Bào Ngư Là Gì ? Cách Chế Biến Bào Ngư Tươi Ngon Chính Hiệu

Bào ngư là một trong những món ăn được xếp vào hạng xa xỉ bậc nhất hiện nay. Bào Tỷ lệ thuận với độ đắt đỏ của mình thì bào ngư cũng mang lại nguồn dinh dưỡng cao và được đánh giá là vô cùng quý. Vậy, bào ngư là gì? Bào ngư có công dụng gì? Cách chế biến bào ngư tươi ngon, bổ dưỡng nhất có khó không? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay những điều thú vị mà sản phẩm này mang lại tại đây!

  • Bào ngư là gì? 

Được biết đến là động vật chân mềm, với thân bụng 2 mảnh, bào ngư là một trong sinh vật biển sinh sống ở độ mặn chỉ khoảng 2 đến 3%. Ở nước ta, các vùng có nhiều bào ngư nhất là tại các vùng biển Nha Trang, Phú Yên, Phú Quốc, Bạch Long Vĩ, Cô Tô… Trên thế giới bào ngư chủ yếu tập trung ở vùng biển Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương. Vì giá trị dinh dưỡng cao và giá thành đắt đỏ nên bào ngư hiện nay được săn bắt khá nhiều. 

Chúng ta có thể bắt gọi những tên gọi khác của bào ngư như hải nhĩ, ốc khổng… Sở dĩ giá thành bào ngư cao là do để bắt được bào ngư chất lượng, ngư dân cần phải lặn sâu và tách bào ngư ra khỏi những tảng đá ngầm. Hơn nữa quá trình thu hoạch để đảm bảo chất lượng cũng rất khó khăn, mất nhiều công sức. Người ta ví thu bào ngư cũng khó như yến sào. Từ xa xưa, bào ngư là món ăn yêu thích của các vị vua chúa, quý tộc. Do đó, chúng ta có thể hình dung được phần nào độ đắt đỏ của bào ngư. 

  • Bào ngư có tác dụng gì?

Bào ngư còn mang lại giá trị dinh dưỡng vô cùng cao. Hàm lượng chất béo, đạm, canxi, vitamin, photpho… chứa trong từng con bào ngư là rất lớn. Bào ngư là một trong các thực phẩm hiện nay có giá trị kinh tế cao. Không chỉ khó thu hoạch, bào ngư trong tự nhiên ngày càng ít đi vì vậy giá thành ngày càng cao.

Bào ngư có tác dụng bổ âm, cường dương, tăng cường sinh lực, hạ nhiệt, tăng khí… do đó, đây chính là một thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng không chỉ dành cho phái mạnh mà còn dành cho người già, trẻ nhỏ, phụ nữ…

Tác dụng bồi bổ cơ thể cũng như tăng cường thể lực, nâng cao sức đề kháng cho hệ miễn dịch là một trong những công dụng hàng đầu khi sử dụng bào ngư. 

Bào ngư món ăn xa xỉ bậc nhất

 

Ngoài ra bào ngư còn có những công dụng sau: 

  • Điều chỉnh huyết áp, bồi bổ gan thận.
  • Điều hòa chu kỳ kinh cho phái nữ. Đối với phụ nữ bị tắc tia, bào ngư có tác dụng tăng tiết rất tốt. 
  • Tăng cường thị giác, sức khỏe, chữa chứng chóng mặt rất tốt. 
  • Bào ngư có tác dụng phòng ngừa cũng như giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
  • Bào ngư con có tác dụng nhuận tràng, chữa táo bón cực kỳ hiệu quả. 
  • Cách chế biến bào ngư tươi ngon, bổ dưỡng

Bào ngư trên thị trường được bán dưới nhiều dạng tươi sống, làm khô, đông lạnh… Bào ngư tươi thường dễ chế biến hơn còn bào ngư đông lạnh và làm khô sẽ có chút khó khăn khi sơ chế. Do đó để chế biến bào ngư tươi ngon và bổ dưỡng chúng ta phải biết cách thì hiệu quả dinh dưỡng sẽ được giữ nguyên. 

Vỏ ngoài của bào ngư cứng, hơi dẹt, có màu nâu sẫm, mặt ngoài nhám. Thông thường sau khi bắt bào ngư chúng ta phải sơ chế với nước muối loãng để rửa sạch bào ngư. 

Đối với bào ngư khô chúng ta cần phải ngâm với nước khoảng 10 đến 15p, sau đó rửa sạch và cắt đi phần hạt lựu. Bào ngư được chế biến với nhiều thực phẩm khác nhau. Tùy từng mục đích sử dụng mà chúng ta có thể kết hợp các loại.

Chế biến bào ngư - Cháo bào Ngư

 

Bào ngư nấu đơn giản nhất là với cháo trắng và các nguyên liệu khác đều được. Chúng ta có thể nấu súp bào ngư, bào ngư hầm củ cải (chữa tiểu đường), bào ngư nấu với sò huyết để chữa huyết áp, hay đơn giản là bào ngư nấu với gạo nếp để nấu cháo cho phụ nữ sau sinh….

Còn rất nhiều món ăn khác, chúng ta hãy cùng khám phá và tạo ra một công thức nấu ăn cho riêng mình. Nếu có mong ước trở thành một đầu bếp hàng đầu thì việc làm ra những món bào ngư ngon sẽ giúp bạn khẳng định giá trị của bản thân trong mắt thực khách. Hãy bắt đầu từ chính gian bếp nhỏ của mình để làm nên những món ăn hấp dẫn từ bào ngư ngay bạn nhé.

  • Bào ngư giá bao nhiêu tiền 1kg?

Bào ngư có nhiều loại, tại Việt Nam ta có ba loại bào ngư chính: 

  • Bào ngư chín lỗ (có gọi khoa học là Haliotis Diversicolor Reeve).
  • Bào ngư bầu dục (có tên gọi khoa học là Haliotis Ovina Gmelin).
  • Bào ngư hình vành tai (có tên gọi khoa học Haliotis Asinina L).

Tùy từng loại mà giá bào ngư có sự khác biệt. Thông thường bào ngư tươi mềm hơn bào ngư khô. Những loại bào ngư được sấy khô, hiếm sẽ có giá đắt hơn khoảng vài triệu 1kg. Bào ngư Nha Trang hay bào ngư Hàn Quốc có giá khá mềm hiện nay. 

Chế biến bào ngư - Súp bào Ngư

Bào ngư Hàn Quốc đông lạnh có giá từ 950.000 đến 1.250.000 vnđ/kg. 

Bào ngư Nha Trang có giá từ 650.000 đến 800.000 vnđ/kg.

Còn bào ngư Úc có giá từ 4 đến 5 triệu 1kg vì bào ngư này khá hiếm hiện nay. 

Kết luận:

Trên là thông tin rất chi tiết về bào ngư, hy vọng với những thông tin này bạn sẽ không phải thắc mắc bào ngư là gì, bào ngư có những công dụng gì và cách chế biến bào ngư tươi ngon nhất hiện nay. 

Còn nếu bạn chưa biết bắt đầu với món bào ngư như nào có thể tham gia các khóa học đầu bếp hàng đầu hiện nay để làm nâng cao tay nghề. Với các bạn trẻ đam mê nấu ăn thì việc học tập các chuyên ngành liên quan nấu ăn cũng là sự lựa chọn tuyệt vời để đầu quân cho các nhà hàng khách sạn nổi tiếng nhất hiện nay.

MỌI THÔNG TIN THÍ SINH LIÊN HỆ PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

Lưu ý: Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

Call: 0979.499.131

Tel: (024) 32005261