An Toàn Nhà Bếp Kiến Thức Cần Phải Biết

Giữ an toàn trong nhà bếp là điều mà ai cũng phải biết để bảo vệ an toàn cho chính bản thân mình và những người xung quanh đặc biệt là các đầu bếp hiện tại và sắp sửa trong tương lai.

Ở bài viết này, Trường cao đẳng nấu ăn Hà Nội sẽ giúp cho người đọc hiểu được cách thức giữ an toàn khi sử dụng các thiết bị bếp cũng như những điều cần chú ý bên cạnh việc trang bị kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực kỹ thuật chế biến món ăn.

An toàn trong nhà bếp là gì?

Công việc nấu ăn thường được diễn ra trong nhà bếp. Đây là nơi dễ gây ra các tai nạn vì khối lượng công việc được triển khai mỗi ngày như chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, bày biện, trang trí …Những việc đó thường phải sử dụng những thiết bị, dụng cụ chuyên dùng trong nấu ăn nên rất dễ gây ra nguy hiểm.

An toàn trong nhà bếp những điều cần lưu ý
An toàn trong nhà bếp những điều cầu lưu ý

Vậy an toàn trong nhà bếp là việc người đứng bếp phải đảm bảo an toàn lao động trong nấu ăn, tránh sảy ra các tai nạn nguy hiểm như đứt tay, bỏng lửa,cháy nổ, điện giật hay trượt ngã...Việc đảm bảo an toàn nhà bếp cũng là tiền đề để đảm bảo an toàn thực phẩm trong quy trình chế biến món ăn, làm thế nào để tạo ra món ăn mỹ vị và đầy sức hấp dẫn tới người thưởng thức.

Những điều cần chú ý để đảm bảo an toàn nhà bếp

Theo xu hướng hiện đại  ngày nay các nhà hàng hay khách sạn đều trang bị những thiết bị nấu ăn ngày càng tối tân và tiện dụng nhất. Bên cạnh các kỹ năng chế tạo hương vị món ăn một người đầu bếp hay đơn giản chỉ là người chế biến món ăn cần biết cách đảm bảo an toàn trong khu bếp mình đang sử dụng. Là một cơ sở đào tạo nấu ăn chuyên nghiệp, Trường Cao đẳng nấu ăn xin đưa ra một số gợi ý cho bạn đọc trong cách đảm bảo an toàn nhà bếp.

Trong khu vực sử dụng bếp đun nấu

Khu vực bếp đun là khu vực quan trọng nhất trong quy trình chế biến món ăn bởi đây là nơi chính yếu để tạo nên hương vị của món ăn đó. Món ăn đó hương vị thế nào? Độ chín của món ăn bao nhiêu phần? Độ xanh của rau, củ quả ra sao, có mướt mắt hay không? Tất cả đều phụ thuộc vào ngọn lửa và chất lượng của bếp đun đang dùng.

Những loại bếp có thể chế biến thức ăn với số lượng lớn cho đông người thưởng thức như tại khu tập thể, cơ quan, trường học, nhà hàng lớn nhỏ hoặc tại bệnh viện được sử dụng 2 loại: bếp gas công nghiệp như bếp khè, bếp á, bếp hầm, bếp chiên thực phẩm… và bếp điện

các tai nạn thường xẩy ra trong bộ phận bếp

 

Tuy thiết bị bếp phổ biến và đa dạng về chủng loại nhưng nếu dùng không đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến an toàn cháy nổ cũng như an toàn vệ sinh cho khu bếp. Do vậy, trong quá trình sử dụng chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

  • Vị trí đặt bếp luôn phải thông thoáng, bằng phẳng, đặt bếp không qúa sát tường bởi điều đó có thể ảnh hưởng tới quá trình nấu nướng cũng như gặp sự cố về cháy nổ.
  • Khi không sử dụng phải tắt các công tắc liên qua đến điện năng hoặc khóa lại van gas. Luôn đảm bảo bếp đã tắt lửa và an toàn khi chúng ta đi ra ngoài hoặc chuyển sang khu vực khác.
  • Không nên lắp đặt, sử dụng bếp ở những nơi ẩm thấp, nơi dễ phát lửa, nơi có nguồn điện không an toàn.
  • Thường xuyên vệ sinh bếp và vệ sinh đúng cách để loại bỏ những mùi ám hay dầu mỡ vấy bẩn. Bởi bếp không được vệ sinh sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất và chất lượng món ăn trong quá trình sử dụng bếp.

Trong khu bàn bếp và chậu rửa inox thực phẩm

Hệ thống tủ bếp; các loại dụng cụ đựng, thái, cắt thực phẩm; chậu rửa inox cũng là một khu vực cần thiết mà chúng ta cần chú ý. Bởi đây là nơi chúng ta thường xuyên sử dụng trong thao tác cắt, tỉa và rửa sạch thự phẩm. Khu vực này nếu chúng ta không chú ý sẽ dễ gây thương tích bởi những dụng cụ sắc nhọn. Ống cấp thoát nước không lưu thông hay rác thừa không sử lý kịp thời sẽ dẫn đến việc bốc mùi và vi khuẩn dễ xâm nhập. Vậy để đảm bảo được không gian trong lành và luôn khô ráo an toàn trong khu vực này người chế biến cần lưu ý một số điểm sau:

  • Vệ sinh tủ bếp, bàn bếp nên vệ sinh bằng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng cho bề mặt dụng cụ. Bên cạnh đó, có thể sử dụng các vật phẩm tự nhiên để vệ sinh như giấm, chanh... và nước sạch đem lại cảm giác thoải mái và thiên nhiên trong không gian bếp. Sử dụng khăn mềm và dụng cụ chuyên dụng để vệ sinh, tránh dùng những đồ vật sắc nhọn sẽ làm hỏng bề mặt dụng cụ.
  • Chậu rửa khu bếp là nơi tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm cũng như chén bát để phục vụ các thực khách, người thưởng thức món ăn. Chính vì thế việc vệ sinh bổn rửa sẽ loại bỏ đi dầu mỡ, vi khuẩn hoặc tác nhân gây hại tới sức khỏe.
  • Luôn kiểm tra hệ thống cấp thoát nước, đảm bảo rằng việc xả và thoát hết nước sau mỗi lần chế biến. Xử lý ngay rác thừa, đồ thừa sau mỗi thao tác xử lý thực phẩm ở khu vực này.
  • Trong khu vực đặt các loại lò nướng, lò vi sóng, máy rửa, sấy dụng cụ nấu ăn, tủ lạnh, tủ đông chuyên dụng.

Khu vực này là khu vực không những quan trọng mà còn yêu thích của rất nhiều người sử dụng bếp. Bởi nó không chỉ tạo ra hương vị gây thương nhớ mà còn tiện dụng bởi tính năng nhanh gọn của việc sử dụng máy móc. Tuy nhiên càng sử dụng các thiết bị hiện đại người dùng càng phải chú trọng đảm bảo an toàn hơn nữa:

 

  • Lò vi sóng, lò nướng: không đặt lò tại các nơi ẩm thấp, dễ bắt lửa và nguồn điện không an toàn. Khi nướng, sấy cần cho vào lò khay đựng thực phẩm chuyên dụng để tránh cháy nổ hoặc tạo ra các chất độc hại ảnh hưởng tới món ăn. Khi lấy thực phẩm trong lò cần sử dụng đồ bảo hộ như bao tay, kìm cặp đồ. Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  • Máy rửa, máy sấy các dụng cụ nấu ăn: Cần thực hiện đúng hướng dẫn và nguyên tắc trong hướng dẫn sử dụng để máy tiến hành hoạt động thuận lợi trong quá trình rửa và sấy. Cho vào máy đúng lượng dụng cụ theo như yêu cầu. Tùy thuộc vào khối lượng để chọn đúng chương trình cho phù hợp của máy. Người sử dụng nên cẩn thận việc mở và lấy thực phẩm tránh việc sảy ra các tai nạn không đáng có.
  • Với tủ lạnh, tủ đông chuyên dụng: Với công suất hoạt động lớn của tủ thì người sử dụng không nên cắm tủ với các thiết bị điện khác vì rất dễ gây hiện tượng cháy nổ. Lưu ý về bảo quản thực phẩm, thức ăn trong tủ lạnh bởi gây ảnh hưởng tới tuổi thọ, hệ thống chạy máy của tủ. Tủ lạnh và tủ đông là nơi dễ sản sinh ra vi khuẩn không có lợi cho thực phẩm và sức khỏe người dùng nên vệ sinh tủ thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ sinh sôi và phát triển vi khuẩn. Phân loại thực phẩm đúng cách để bảo quản trong tủ.

Tóm lại:  việc chế biến món ăn không chỉ là quy trình để hoàn thành một món ăn một cách ngon nhất mà còn phải đảm bảo vệ sinh, an toàn lao động trong chế biến món ăn. Hy vọng qua bài viết này người đọc hiểu thêm về cách thức đảm bảo an toàn trong khi sử dụng bếp và hơn nữa còn áp dụng được trong thực tiễn chế biến món ăn tại gia đình hoặc tại cơ sở làm việc của bản thân.

MỌI THÔNG TIN THÍ SINH LIÊN HỆ PHÒNG TUYỂN SINH

Hotline:  0979 499 131 ( Thầy Vũ )   -   Tel: (024) 3200 5261

Website: https://truongcaodangnauan.edu.vn/

Lưu ý: Nhà Trường Tuyển Sinh Tất Cả Các Hệ Đào Tạo Chuyên Ngành Nấu Ăn Thời gian tuyển sinh liên tục trong năm.

ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN: TẠI ĐÂY

 

BẠN THÍCH BÀY VIẾT NÀY ?

Bình Luận Của Bạn:

Nếu bạn có thắc mắc, ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu bên dưới rồi nhấn nút GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến đóng góp đều được nhà trường đón đợi và quan tâm. Những câu hỏi sẽ được các thầy cô trả lời và giải đáp trong thời gian sớm nhất

Giáo Viên Phụ trách

HOTLINE HỖ TRỢ 24/7

Call: 0979.499.131

Tel: (024) 32005261