+ Cho chỗ thịt chân giò và tai heo đã xào vào nồi rồi đổ nước ngập thì bắc lên bếp đun sôi thịt chú ý không nên đậy nắp, lấy muỗng vớt hết phần bọt nổi trên bề mặt nước để khi đông nước sẽ trong bây giờ mới đậy kín vung.

+ Tiếp tục đun thêm khoảng 15-20 phút cho thịt chín mềm, bạn mở nắp cho nấm hương, mộc nhĩ đã xào vào kèm thêm ít tiêu rang đập dập vào nồi rồi đun thêm tầm 4-5 phút thì tắt bếp.

Bước 5: Tạo hình cho món thịt hấp dẫn

+ Sau khi đã nấu xong thịt thì lúc này bạn tạo hình, trang trí cho món ăn bằng cà rốt. Cà rốt rửa sạch tỉa hoa cắt nát mỏng, xếp vào đáy khuôn cho đẹp rồi múc thit vào để đên skhi nguội, cho vào trong ngăn mát của tủ lạnh tầm 4- 6 tiếng cho thịt đông lại.

+  Khi ăn thì dùng dao cắt thành bát để úp thịt đông ra đĩa dễ dàng hơn.

+ Với món thịt đông ày đảm bảo các bạn sẽ ăn ngon miệng, thường được ăn kèm với cơm trắng, dưa chua chấm chút nước mắm tiêu chanh.

Tạo hình thịt nấu đông bắt mắt

Cách bảo quản thịt đông 

+  Thịt đông tốt hơn hết bạn nên bảo quản bằng tủ lạnh, bảo quản bằng tủ lạnh bạn có thể để từ 7- 10 ngày. Nếu bạn thấy thịt có mùi hôi thiu thì không nên sử dụng nữa tránh tình trạng bị ngộ độc.

+ Trong trường hợp bạn lấy ra khỏi tủ lạnh thì bạn nên sử dụng trong 5 tiếng đồng hồ thôi tránh bị ôi thiu, ăn phải thức ăn hỏng.

Như vậy, chỉ với các bước đơn giản bạn đã hoàn thành món thịt nấu đông để chuẩn bị cho bữa cơm đoàn viên ngày Tết hay bữa cơm gia đình. Đồng thời bạn có thể biến tấu món thịt đông theo nhiều kiểu với các loại thịt khác như nấu thịt gà đông, thịt ngan đông với cách làm tương tự như trên, giúp bạn có thể linh hoạt chế biến chiêu đãi những người thân yêu của bạn.

Để biết thêm về nhiều cách chế biến món ăn khác nhau hơn nữa cho ngày Tết và bữa cơm gia đình mà bạn yêu thương luôn vun đắp thì hãy vào trường trung cấp nấu ăn để đọc thêm nhiều món khác nữa. Chúc bạn thực hiện thành công món thịt nấu đông.

MỌI THÔNG TIN THÍ SINH LIÊN HỆ PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

Lưu ý: Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

Call: 0979.499.131

Tel: (024) 32005261